Từ vựng

Quy tắc & cách phát âm chuẩn theo bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Phát âm tiếng Anh không chỉ giúp bạn truyền đạt ý tưởng của mình một cách chính xác nhất mà còn cho phép khán giả đánh giá cao tiếng Anh của bạn, ngay cả khi bạn chỉ sử dụng từ vựng hoặc cấu trúc. Ngữ pháp đơn giản – đặc biệt nếu bạn tự học tiếng Anh ở nhà. Học một số quy tắc với elsa speak để giúp phát âm chuẩn quốc tế theo phiên âm tiếng Anh ipa và cách phát âm chuẩn tại đây từ sơ cấp đến nâng cao.

Theo quy tắc phát âm chuẩn quốc tế của bính âm tiếng Anh ipa

Bảng chữ cái phiên âm quốc tế là bảng chữ cái phiên âm quốc tế. Phiên âm tiếng Anh là cách phát âm các ký tự Latinh kết hợp để tạo thành một từ. Đây là một hệ thống ngữ âm được tạo ra và sử dụng bởi các nhà ngôn ngữ học để biểu thị chính xác và riêng lẻ các âm tiết trong tiếng Anh (bao gồm cả phụ âm và nguyên âm trong tiếng Anh).

Bạn đang xem: Cách đọc từ vựng tiếng anh 3

Phiên bản IPA bao gồm 44 âm thanh cơ bản, bao gồm: 20 nguyên âm và 24 phụ âm.

Các âm trong Bảng chữ cái phiên âm tiếng Anh quốc tế được chia thành hai phần: có âm và không hóa. Chúng ta hãy tìm hiểu các âm có giọng và không có âm của giọng elsa được đề cập trong phần Nguyên âm và Phụ âm.

Giải thích các ký tự trên bảng ipa tiếng Anh:

Dọc:

– nguyên âm: nguyên âm

–Consonant: Phụ âm

Cấp độ:

– Nguyên âm đơn: nguyên âm ngắn

– Âm đôi: nguyên âm dài

Cách luyện phát âm 44 âm trong tiếng Anh chuẩn quốc tế cho người mới bắt đầu

Trong hầu hết các trường hợp, người học tiếng Anh sẽ thấy rằng “có rất nhiều điều cần phải nắm vững nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh một cách chính xác”.

Từ 44 âm cơ bản trong Bảng chữ cái phiên âm quốc tế ipa đến hàng trăm, hàng nghìn cụm từ phát âm khó phát âm khác, từ các hiện tượng ngữ âm sơ cấp đến nâng cao: trọng âm, nuốt, nối, v.v.

Điều này khiến nhiều người cảm thấy nhàm chán và bỏ cuộc ngay từ đầu, vì vậy hãy chọn cách học tạo động lực cho bạn.

Cách học phát âm tiếng Anh 1: Luyện tập cơ miệng của bạn

Như chúng ta đã biết, cách phát âm âm tiết trong tiếng Anh khác với cách phát âm âm tiết trong tiếng Việt. Khi mới bắt gặp cách phát âm tiếng Anh, bạn sẽ không biết cách phát âm như thế nào cho đúng. Đây là lý do tại sao nhiều người bị hụt hơi và vô hồn, khiến người đối diện khó hiểu.

Trên mạng có một số bài tập tham khảo: tập cơ miệng, thổi bằng miệng, tập cơ lưỡi, cách hít đất từ ​​bụng …

Cách Luyện Phát Âm Tiếng Anh 2: Học Ngữ Âm Cơ Bản Biểu Đồ Ngữ Âm Tiếng Anh ipa

Bảng chữ cái phiên âm quốc tế ipa được chia thành 2 phần chính khác nhau.

Phần trên là một nguyên âm và bao gồm hai phần nhỏ hơn: một đơn và một kép. Khi bạn học, bạn cần học cách đọc và cách viết ngữ âm tiếng Anh. Phần dưới là một phụ âm. Nhiều người nghĩ rằng học tiếng Anh cơ bản không nhất thiết phải học đọc và viết phiên âm tiếng Anh. Đây là một quan niệm sai lầm khiến bạn mãi không học được tiếng Anh.

Khi học Bảng chữ cái phiên âm quốc tế ipa, chúng ta sẽ học lần lượt từ đơn âm, phụ âm và phụ âm. Về lâu dài, bạn có thể phát triển cách đọc tiếng Anh mà không cần phiên âm.

