khám chữa bệnh phổ biến kiến thức y khoa

Bệnh lây qua đường tiêu hóa là gì

Bệnh lây qua đường tiêu hóa là gì

các bệnh lây qua đường tiêu hóa thường hay gặp là: tiêu chảy cấp, một số bệnh giun sán, bệnh tay chân miệng, lỵ, tả, thương hà>

nguyên nhân gây bệnh lây qua đường tiêu hóa

nguyên nhân gây các bệnh lây qua đường tiêu hóa là do ăn, uống những thực phẩm nhiễm các vi sinh vật có hại hay còn gọi là mầm bện. các tác nhân này rất đa dạng, chúng có thể là vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc là nấm. khi xâm nhập vào ường tiêu Hóa các vi unh vật này phát triển, without trưởng làm tổn thương bên trong ường tiêu Hóa Hoaa hoặc tiết ra các ộc tố gây bệnh choc

Điều kiện ăn ở, sinh hoạt kém vệ sinh, thực phẩm ô nhiễm mầm bệnh là nguyên nhân chính gây các bệnh lây qua đường tiêu hóa

cách lây truyền

mầm bệnh gây bệnh lây qua ường tiêu Hóa ược thải ra từ người bệnh, người mang mầm bệnh hoặc ộng vật mang mản… các mầm bệnh nhiễm vào ất, nước, thực pH thức ăn, ồồ chơi, ồ dùng sinh hoạt, bàn tay…

người nhiễm mầm bệnh và bị bệnh là do:

– Ăn phải những thức ăn sống có chứa mầm bệnh như: rau sống, tiết canh, tôm, cua, các món gỏi…

– Ăn những thức ăn ôi thiu, thức ăn bị nhiễm mầm bệnh qua ruồi, gián, chuột…

– sử dụng ồ ồ dùng bị nhiễm mầm bệnh ể ểa ựng thức ăn hoặc dùng chung vật dụng ăn uống với người bệûnh chưa.

READ  Tên nước 'Đại Ngu' có nghĩa là gì?

– trẻ em chơi mut, ngậm đồ chơi nhiễm mầm bệnh

– bàn tay nhiễm bẩn đưa lên miệng làm mầm bệnh nhiễm vào cơ thể.

– sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh, nhiễm mầm bệnh để ăn, uống, chế biến thức ăn, tưới rau…

– những hành vi nguy cơ lây truyền bệnh qua đường tiêu hóa gồm:

+ không rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi vệ sinh cho trẻ.

+ Ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn sống hoặc chưa được nấu chín hẳn.

+ uống nước chưa đun sôi.

+ dùng nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn.

+ sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước.

+ không che đậy thức ăn tạo điều kiện cho ruồi, gián, chuột tiếp xúc gây nhiễm bẩn thức ăn.

các biện pháp phòng bệnh

Để chủ động phòng ngừa các bệnh lây qua đường tiêu hóa phải kết hợp: vệ sinh cá nhân, ăn uống vệ sinh và vệ sinh môi trường:

– thực hiện rửa tay thường xuyên bằng xà pHòng và nước sạch trước và sau khi chến biến thức ìn, trước khi Ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi vệ sinh trẻc sau khi ch.

– lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm đảm bảo sạch sẽ, an toàn. thực hiện 10 nguyên tắc vàng của tổ chức y tế thế giới trong chế biến thực phẩm an toàn.

READ  Ngữ Pháp Về Sở Hữu Cách Trong Tiếng Anh Đầy Đủ Nhất

– sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh để ăn uống, sinh hoạt.

– Ăn chín, uống sôi. không ăn những thức ăn sống hoặc tái như rau sống, các món gỏi, tiết canh…

– sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, thường xuyên cọ rửa, giữ sạch nhà vệ sinh. không xả nước thải, phân người, phân súc vật ra ngoài môi trường, cống, ao hồ, song, ngòi.

– giữ vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải trước khi đổ bỏ, đổ rác đúng nơi qui định. nơi chôn lấp, tập kết và xử lý rác phải xa nơi ở và xa nguồn nước.

– tiêm và uống vắc xin phòng bệnh đối với các bệnh: tả, thương hàn, viêm gan a, viêm dạ dày ruột do rota vi rút… theo hướng dẫn bộa.

thanks to you

nguyễn thanh thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *