Giải đáp cuộc sống

Bột năng là gì? Công dụng, cách dùng và cách phân biệt

bột nĂng là loại nguyên liệu pHổ Biến gần như xuất hiện ở hầu khắp gian bếp của nhiều gia đình, là nguyên liệu ược sửng dụng phổn trong ẩm. thế nhưng, không phải ai cũng biết rõ bột năng là bột gì, sử dụng nóng hay mát, công dụng, cách phân biệt, món ngon đưảc làm t lom.

bột năng Bột năng là gi? Công dụng và cách dùng trong đời sống hàng ngày (Ảnh: internet)

Để trả lời câu hỏi bột năng làm từ gì, nhiều người cho rằng chúng được làm từ củ năng (loại củ giòn thƺùng ng cang). một số khác lại cho rằng được làm từ bột sắn dây. vậy đâu là câu trả lời đúng, các bạn hãy cùng

bột năng là gì?

là loại tinh bột được làm ra từ củ khoai mì (củ sắn), sau khi làm ra có màu trắng, mịn và tơi. có hình dạng như những loại bột thông thường. khi nấu chín chuyển sang màu trong, có độ sánh, đặc, kết dính và độ dẻo cao. có tên tiếng anh làtapioca flour. người miền bắc gọi là bột sắn, bột đao. người miền trung gọi là bột lọc, còn ở miền nam thì nó có tên gọi là bột năng.

trong thành phần chứa 95% tinh bột, gần như không chứa chất xơ, protein, do đó, người bị tiểu đường, béo phì cần phải hạn d chạn. Độ ẩm của khoảng 13% nhưng độ trắng lên đến 92%. Đây được xem là loại bột an toàn và không có hóa chất độc hại trong qua trình chế biến.

strong 100 g bột năng chứa bao nhiêu calo:

  • energy 381 kcal
  • protein 0.5 g
  • carbohydrates 94.3 g
  • chất xơ 0.4 g
  • lipids 0.2 g
  • kali 20mg
  • phosphorus 20 mg
  • lifer 1mg
  • => cung cấp chủ yếu là tinh bột, do đó được xem là một loại bột giàu năng lượng, 381 kcal/ 100 g.

    lượng kali, phosphorus, sắt có trong bột rất ít, hoàn toàn không chứa gluten, do đó rất thích hợp với những bạn dị ứng với gluten cũng như coque. b

    bột năng mua ở đâu? giá bao nhiêu?

    hiện tại, loại bột này rất phổ biến, chúng ta có thể mua ở chợ, các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, tạp hóa. BộT NăNG Tài Ký Giá Rẻ Giao ộng từ: 28,000 1kg, Gói 500g Thì thì từ 13,000 – 15.000vnđ, loại 400g có giáđ 12.000vnđ, loẑ0gi 10.00g 10,000 giá gói at 10kg có giá 282.000vnđ.

    Ăn bột năng có béo không?

    do là một dạng tinh bột nên nhiều người lo ngại rằng ăn sẽ tăng can, béo lên hay không? tuy nhiên, trong bột chứa lượng ít hơn so với tinh bột có trong gạo. chính vì vậy mà ăn sẽ không hề ảnh hưởng đến cân nặng của bạn

    bột năng có tốt cho bà bầu?

    Theo Cáá Chuyên Gia Dinh Dưỡng, Bột Chứa chủ yếu là tinh bột với tỷ lệ lên ến 95%, ối với bà bầu tinh bột tạo nĂng lượng sống cơ bản cho mẹ thai nhi. vì vậy, câu hỏi bà bầu ăn bột năng có tốt không, có được không? thì câu trả lời hoàn toàn ăn được

    trong qua trình tạo năng lượng sống cơ bản cho bà bầu và cho thai nhi thì tinh bột là nguồn dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng. hơn nữa, qua trình hình thành và phát triển của các tế bào thần kinh của thai nhi ều do chất bột ường là năng lượng duy nhất gay ản hưn.

    do đó, mẹ bầu trong qua trình mang thai, khộng được bỏ qua nhóm thực phẩm tinh bột, trong đó có bột năng.

    phân biệt bột năng với các loại bột khác

    bột năng với bột sắn day

    hai loại bột hoàn toàn khác nhau. bột sắn dây được làm từ củ sắn dây và được sử dụng hàng ngày, pha với nước nguội hoặc khuấy chín với nước. ngược lại thì bột năng được sử dụng như một chất phụ gia trong nấu ăn ăể giúp món ăn thêm đặc sánh hoặc giòn dai. còn về giá thì bột sắn dây có giá cao hơn. giá trung bình của bột sắn dây trong khoảng từ 200,000 – 250,000 đồng/kg.

    bột sắn dây có phải là bột năng không? (Ảnh: internet)

    tuy nhiên thì 2 loại bột này khi gặp nhiệt ộ ộ cao cũng ều trở nên trong suốt, có ộ ộ kết dianh khá cao, vì vậy mà nhiều người vẫn ha nhầm lẫn hai loạt m. vậy, sử dụng 2 loại bột này sẽ giúp cho món ăn ngon hơn? tùy theo từng món mà bạn có sự lựa chọn loại bột thích hợp nhất. thông thường thì các loại hạt trân chân và thạch trong trà sữa ều sửng dụng bột nĂng ể làm sẽ có lợi hơn về kinh tế, so với vệc sửng dụng bột sắn dây.

    bột năng với bột củ năng

    mặc dù có tên gọi gần giống nhau, nên mọi người nhầm tưởng là 1 loại nhưng 2 loại bột này thì hoàn toàn khác nhau.

    bột năng có phải bột sắn dây không Bột năng & bột củ năng có giống nhau (Ảnh: internet)

    bột củ năng (water chestnut flour) được làm từ củ năng (củ mã thầy), củ có hình tròn nhỏ, màu đen, ruột trắng, ít bột. Ăn sống rất ngon, chúng có vị ngọt mát và mọng nước. bột củ năng thì không dai, màu trắng được dùng làm bánh lọt hay bánh khọt ăn kèm với nước cốt dừa

    bột củ năng không phổ biến tại việt nam mà phải nhập từ thái hoặc trung quốc, chính vì vậy mà không được bán rộng rãi. trường hợp không có bột củ năng để làm bánh đúc, bánh lọt, … thì các mẹ thường sẽ sử dụng bột năng hòa với bột gạo.m

    bột năng với bột bắp

    bột bắp là loại bột làm từ tâm trắng của hạt bắp nên sẽng hơn bột mì, khi đem xay nhuyễn thì cóc faể cảm nhận chúsg rất mịn, nhẹ và khá tơi. người dùng bột bắp như một thành phần không thể thiếu khi chế biến các món chiên rán, làm bánh bông lan, nấu chè, súp và pha chế cán ƻp xt.

    Bột năng và bột bắp có giống nhau không (Ảnh: internet)

    bột năng với bột nếp

    phân biệt bột năng với bột củ năng Bột nếp và cách phân biệt (Ảnh: internet)

    bột nếp là loại bột ược làm trực tiếp từp nênc ầy ủ những ặc tíh từp nếp như dẻo, dai hơn rất nhiều nếu so với bột nĂng. bột nếp thì thường được dùng để làm các loại bánh như: bánh dày, bánh khúc, bánh rán, bánh ít, bánh gai, bánh trôi.

    bột năng với bột gạo

    Bột gạo – cách làm bánh từ bột gạo (Ảnh: internet)

    phân biệt giữa 2 loại này khá đơn giản. về màu sắc thì bột gạo sẽ đục hơn, khá thô và khô hơn so với bột năng cũng như không mềm mịn bằng. bột gạo không dẻo, dai được sử dụng trong các món ăn như bánh xèo, bánh khoái, bánh đúc, bánh canh.

    phân biệt bột năng và bột mì

    phân biệt bột năng với bột bắp Bột năng có phải bột mì? Cách phân biệt (Ảnh: internet)

    nhìn chung bột năng khá là thô, độ mịn không xuất sắc như bột mì, bột bắp hay bột gạo. khi hoà với nước thì có độ sánh cao, còn bột mì thì giãn nở và rất xốp. bột mì có màu sẫm không mịn, nhẵn và thường được dùng làm bánh mì, bánh ngọt, bánh cupcake cũng như một số loại bánh khác.

    công dụng của bột năng

    – Được sử dụng phổ biến từ các nhà hàng sang trọng, quán ăn ăn bình dân đến bữa ăn gia đình hằng ngày.