 • Nguyên âm
 • Xem thêm: Phiên âm tiếng Anh tên các nước trên thế giới

  Một rung động hoặc âm thanh trong thanh quản được gọi là một nguyên âm khi chúng ta tạo ra âm thanh không bị cản trở bởi luồng không khí từ thanh quản đến môi. Một nguyên âm có thể tồn tại một mình hoặc trước hoặc sau một phụ âm, bao gồm 12 nguyên âm và 8 âm đôi.

  • Âm đơn (đơn âm)
  • Bao gồm tổng cộng 12 nguyên âm, được chia thành 3 hàng và 4 cột. Đối với đơn âm, bạn nên học từng dòng một.

   • Diphthong )
   • Hai nguyên âm riêng biệt sẽ tạo thành một từ kép. Đối với song ngữ, bạn nên nghiên cứu theo cột.

    • Phụ âm
    • Phụ âm là âm thanh được tạo ra từ thanh quản qua miệng hoặc khi luồng không khí từ thanh quản đến môi bị chặn hoặc bị chặn. Ví dụ, trong quá trình phát âm, lưỡi va chạm với môi, răng, môi…. Phụ âm chỉ được nghe thấy trong lời nói khi kết hợp với các nguyên âm.

     Cách đọc mô tả của từng âm trong bảng ipa tiếng Anh:

     & gt; & gt; & gt; Xem thêm cách đọc các giọng còn lại: Cách phát âm 44 giọng trong trang tính ipa

     & gt; & gt; & gt; Xem thêm: Hoàn hảo bằng tiếng Anh

     Tìm hiểu thêm về cách phát âm như người bản xứ trong video bên dưới:

     Lưu ý:

     Sau khi học tiếng Anh ipa map, bạn phải nắm vững 8 âm tiếng Anh cốt lõi: / iː /, / ɜː /, / ɑː /, / eɪ /, / dʒ /, / j /, / θ /, / l /. 8 Âm thanh này rất thường xuyên trong các từ tiếng Anh.

     Đây cũng là những âm khó nhất đối với người Việt đang học tiếng Anh vì khẩu hình không giống bất kỳ âm nào trong tiếng Việt.

     Để học những âm này một cách hiệu quả, bạn nên so sánh chúng để phát hiện ra sự khác biệt. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì luyện tập đều đặn hàng ngày, và luyện tập thật nhiều.

     Nếu bạn cảm thấy khó khăn hoặc bực bội, bạn có thể thay đổi cách học của mình mỗi ngày. Ví dụ: luyện với video video hướng dẫn phát âm, tự thu âm giọng nói của mình và so sánh, học cùng bạn bè, kết hợp phương pháp học phát âm tiếng anh elsa speak, v.v. Ngoài ra, nếu bạn bắt gặp bất kỳ từ nào khi bắt đầu, bạn nên kiểm tra phiên âm tiếng Anh của chúng để đảm bảo rằng bạn phát âm chúng một cách chính xác. Một số từ quen thuộc, nhưng vẫn thường bị phát âm sai.

     Ngoài ra, một điều rất quan trọng: Không bao giờ Việt hóa cách phát âm tiếng Anh .

     Cố gắng tìm cách đọc tương đương bằng tiếng Việt là một cách tiếp cận hoàn toàn sai lầm, hãy luyện nghe đúng âm, xác định, định vị hình dáng miệng và bắt chước cho đến khi giống người bản ngữ. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các trang học tiếng Anh trực tuyến miễn phí để luyện tập thường xuyên và cải thiện trí nhớ của mình.

     Cách học cách phát âm tiếng Anh 3: Tìm hiểu quy tắc của sự căng thẳng

     Ví dụ:

     teacher /ˈtiː.tʃɚ/ Trọng âm rơi vào âm tiết đầu tiên.

     come / əˈraɪv / Trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai.

     pioneer / ˌpaɪəˈnɪr / có hai trọng âm: trọng âm chính rơi vào âm tiết thứ ba / nir /. Trọng âm thứ hai rơi vào âm tiết đầu tiên / paɪ /

     “Trọng âm của từ đóng vai trò quan trọng trong phát âm tiếng Anh vì nó giúp chúng ta phân biệt một từ khi chúng ta nghe và nói từ đó”

     Ví dụ:

     Xem thêm: Từ vựng tiếng Anh chủ đề Đường phố

     Bản ghi được đánh dấu theo hai cách.

     Trọng âm /ˈrek.ɚd/ ở âm tiết đầu tiên là một danh từ, có nghĩa là bản ghi.

     Khi trọng âm ở âm tiết thứ hai / rɪˈkɔːrd /, nó là một động từ, tức là ghi lại, ghi lại (âm thanh).

     Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng một số từ được đánh vần giống nhau nhưng được đánh dấu ở những vị trí khác nhau tùy thuộc vào loại từ. Vì vậy bạn cần biết áp lực để phân biệt các từ trong giao tiếp.

     Cách học phát âm tiếng Anh 4: hiểu các quy tắc và cải thiện cách phát âm của các phần cuối s, es, ed

     Ngoài 44 ký hiệu phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế trên, cách phát âm cuối ed, cách phát âm s và es là những cách phát âm thường xuất hiện trong giao tiếp hàng ngày. Vì vậy, bạn cần luyện tập ba âm này nhiều hơn.

     Những người mới bắt đầu hoặc học sinh lớp một sẽ quen thuộc với bảng chữ cái tiếng Anh. Tiếng Anh gồm 26 chữ cái.

     Một số lưu ý khi luyện phát âm 44 âm theo Bảng chữ cái phiên âm quốc tế

     Giới thiệu về cổ họng

     – Rung (lồng tiếng): nguyên âm, / b /, / d /, / g /, / v /, / z /, / m /, / n /, / w /, / j /, / dʒ / , / ð /, / ʒ /

     – Không rung (không tiếng): / p /, / t /, / k /, / f /, / s /, / h /, / ∫ /, / θ /, / t∫ /

     Giới thiệu về lưỡi

     – Lưỡi chạm vào răng: / f /, / v /

     – Uốn cong đầu lưỡi chạm vào nướu: / t /, / d /, / t∫ /, / dʒ /, / η /, / l /.

     – Đầu lưỡi cong lên chạm vào vòm miệng cứng: / ɜ: /, / r /.

     – Lưỡi nhô lên: / ɔ: /, / ɑ: /, / u: /, / ʊ /, / k /, / g /, / η /

     – Lưỡi: / ð /, / θ /.

     Giới thiệu về đôi môi

     – Bĩu môi: / ∫ /, / ʒ /, / dʒ /, / t∫ /

     – Môi mở vừa phải: //, //, //

     – Biến thể môi tròn: / u: /, / / ​​

     Ngoài ra, có 44 cách phát âm tiếng Anh chuẩn quốc tế, khi phát âm các nguyên âm và phụ âm, bạn nên chú ý một số quy tắc khác như phụ âm g, phụ âm c, phụ âm r …

     Học cách phát âm chuẩn trên bảng phiên âm ipa với ứng dụng elsa speak

     Học phát âm tiếng Anh thực sự là một quá trình dài đòi hỏi sự chăm chỉ và luyện tập thường xuyên. Nhưng nếu bạn còn đang phân vân và bối rối về ký hiệu phiên âm ipa này thì elsa speak sẽ giúp bạn.

     elsa speak là ứng dụng học phát âm tiên tiến nhất thế giới, được xếp hạng trong số 5 ứng dụng hàng đầu về sử dụng trí tuệ nhân tạo (ai) do Google trao tặng và là ứng dụng học tiếng Anh hàng đầu dành cho trường học. Đến với elsa speak, bạn có thể trải nghiệm:

     • Hơn 290 chủ đề, hơn 5.000 bài học, 25.000 bài tập thực hành, hoàn thiện các kỹ năng: phát âm, nghe, nhấn giọng, đối thoại, ngữ điệu …
     • Người dùng sẽ nhận được một bài kiểm tra đầu vào gồm 16 câu, hệ thống sẽ cho điểm và cho biết kỹ năng nào tốt và kỹ năng nào cần cải thiện. Từ đó, elsa speak sẽ thiết kế lộ trình học cá nhân hóa dựa trên trình độ của mỗi người.
     • Kỹ thuật a.i kiểm tra phát âm tiếng Anh, sửa lỗi sai theo hướng dẫn của hệ thống giọng nói ipa chuẩn, cách đi từ miệng, cách nhả hơi, đặt lưỡi, …
     • Học tiếng Anh trực tiếp với một gia sư ảo elsa, người sẽ nhắc nhở bạn về việc học mỗi ngày và báo cáo về sự tiến bộ của bạn.
     • Học trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.
     • Thích hợp cho mọi lứa tuổi, mọi nghề nghiệp, học từ sơ cấp đến nâng cao.
     • Với những ưu điểm trên, hơn 40 triệu người dùng trên toàn thế giới và 10 triệu người dùng tại Việt Nam lựa chọn đồng hành cùng elsa speak. Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng đăng ký elsa pro để nói tiếng Anh chưa?

      Xem thêm: Download 6000 từ vựng tiếng Anh thông dụng PDF tổng hợp 2020 theo chuyên ngành

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button