blog

9 kỹ năng mềm giúp ứng viên tìm việc kế toán nhanh nhất

Các doanh nghiệp đề cao vai trò của kỹ năng mềm vì các nghiên cứu và kinh nghiệp thực tế cho thấy rằng, kỹ năng mềm kế toán cũng quan trọng không kém gì các kỹ năng cứng về chuyên môn. Vậy kỹ năng mềm là gì ?

Kỹ năng mềm chỉ một tập hợp những phẩm chất, thói quen, quan điểm và sức hút xã hội của một cá nhân, giúp con người đó trở thành một nhân viên tốt và có khả năng thích nghi với đồng nghiệp và doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp cần tuyển nhân viên có kỹ năng mềm khác nhau. Dưới đây là 9 kỹ năng mềm kế toán cần có khi tìm việc mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất ở các ứng viên:

1. Tinh thần làm việc cao.

Tinh thần trách nhiệm trong công việc cao là một trong những yếu tố nhà tuyển dụng đòi hỏi ở ứng viên và được đề cập cụ thể trong bản mô tả công việc các vị trí khi đăng tin tuyển dụng. Là một nhân viên kế toán Làm việc cần có tinh thần trách nhiệm mới đảm bảo hiệu suất công việc hiệu quả và ổn định. Do vậy, mỗi cá nhân cần rèn luyện để xây dựng nguyên tắc làm việc cho riêng mình trong đó đề cao tinh thần trách nhiệm. Được như thế chúng ta mới nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối từ mọi người.

2. Thái độ tích cực.

Thái độ tích cực tốt, lạc quan cùng với tư duy tích cực trong công việc sẽ thể hiện trên những điều bạn làm và khiến bạn trở thành một nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Nhân vên kế toán có thái độ tích cực trong công việc đồng nghĩa nhân viên đó có thể quyết định việc họ thực hiện các dự án tốt đến mức nào cũng như cách những người khác nhìn nhận về họ. Nếu bạn thể hiện thái độ tốt cũng như trở thành hình mẫu về thái độ tích cực cho những người khác trong phòng ban tại nơi làm việc, bạn có thể gia tăng cơ hội thăng tiến hoặc tăng lương.

Nhiều người nghĩ rằng nhân viên kế toán không cần giao tiếp với ai. Tuy nhiên, điều này là hết sức sai lầm. Một nhân viên kế toán cần phải giao tiếp với khá nhiều đối tượng người, có thể kể đến là nhân viên khác, chủ doanh nghiệp, cấp trên, cơ quan chính quyền.

Họ phải giao tiếp bằng cả lời nói lẫn văn bản để tư vấn, báo cáo với chủ doanh nghiệp, cấp trên chính xác về tình hình tài chính của công ty cũng như những kế hoạch tài chính phù hợp.

Thêm nữa, khả năng giao tiếp giúp họ giải thích các quy định liên quan đến tiền lương, thuế và những vấn đề khác rõ ràng với các nhân viên khác. Và việc giao tiếp với cơ quan chính quyền tốt của nhân viên kế toán sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thuận lợi đáp ứng các yêu cầu và quy định hơn.

4. Kỹ năng quản lý thời gian.

Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những kỹ năng mềm trong kế toán cần thiết để đạt được thành công trong công việc của bạn. Lý do vì đây là một công việc bận rộn với nhiều nhiệm vụ. Nếu không có kỹ năng quản lý thời gian, bạn có thể bị trễ các hạn công việc.

Đặc biệt, nếu bạn trễ hạn công việc liên quan đến thuế, doanh nghiệp của bạn có thể gặp rắc rối về pháp lý cũng như phát sinh chi phí. Hoặc nếu bạn lỡ các hạn công việc liên quan đến lương, nhân viên trong công ty có thể không nhận được lương đúng hạn, ảnh hưởng đến sự hài lòng của họ với công ty cũng như sự gắn bó lâu dài của họ.

Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành kế toán trong tương lai, hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian ngay lập tức.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề.

Là nhân viên kế toán, nếu sở hữu kỹ năng giải quyết vấn đề trong các kỹ năng mềm trong kế toán của bạn, bạn sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Thật vậy, khi hoạt động, doanh nghiệp rất có thể gặp nhiều vấn đề xảy ra trong việc vận hành, tuân thủ pháp luật … và nhân viên kế toán thường xuyên trở thành người giải quyết cho chủ doanh nghiệp.

Nếu có kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn sẽ biết cách giảm bớt gánh nặng cho sếp của mình và khiến công ty hoạt động hiệu quả hơn với những biện pháp hợp lý được đưa ra. Thêm nữa, khi có kỹ năng này, bạn có thể biết vấn đề nào ưu tiên cần được giải quyết trước, giúp đem lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

6. Có tinh thần đồng đội.

Tinh thần đồng đội là điều kiện tiên quyết để xây dựng nên một tập thể khỏe mạnh và phát triển bền vững. Đối với kế toán trong doanh nghiệp, tinh thần đồng đội càng đóng vai trò quan trọng hơn gấp nhiều lần. Có tinh thần đồng đội tốt thì chúng ta mới biết thương yêu đùm bọc nhau và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong công việc cũng như trong cuộc sống

7. Tự tin.

Bạn có thực sự tin tưởng là mình sẽ làm được việc? Bạn có tạo được cho những người xung quanh sự tin tưởng? Bạn có sự dũng cảm để đưa ra những cần hỏi cần thiết và thoải mái trình bày các ý tưởng mà bạn có?

8. Linh hoạt, có khả năng thích nghi.

Khả năng linh hoạt có khả năng thích nghi là một phẩm chất quan trọng của mọi nhân viên kế toán cũng như các cá nhân khác mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở các ứng viên. Với sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ, sự đa dạng và xã hội, các công ty cần những nhân viên cởi mở với những ý tưởng mới, đủ linh hoạt để giải quyết các vấn đề thách thức và thường có thể đối phó khi mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch. Thể hiện khả năng thích ứng thông qua các hành động có thể giúp bạn có được long tin yêu của đồng nghiệp và người giám sát .

9. Làm việc tốt dưới áp lực.

Bạn có chịu được những áp lực đi kèm với các thời hạn và các tình huống khủng hoảng ? Bạn có thể làm việc tốt nhất trong tình trạng áp lực không?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi tìm việc, bạn nên tập trung vào những kỹ năng có khả năng thu hút sự chú ý nhiều nhất đối với nhà tuyển dụng. Bạn cần học cách để thể hiện những kỹ năng này qua lý lịch xin việc (resume), phỏng vấn, hoặc trong bất kỳ tình huống tiếp xúc nào với nhà tuyển dụng.

Lưu ý, cho dù bạn xin một công việc trong lĩnh vực kế toán hay hành chính văn phòng,dịch vụ, kỹ thuật hay bất kỳ một công việc nào khác, sự kết hợp giữa các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm sẽ giúp bạn nổi bật giữa các ứng viên.

Thế Việt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button