    – làm được bánh gì? bột năng thường được ứng dụng làm các loại bánh như bánh da lợn, kem lạnh, bánh lá gai, bánh phu thê, bánh đúc. còn được dùng trong chế biến bún, bánh canh, nui, hủ tiếu, miến.

    – chế biến bánh bò, bánh giò, bánh cuốn… cũng không thể thiếu. cũng là thành phần quan trọng trong chế biến cá viên, chả cá, chả lụa, nem, xúc xích.

    – nhiều người dùng bột năng để làm các loại hạt trân trâu, thạch củ năng, thạch khoai môn… có trong trà sữa hay chè. trong ẩm thực Âu, được dùng làm gia vị các loại chè, sup, món xào, tạo độ sánh đặc cho xốt.

    cách sử dụng bột năng đúng cách

    tùy vào mục đích sử dụng của mỗi món ăn mà bột năng có lượng sử dụng khác nhau sao cho hiệu quả.

    ối với làm bánh, chả, miến,… nên ọc kỹng dẫn cach làm Món Ăn mà bạn mong mut mueốn ể điều chỉnh lượng nước và lượng bột vừa ủ ể ể đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ , cũng không quá nhão. sau đó, tiếp tục làm các bước còn lại để tạo ra món ăn theo ý muốn.

    ối với làm sup, chè, nước sốt, lagu, … Các Món Này ều ở DạNG sệt, thì trước khi sử Dụng nên pha loãng một ít bột với nước bát nhỏn ỏn khi cộ Sáộ sau đó đổ phần hỗn hợp vào món ăn đang nấu. công đoạn này thường được làm ở khâu sắp kết thúc món ăn.

    cách làm bột năng đơn giản tại nhà

    hiện nay rất pH hoặc, là bạn có thể tự làm tại nhà để sử dụng với cách làm rất đơn giản. thao khảo cách làm ở dưới đây:

    nguyên liệu

    • 5 kg củ sắn (khoai mì)
    • 1 tấm vải dày, trắng, sạch
    • bàn mài củ sắn
    • chậu hoặc xô lớn
    • cách làm

      Cách làm siêu đơn giản, nhanh chóng tại nhà (Ảnh: internet)

      củ sắn đem lột vỏ, ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng, vớt ra rửa thật sạch

      sử dụng bàn mài, mài củ sắn thành bột

      sau khi mài xong, hòa với 10 lít nước sạch, sau đó dùng tấm vải dày để lọc bột

      Để lắng phần nước sắn lọc xuống khoảng 1 giờ, rồi lấy phần bột kết tính dưới đáy mang đi phơi khô dướng to n

      phơi nắng khoảng 2 ngày sẽ được bột dưới dạng cục. sử dụng máy xay để xay nhuyễn thành bột mịn rồi dùng dây lọc. bảo quản bằng cách cho bột năng vào hộp, đậy kín nắp để ở nơi khô thoáng và dùng dần

      một số lưu ý

      – Được sử dụng trong việc chế biến các món ăn như bánh bột lọc, banh canh, sup, chè, … vì vậy, khi sử dụng cần phải chú> ý:

      ý: :

      – tùy theo độ dẻo và dính của món ăn mà sử dụng lượng bột vừa phải

      – trước khi cho vào nồi nước nóng thì cần hòa với nước lạnh trước để tránh bị đông đặc

      – cach chữa bột năng bị nhão, chảy khi làm bánh bằng cach cho bột nghỉ 30 phút sau khi nhồi, Áo Thêm bột khô lên pHần bột nhão hoặc quấn khĂn cho pHần bột bột nhão.

