blog

7 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp khi du học

  • 2k2 có nên dừng kế hoạch du học Úc năm nay?
  • Để giảm áp lực học phí Cử nhân Kinh doanh Western Sydney BBUS
  • Western Sydney BBUS: Makerting – bộ môn của những người sáng tạo đa năng

Hiện nay, kỹ năng giao tiếp tốt là chìa khoá dẫn tới thành công. Giao tiếp thành thục không chỉ giúp quá trình học tập tại Úc dễ dàng hơn, mà còn giúp bạn có lợi thế khi tìm kiếm việc làm, mở rộng mạng lưới bạn bè, tăng sự tự tin trong suốt quãng thời gian du học.

Hãy bắt đầu cuộc sống tự lập xa nhà bằng cách cải thiện kỹ năng giao tiếp với 7 gợi ý sau:

Lắng nghe chủ động

Đây là kỹ năng cần thiết trong giao tiếp bằng lời nói và hội thoại. Luôn đảm bảo duy trì sự chú ý và giao tiếp bằng ánh mắt khi ngưới đối diện trao đổi với mình. Nói cách khác, bạn phải thể hiện cho đối phương thấy rằng: tôi đang rất quan tâm đến câu chuyện của bạn!.

Hơn nữa, tập trung lắng nghe sẽ giúp bạn nắm bắt được những dấu hiệu ngôn ngữ và đoán ý nếu người bản địa sử dụng tiếng lóng, hoặc thành ngữ mà bạn chưa biết.

Nắm bắt cử chỉ giao tiếp phi ngôn ngữ

Ngôn ngữ cơ thể và ngôn ngữ nói của một người luôn luôn có sự đồng điệu, dù cho tính chính xác không cao. Ví dụ, một người chống tay vào hông có thể cho thấy họ đang rất tự tin hay khoanh tay trước ngực lại là dấu hiệu của sự thất vọng hoặc đang đề phòng một ai đó. Hoặc, nếu ai đó chăm chú nhìn bạn khi bạn nói thì rất có thể họ đang bị lôi cuốn bởi câu chuyện này. Chú ý và thấu hiểu những cử chỉ phi ngôn ngữ giúp bạn tương tác với người đối diện tốt hơn, hiểu chính xác cảm xúc và đặc biệt là thể hiện sự tôn trọng dành cho họ.

Tìm kiếm việc làm thêm

Làm thêm là một phương pháp cải thiện nhanh chóng khả năng giao tiếp của sinh viên. Hàng ngày, bạn phải giao tiếp với nhiều nhóm người với tính cách và trình độ da dạng, từ chủ cửa hàng đến đồng nghiệp, khách hàng. Giao tiếp tại nơi làm việc và khách hàng cũng giúp bạn trau dồi dần kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp và lich sự.

Những tình huống thực tế là một trải nghiệm quý giá để bạn rèn luyện khả năng ứng phó bằng ngôn ngữ một cách linh hoạt nhất.

Tham gia câu lạc bộ hoặc hiệp hội của sinh viên

Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy việc học trên giảng đường nhàm chán và ngại giao tiếp. Hãy bước ra khỏi không gian chật hẹp đó, dành thời gian với bạn bè và trao đổi về những chủ đề thú vị, hấp dẫn hơn. Những hoạt động, sở thích chung là cầu nối ngắn nhất giúp bạn tăng cường tự tin khi giao tiếp.

Kết hợp sử dụng công nghệ

Có nhiều tài liệu online hoặc các ứng dụng về nghệ thuật giao tiếp có tính tương tác cao. Ví dụ, những ứng dụng ngôn ngữ như Elsa, LingQ cho phép bạn thực hành những kỹ năng tiếng Anh, hoặc những ứng dụng như Audible giúp tăng kỹ năng nghe.

Skype, Messenger Video call đều là những ứng dụng giúp kết nối bạn và bạn bè hoặc những người có kỹ năng giao tiếp tốt. Thực hành thường xuyên trên những công cụ này sẽ giúp bạn có cải thiện rõ rệt.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ dịch vụ, chuyên gia

Tại các quốc gia như Úc, Mỹ, Canada, New Zealand thì bạn có thể dễ dàng tìm kiếm người hướng dẫn về kỹ năng giao tiếp cho sinh viên quốc tế, kỹ năng viết và nói. Những trung tâm cộng đồng, thư viện hay ngay tại trường cũng sẽ thường xuyên tổ chức những buổi workshop chuyên sâu hoặc có nội dung liên quan đến giao tiếp. Ví dụ, tại Melbourne – Úc có đội ngũ đào tạo có tên là Write Squad. Write Squad cung cấp các dịch vụ hướng dẫn viết nhằm phục vụ cho nghiên cứu, chỉnh sửa bài, dịch bài , viết CV, truyền thông,..

Tích luỹ kiến thức, dù chỉ là một sở thích

Một trong những yếu tố giúp bạn có thể bắt chuyện hoặc duy trì hội thoại với một người lạ là nói về một điểm chung. Nếu người đó thích đi du lịch mà bạn đã từng có một chuyến du lịch Đông Nam Á thì chắc chắn câu chuyện của 2 người sẽ dài vô tận. Hiểu biết cho chúng ta kiến thức, và kiến thức mới đem lại sự tự tin. Một người thích về xe hơi sẽ luôn muốn lắng nghe về thương hiệu xe nổi tiếng, mẫu xe mới ra mắt và công nghệ hiện đại được trang bị trên xe hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button