Cách ghi chép học từ vựng tiếng Anh hiệu quả ít ai biết

Cách ghi chép từ vựng tiếng anh 0

Ghi chú là một phần không thể thiếu trong việc học từ vựng tiếng Anh. Để đạt hiệu quả cao nhất trong việc học từ vựng tiếng Anh, bạn phải biết cách ghi chép một cách khoa học. Hôm nay thanhtay.edu.vn sẽ mách bạn cách ghi chép để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà ít người biết. Bạn phải nộp đơn ngay bây giờ!

1. Cách ghi từ vựng tiếng Anh lâu hiệu quả

1.1. Ghi lại các từ vựng thành câu

Khi bạn đã có danh sách các từ cần học, bạn nên tiếp tục đặt câu cho từng từ, vừa để ôn tập từ vựng vừa để luyện tập. Để có thể viết được những câu này, trước hết bạn có thể tham khảo sách ngữ pháp và từ điển. Sau này, khi bạn biết cách sử dụng và cách viết thì bạn sẽ có thể nhớ câu văn của mình lâu hơn.

1.2. Làm một cuốn sổ để ghi lại từ vựng tiếng Anh

Trước tiên, bạn cần vẽ một bảng có 6 cột:

 • Cột 1: Các từ cần nhớ được phát âm giống nhau như thế nào
 • Cột 2: Loại từ (các từ là danh từ hoặc động từ, …)
 • Cột 3: Nghĩa tiếng Việt
 • Cột 4: từ đồng nghĩa, trái nghĩa với các từ trong cột 1
 • Cột 5: Các từ liên quan (từ gia đình)
 • Cột 6: Các câu ví dụ có từ vựng
 • Tiếp theo, bạn xác định trước các chủ đề bạn muốn nắm vững để tìm từ vựng tương thích, bao gồm: danh từ, tính từ, động từ, giới từ, trạng từ … khoảng 20 đến 50 từ mỗi chủ đề.

  Sau đó, cố gắng tìm tất cả các từ liên quan đến từ gốc như: từ đồng nghĩa, trái nghĩa, v.v. để nắm được nghĩa của những từ này.

  Sau khi hoàn thành sổ ghi chép của bạn, hãy thực hành các câu trả lời giao tiếp, phản hồi từ vựng thường xuyên. Đọc lại cuốn sổ trong khi nói to những từ mới tôi đã học.

  1.3. Học từ vựng với sơ đồ tư duy

  mindmap có nghĩa là bản đồ tư duy trong tiếng Việt. Bản đồ tư duy hoạt động bằng cách giúp não ghi nhớ bằng các sơ đồ và hình ảnh. Theo nghiên cứu khoa học, não bộ có khả năng ghi nhớ những hình ảnh và màu sắc sống động hơn là lời nói.

  Có một câu nói bằng tiếng Anh rằng “một bức tranh có giá trị bằng một ngàn lời nói”. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn khi học một từ mới, hãy thử.

  Cách Học Từ vựng Tiếng Anh bằng Sơ đồ Tư duy là một phương pháp rất hiệu quả và sáng tạo, không chỉ giúp bạn xây dựng vốn từ vựng tốt mà còn khắc sâu vào não bộ của bạn những hình ảnh theo nhu cầu của bạn. trí tưởng tượng của riêng bạn.

  Về cách sử dụng sơ đồ tư duy để ghi lại từ vựng tiếng Anh, bạn chỉ cần vẽ sơ đồ với các từ liên quan và tô màu chúng bằng màu sắc. Bạn có thể minh họa nó một cách sinh động bằng những bức tranh vui nhộn. Nếu bạn không biết vẽ, hãy vẽ một bức tranh để phù hợp với các màu sắc.

  1.4. Sử dụng phương pháp gạch đầu dòng để ghi chú tiếng Anh khoa học

  Phương pháp

  gạch đầu dòng giúp bạn ghi lại các từ vựng tiếng Anh khoa học để ghi nhớ hiệu quả hơn.

  Hãy dừng ngay thói quen “viết gì thì làm nấy”, nó sẽ khiến bạn mất kiểm soát và việc học sẽ trở nên phản khoa học và gượng ép. Ví dụ, khi bạn học giao tiếp tiếng Anh, không thể viết tất cả các đoạn hội thoại ra giấy, đúng không?

  Tuy nhiên, khi sử dụng tính năng ghi nhật ký bằng gạch đầu dòng, bạn sẽ có được cách ghi chép khoa học và hiệu quả nhất. Bạn có thể dễ dàng lập bảng, phân chia chủ đề, tạo mục lục và phân loại các mục bằng cách sử dụng các ký hiệu. Bạn có thể sử dụng phương pháp này như sau.