      cách làm các món ngon từ bột năng

      làm trân châu trắng bằng bột năng

      phân biệt bột năng với bột nếp Cách làm trân châu dai dai, dẻo dẻo (Ảnh: internet)

      món trân châu trắng dai dai, mềm mềm đơn giản mà vẫn ngon như ngoài hàng, an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì còn chừ gn ch. dtbtaau sẽ mang đến cho bạn cách làm trân châu trắng bằng bột năng ngay dưới đây!

      nguyên liệu

      • 150g đường kính trắng (đường cat)
      • 20 g bột gạo
      • 140g body weight
      • 5g raw cocoa
      • các bước làm

        bước 1: trộn đều bột năng, bột rau cau và đường với nhau

        bước 2: Đổ từ từ nước sôi vào trộn đều, để nguội sau đó nhồi bằng tay đến khi có khối bột mềno, mẻp>

        bước 3: nặn bột thành từng viên nhỏ, vừa ăn. Để tránh bị dính, mỗi lần vo viên xong áo qua một lớp bột năng

        bước 4: bắc nồi nước lên bếp, bật lửa vừa. nước sôi thì thả trân châu vào luộc, đảo sơ để tránh bị dính với nhau

        bước 5: khi trân châu bắt ầu nổi lên, đun tiếp tục từ 5 – 10p ến khi trân châu chìm hết thì tắt bếp, ể nguyên, ngâm ph 20 – 15 trong từ.

        bước 6: sau 20 phút vớt trân châu ra ngâm trong nước lạnh 5 phút. nếu bạn muốn ngọt hơn thì có thể trộn với đường hoặc ngâm trong nước đường

        một số lưu ý

        – lên bỏ ít đường để trân châu được trắng và tránh bị chảy nước do đường

        – nước trộn bột làm trân châu, yêu cầu phải nóng già thì làm bột mới thành khối. trường hợp dùng nước ấm hoặc nguội bột sẽ chảy ra

        – cho trân châu trắng vào luộc lúc nước sôi để tránh tình trạng bị mềm nhũn khi nước chưa nóng hẳn

        – trân châu trắng làm xong sau khi ngâm nước lạnh sẽ trong veo và mềm dai. nếu dùng không hết mà bỏ tủ lạnh, trân châu sẽ cứng lại, muốn mềm lại thì bỏ vào lò vi sóng từ 5 – 10 phút.

        – có thể làm trân châu trắng rồi bảo quản trong hộp kín, bỏ vào ngăn đá. khi nào cần dùng thì đem ra luộc bình thường, giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều

        cách làm hạt lựu từ bột năng

        nguyên liệu

        • 200gr bột năng
        • siro dâu hoặc thực phẩm màu
        • 100ml nước lạnh
        • các bước:

          Cách làm hạt lựu từ bột năng cho món chè ngon miễn chê (Ảnh: internet)

          bước 1: cho nước lạnh + siro dâu hòa chung trong 1 cái chén

          bước 2: cho bột vào tô rồi chế từ từ hỗn hợp nước + siro dâu đã hòa trước đó. mang bao tay nh ồi. lưu ý, bột bóp vừa dính là được.

          bước 3: nắn bột thành 1 cục vừa tay, để lên cái khăn hoặc miếng vải tùy ý. màu khác làm tương tự.

          bước 4: cắt bột thành từng lát không qua mỏng, xếp từng lên miếng vải để bột ráo nước rồi cắt từng miếng hl thàn. lưu ý, cắt thẳng tay không nên sợ bị vỡ hay nát, rồi cho vào cái rổ có lỗ to, lắc sơ cho bột thừa rơi ra hết.

          bước 5: nấu 1 nồi nước sôi rồi cho từ từ hạt lựu vào đảo nhẹ. luộc chín thì vớt ra, ngâm vào nước lạnh để hạt lựu bột năng dai và trong.

          bước 6: ngâm hạt lựu vào nước đường để tránh bị dính. khi ăn chuẩn bị thêm 1 ít thạch sương sa đen và trắng để ăn cùng.

          làm bánh bột lọc từ bột năng

          nguyên liệu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button