blog

5 phương pháp sàng lọc khách hàng tiềm năng (KHTN) dành cho nhà bán lẻ

Việc gia tăng số lượng khách hàng luôn là mục tiêu hàng đầu của mọi marketer và đóng vai trò như là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Vì vậy, nhiều nhà bán lẻ thường bỏ quên lượng khách hàng sẵn có của mình. Nguyên nhân thường thấy nhất là họ không nhận ra khách hàng tiềm năng nhất của mình là ai. Khi xác định được khách hàng nào nên được ưu tiên hàng đầu, bạn sẽ biết nên tập trung tất cả sự quan tâm đặc biệt vào đâu.

Đây là 5 phương pháp giúp doanh nghiệp sàng lọc những khách hàng tiềm năng nhất.

Theo dõi tần suất mua hàng

Thông tin cơ bản nhất mà bạn có thể sử dụng để tạo nền tảng cho việc thấu hiểu khách hàng của mình là tần suất mua hàng.Tuy nhiên, khách hàng thường xuyên mua hàng không có nghĩa là họ trung thành với dịch vụ của bạn. Rất khó để xây dựng lòng trung thành. Hoạt động mua sắm của họ chỉ cho thấy rằng bạn sẽ dễ dàng duy trì sức mua từ họ và nhóm khách hàng này có thể được liệt kê vào nhóm KHTN.

So sánh giá trị bình quân của đơn hàng

Chi tiêubình quân của một khách hàng và tỉ lệ chi tiêu giữa người đó với các khách hàng khác là mấu chốt để đánh giá. Rõ ràng, những người nào có lượng chi tiêu cao nhất sẽ là những khách hàng tiềm năng nhất. Trong một số trường hợp, khi có đơn hàng nào vượt quá ngưỡng, nhà bán lẻ có thể sẽ muốn biết về việc đó ngay lập tức. Vì vậy, một hệ thống quản lý bán lẻ có khả năng cung cấp và phân tích dữ liệu thực tiễn luôn là lựa chọn hàng đầu.

retailers

Xác định giá trị mua sắm qua thời gian

Việc kiếm được nhiều đơn hàng có giá trị lớn từ nhiều khách hàng có khả năng chi tiêu cao cho từng đơn hàng là rất quan trọng. Tuy nhiên, để xác định người đó có phải là KHTN hay không còn phụ thuộc vào sự quan sát lâu dài. Cách tốt nhất để nhận biết khách hàng tiềm năng chính là theo dõi xem họ đã chi tiêu bao nhiêu trong suốt quá trình mua sắm tại doanh nghiệp của bạn.

Quan sát phản ứng với giá cả

Mặc dù một số khách hàng rất nhạy cảm với giá cả, nhưng dựa trên điều này để loại trừ họ khỏi danh sách tiềm năng là không cần thiết. Đây là một mẹo rất hữu dụng để nhận biết những người chuyên đi săn hàng giá rẻ là ai. Ngoài ra một cách nữa để xác định là theo dõi và quan sát lịch sử mua sắm của những khách hàng này khi các sự kiện giảm giá được tổ chức. Bạn cũng có thể đánh giá KHTN dựa trên số tiền giảm giá được sử dụng vì có những đợt giá được giảm nhiều hơn những đợt giảm giá khác.

Cân nhắc túi tiền của khách hàng

Mặc dù sự giàu có của khách hàng không liên quan mật thiết đến lượng hàng bán ra, nhưng bạn vẫn có thể chú ý đến những người sở hữu ví tiền đầy ngập bằng việc thu thập càng nhiều thông tin liên quan đến phong cách mua sắm của họ càng tốt. Cách này có thể giúp bạn trong việc xác định ai là người đáng để bạn tập trung sự chú ý và vượt lên trên đối thủ để giữ lấy họ.

****

Bài viết này được tham khảo từ Elconsultancy Blog của tác giả Petricio Robles.

Patricio là nhà báo viết về công nghệ thông tin, marketing trực tuyến và khởi nghiệp cho Econsultancy từ tháng Một 2009.

Bạn có thể liên lạc với ông qua tài khoản Twitter tại đây.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button