  Sử dụng chúng làm mục lục trên trang đầu tiên:

  • Các kỹ năng và câu hỏi cần học
  • Phân chia từ vựng theo chủ đề (môi trường, chính trị, kinh tế, cuộc sống …)
  • Mẹo phát âm
  • Các Cụm động từ Thông dụng
  • Kỹ năng luyện nghe tiếng Anh
  • Tiếp theo, bạn chuyển đến trang bạn muốn và viết một tiêu đề thích hợp trên đó, ví dụ: Thú cưng, Thể thao….

   Sau đó, quay lại mục lục và viết lại tiêu đề và số trang bạn vừa viết để tham khảo trong tương lai. Để thuận tiện, hãy chọn những cuốn sách được đánh dấu trang.

   Xem thêm: Cách học 3000 từ tiếng Anh trong 1 tháng

   1.5. Tiếp tục học từ vựng tiếng Anh với Flashcards

   flashcard là một nhóm các thẻ nhỏ có hai phần thông tin được xâu chuỗi lại với nhau. Một mặt của thẻ sử dụng các ký hiệu phiên âm để ghi lại từ vựng, và mặt còn lại ghi nghĩa và hình ảnh minh họa.

   Flashcards hoạt động bằng cách đặt câu hỏi. Khi nhìn vào mặt từ vựng, bạn sẽ phải đoán nghĩa và nhận được đáp án ở mặt sau. Ngược lại, khi nhìn nghĩa, bạn phải đoán từ đó là từ gì.

   Bộ thẻ Flashcard thường nhỏ gọn, vì vậy bạn có thể mang theo để học khi di chuyển và sử dụng móc khóa để gắn chúng vào các vật dụng hàng ngày như chìa khóa ô tô, ví, ba lô và điện thoại di động. Bạn có thể học từ vựng mọi lúc, mọi nơi, chẳng hạn như trên xe buýt, ngồi ở bến xe buýt, ở nhà hàng …

   Để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả với thẻ nhớ, sau đây là một số mẹo về cách ghi chú:

   • Cắt các tờ giấy theo kích thước thuận tiện của bạn.
   • Một mặt, bạn viết các từ mới với cách phát âm chuẩn.
   • Viết nghĩa của từ và ví dụ ở mặt bên kia.
   • Nếu thẻ nhớ của bạn có chỗ để viết, bạn có thể thêm một số từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc các dạng từ khác. Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng giải thích bằng tiếng Anh để hiểu bản chất của từ. Nhờ đó, bạn sẽ nhớ từ nhanh hơn, nhớ nghĩa trong tiếng Việt.

    1.6. Học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh

    Tất nhiên, hầu hết chúng ta cũng cảm thấy nhàm chán khi nhìn vào một cuốn sổ chỉ toàn chữ và chữ. Để học từ vựng hiệu quả hơn, chúng ta có thể vẽ một số hình ảnh hoặc ký tự bên cạnh từ thay vì viết nghĩa bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

    Ví dụ: khi học từ “kính”, chúng ta có thể vẽ một cặp kính râm đơn giản bên cạnh từ này.

    Học bằng hình ảnh đặc biệt hữu ích khi bạn đang học các danh từ cụ thể để chỉ người, sự vật, sự việc, v.v. Với những từ này, bức tranh sẽ thay thế nghĩa của từ, như chúng ta đã biết. Những điều này đã có và chúng ta không cần nghĩa của từ.

    Học bằng hình ảnh sẽ giúp quá trình học tập trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

    1.7. Xem lại từ vựng tiếng Anh

    Ghi nhớ từ vựng sẽ không giúp bạn ghi nhớ lâu, vì vậy để học hiệu quả là bạn phải thường xuyên ôn lại từ vựng. Bạn có thể sử dụng các phương pháp ôn tập đã nêu ở đầu lớp để ôn từ vựng, ôn từ vựng theo chủ đề, học qua hình ảnh, âm thanh… Quá trình học phải thường xuyên, liên tục. Chỉ nhận được kết quả tốt.

    Hơn nữa, việc trang bị cho mình bộ tài liệu và phương pháp ôn tập phù hợp là vô cùng quan trọng. Tải tài liệu ôn tập ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh tại đây.

    1.8. Thường xuyên theo dõi quá trình học tập

    Theo dõi quá trình học của bạn là một bước rất quan trọng để bạn có thể thấy tiến trình của mình và xác minh rằng các phương pháp và tài liệu bạn chọn có phù hợp hay không, và nếu không thì chỉ cần làm như vậy. thay đổi ngay lập tức. Bạn sẽ có động lực hơn nếu biết mình đã tiến bộ so với ngày hôm trước.

