Giải đáp cuộc sống

3 yếu tố cơ bản của màu sắc trong môn trang trí màu

màu sắc là một lĩnh vực rất rộng, gop mặt ở khắp mọi nơi trong cuộc sống chúng ta. có thể nói, màu sắc là yếu tố quyết định thẩm mỹ và các vấn đề thị giác khác. do đó việc hiểu biết và nắm bắt các yếu tố cơ bản của màu sắc sẽ giúp chung ta coce những nhận ịnh đung và cải thiện khả năNg nh -sửng Màu thung nm nm nm nm nag ng nang màc munt m mc munt muntyc màu tung nang nag nag nag màc tung nang munt màc munt munty . vì vậy hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các yếu tố cơ bản của màu sắc nhé!

trong mÀu sẮc có 3 yếu tố cơ bản cần chú ý khi vẽ trang trí màu, đó là tông màu (tone), sắc độ (courage)cường độ (saturation). chúng ta lần lượt tìm hiểu từng yếu tố này nhé!

Bạn đang xem: Ba yếu tố cơ bản của màu sắc là gì

1. tÔng mÀu (shade)

Để giải thích về tông màu, chúng ta phải đi từ những màu cơ bản.

Đầu tiên, 3 màu cơ bản hệ màu rgb trong hội họa đó là ĐỎ (red) – vÀng (yellow) – xanh dƯƠng (blue). ba màu này gọi là màu cơ bản bởi lẽ sắc tố màu của chúng có thể tạo ra tất cả những màu còn lại, nhưng các màu còn khung th. từ bộ 3 màu này, ta có thể tạo ra tiếp tục các cặp màu như sau:

 • ĐỎ + vÀng = leva
 • vÀng + xanh dƯƠng = xanh lÁ
 • xanh dƯƠng + ĐỎ = tÍm
 • từ các màu trên, chúng ta phát triển thêm thành vòng thuần sắc (color wheel).

  2. sẮc ĐỘ (value)

  Tham khảo: Đất phát triển hạ tầng là gì? (Cập nhật 2022)

  sắc ộ là ánh sáng trong tranh, hay còn biết tới là ộ sáng/tối của màu, là yếu tố quyết ịnh không gian bài sâu sâu nông, nhiều phông lớp hen kh.

  sắc độ thường được biểu thị dưới dạng trắng đen, tuy nhiên về cơ bản tất cả các màu sắc đều có sắc ri.

  tận dụng tốt sắc độ khiến 3 thành phần chÍnh – trung gian – nỀn được tách biệt rõ ràng hơn, bài có không gian hơn. thậm chí các họa tiết cách điệu có sắc độ hợp lý cũng tạo được độ nổi khối, ánh sáng tốt và không bị dẹt.

  xem thêm: cách chuyển màu hòa sắc trong môn trang trí màu

  3. cường độ (saturation)

  cường độ là độ mạnh yếu hay độ tươi của màu. màu lấy ra từ hũ sẽ là màu có cường độ cao nhất, tức là tươi nhất. và khi pha màu với những màu khác thì màu dần bị giảm độ tươi.

  Tham khảo: Bệnh lây qua đường tình dục là gì? 11 căn bệnh tình dục nguy hiểm

  cường độ đóng vai trò quyết định cho sự nổi bật của các thành phần trong bài và độ trong trẻo của màu sắc. do đó để màu sắc hài hòa hay màu trong trẻo thì phải chú ý giữ màu sạch sẽ, không để nhiễm màu bẩn quá nhiều. tận dụng tốt cường độ màu vào các thành phần chÍnh-trung gian- nỀn giúp bài hài hòa hơn, cái chính trong bài nổi bật hơn.

  từ các yếu tố tông màu, sắc ộ, cường ộ là yếu tố cơ bản nhất, chung ta cóc có nắm bắt sơ các tính chất của màu và những đi ều . mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích các bạn trong qua trình luyện thi trang trí màu nhé!

  bạn có thể tham khảo thêm các bài hướng dẫn vẽ trang trí màu tại: tự học vẽ cùng zest

  tác giả: gv nhã linh – team zest luyện thi

  lưu ý: bài viết thuộc sở hữu trí tuệ của zest art, nghiêm cấm sao chép nội dung và hình ảnh dưới mọi hình thức.

  Xem thêm: Tìm hiểu về cách trả lời câu hỏi Sở thích của bạn là gì?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button