    Bạn có thể ghi lại những điều sau:

    • Số bài học kinh nghiệm
    • Số lượng nhiệm vụ cần hoàn thành
    • Từ mới để học
    • Video hướng dẫn bạn muốn xem
    • Phim nước ngoài tôi muốn xem
    • 2. Một số lưu ý bạn nên biết khi nhớ từ vựng tiếng Anh

     Để học tiếng Anh hiệu quả nhất bằng cách ghi chép, bạn nên lưu ý những điều sau:

     • Cố gắng hoàn thành tất cả các bài tập trước khi đến lớp. Bạn cũng có thể thử đoán xem giáo viên sẽ dạy gì trong bài học tiếp theo. Đặc biệt, hãy học thật tốt, nếu bỏ buổi học sẽ gây ra lỗ hổng kiến ​​thức lớn.
     • Khi chọn vở tiếng Anh, hãy sử dụng gáy sách có đinh hoặc gáy xoắn để tránh khó khăn khi ghi chép. Sử dụng kẹp giấy với các mục khác nhau để tách chúng ra.
     • Ghi chú chỉ nên được viết trên một mặt của tờ giấy để dễ tổ chức và tránh bị sót chữ ở mặt sau.
     • Đảm bảo luôn mang theo sổ tay hoặc bút khi học, ngay cả khi học nói. Khi ghi chép, hãy suy nghĩ và ghi chép ngắn gọn, không chính xác như lời giáo viên nói.
     • Nếu bạn bỏ sót bất cứ điều gì trong bài giảng, vui lòng để lại một đoạn trong sổ tay của bạn để hỏi sau. Luôn để lại chỗ trống trong sổ tay của bạn để ghi chép.
     • Nếu có thể, hãy chuẩn bị sẵn thiết bị ghi âm để không bỏ sót bài học và chăm chú nghe giảng và ghi chú lại những gì trên bảng.
     • Rất tập trung vào 10 phút cuối của bài học. Đây là lúc để giáo viên tổng kết và bổ sung những thông tin hữu ích về các bài vừa học. Sau đó, dành khoảng 15 phút để xem xét, thêm và sắp xếp các ghi chú của bạn.
     • 3. Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu

      3.1. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

      Học từ vựng được nhóm theo chủ đề sẽ giúp bạn học các từ liên quan đến nhau và các chủ đề mà bạn quan tâm.

      Trong mỗi chủ đề, bạn có thể chia nhỏ lại thành các cụm từ nhỏ hơn. Ví dụ, khi học từ vựng về đồ ăn, bạn có thể học theo nhóm thay vì các từ khó hiểu trong chủ đề, chẳng hạn như: từ vựng thịt (thịt), từ vựng đồ uống (đồ uống), từ vựng rau quả (rau), …

      Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp học từ vựng nhanh và hiệu quả, giúp chúng ta biết thêm nhiều từ mới, có thêm vốn từ vựng để hiện thực hóa nhiều ý tưởng và trôi chảy hơn.

      3.2. Thường xuyên luyện tập sử dụng từ vựng

      Học và ghi nhớ từ vựng là điều tự nhiên, nhưng thực hành cũng là một bước quan trọng. Bạn phải sử dụng từ vựng thường xuyên, bạn có thể tự viết chủ đề, luyện tập với bạn bè hoặc nói trước gương, v.v.

      Có nhiều cách, nhưng mục đích cuối cùng là bạn sử dụng từ càng nhiều càng tốt, áp dụng thành thạo và nhớ lâu nhất có thể. Thực hành thường xuyên với từ vựng cũng là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất mà bạn nên tham khảo.

      3.3. Tìm một người bạn để học tiếng Anh cùng

      Các bạn có thể cùng nhau lập kế hoạch học tập để tận dụng tối đa thời gian bên nhau. Chúng ta có thể luyện phát âm và xem chúng ta và những người khác phát âm nó như thế nào.

      Các cuộc tranh luận về ý nghĩa hoặc cách phát âm của các từ cũng làm sống động cuộc trò chuyện.

      Nội dung trên là những chia sẻ của thanhtay.edu.vn về phương pháp ghi chép học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và cách học từ vựng tiếng Anh nhanh, nhớ lâu. Tuy nhiên, không có phương pháp nào hiệu quả mà không cần sự chăm chỉ, vì vậy hãy chăm chỉ học từ mới mỗi ngày và nhanh chóng thành thạo tiếng Anh.

READ  11 kênh học tiếng Anh online miễn phí tốt nhất trên YouTube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *