Từ vựng

Cách học từ vựng tiếng Anh thông minh có thể bạn chưa biết

Học từ vựng luôn là “nỗi ám ảnh không tên” đối với những người học tiếng Anh. Học trước quên sau, học xong không áp dụng được, vân vân. Việc học từ vựng gặp rất nhiều vấn đề và bạn luôn trong trạng thái căng thẳng, chán nản, mệt mỏi. Biết được những khó khăn đó, edge chia sẻ đến bạn cách học từ vựng tiếng Anh nhanh, nhớ lâu được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

1. Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

1.1 Từ vựng tiếng Anh là cốt lõi của giao tiếp

Trong giao tiếp, từ vựng là “gốc” của mọi vấn đề. Muốn giao tiếp mạch lạc với nhau và nắm bắt được những thông tin cần thiết thì bạn cần phải nắm vững từ vựng. Chỉ với vốn từ vựng dồi dào và phong phú thì bài nói của bạn mới có thể trở nên tự nhiên và trôi chảy.

Bạn đang xem: Cách học từ vựng tiếng anh dễ nhớ nhất

Trong khi giao tiếp, người đọc hoặc người nghe hầu như chỉ tập trung vào những gì người nói muốn nói, chứ không phải ngữ pháp và câu. Bởi vì, ngay cả khi bạn đã nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp, thì vốn từ vựng hạn chế của bạn vẫn sẽ không thể truyền tải đúng những gì bạn muốn truyền tải đến đối phương.

1.2 là nền tảng để phát triển các kỹ năng khác

Giao tiếp là một yếu tố cần phải có trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người, và có tác động ngược lại đến mọi hoạt động. Trong giao tiếp tiếng Anh cũng vậy. Vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phát triển và trau dồi các kỹ năng khác một cách hiệu quả hơn.

Với vốn từ vựng rộng, bạn có thể dễ dàng hiểu những gì đang được truyền đạt ngay cả khi ngữ pháp của bạn không thật vững. Và khi bạn hiểu nó nhanh chóng và làm đúng, bạn có thể phản hồi nhanh chóng. Quá trình nghe, hiểu và nói các từ cũng sẽ ngày càng trôi chảy hơn.

Ngoài các vấn đề liên quan đến kỹ năng nghe, nói hoặc đọc, từ vựng tiếng Anh giúp phát triển não bộ khả năng viết nhanh và không mắc lỗi chính tả trong ngữ cảnh chính xác. Từ đó, bạn có thể tự tin viết thư hay đặt câu hỏi bằng tiếng Anh mà không cần lo lắng bất cứ điều gì.

2. Những lỗi thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

Mặc dù ai cũng biết tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh và chăm chỉ học nhưng kết quả cuối cùng không cao. Điều này có thể khiến chúng ta rơi vào trạng thái chán nản và dễ dàng bỏ cuộc. Để khắc phục điều này và tìm ra cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất , bạn phải “trị bệnh”. Vậy nguyên nhân thực sự của việc học từ vựng tiếng Anh kém là gì?

2.1 Không học và ôn tập quá thường xuyên

Ghi nhớ một số từ nhất định trong một ngày là một việc làm phổ biến. Điều này thực sự sẽ giúp bạn ghi nhớ rất nhiều từ vựng trong thời gian quy định. Nhưng nếu bạn không xem lại chúng trong những ngày tiếp theo, chắc chắn chúng sẽ biến mất khỏi trí nhớ của bạn không dấu vết. Vì vậy cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu chính là ôn lại. Điều này rất quan trọng khi bạn muốn học một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh.

2.2 không kết hợp với từ điển

Trong tiếng Anh, giống như tiếng Việt, một số từ có nhiều nghĩa khác nhau và thông thường giáo viên ở trường sẽ chỉ hướng dẫn bạn những nghĩa phổ biến nhất. Thông thường, điều này dần dần khiến bạn hiểu nhầm từ chỉ có một nghĩa và việc nhìn thấy nó trong một ngữ cảnh sử dụng hoàn toàn khác có thể khiến bạn bối rối. Ngoài ra, học từ vựng tiếng Anh theo nghĩa tiếng Việt cũng được coi là một phương pháp học không được đánh giá cao, bởi nghĩa tiếng Việt không thể hiện hết nghĩa của từ đó.

Từ điển là kho kiến ​​thức đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất. Nó sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề được đề cập trong các đoạn trên một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất ít người dành thời gian để tra từ điển, mặc dù nó rất hữu ích cho việc học từ mới.

2.3 Học ngoài kiến ​​thức

Chắc chắn không ai từng nghĩ đến việc học 1000+, 1500, … hoặc thậm chí 3000+. 4000 từ mới có đủ tự tin để giao tiếp với người khác. Tuy nhiên, chính vì cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc mà bạn nhầm tưởng khiến bạn dễ nản lòng.

Tuy nhiên, việc học từ vựng tiếng Anh cho từng chủ đề cụ thể trong giao tiếp sẽ dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

 • Học tập theo chủ đề có thể dễ dàng áp dụng vào các tình huống thực tế có liên quan.
 • Giúp ghi nhớ ý nghĩa của từ một cách nhanh chóng.
 • Nhận thêm từ vựng liên quan đến chủ đề của cuộc trò chuyện để giúp tạo ra các cuộc trò chuyện trôi chảy và tốt hơn.
 • 2.4 không thể học theo cụm từ

  Xem thêm: Top 10 đầu sách ngữ pháp tiếng Anh mà bạn không thể bỏ qua

  Khi được đặt trong một ngữ cảnh sử dụng khác, nghĩa của từ sẽ hoàn toàn thay đổi và mang một ý nghĩa phong phú hơn. Tự học một từ sẽ chỉ giúp bạn hiểu một số ý nghĩa cơ bản của nó.

  Từ màu xanh lam, ví dụ, có nghĩa phổ biến và nổi tiếng nhất của màu xanh lam. Nhưng khi bạn đặt nó trong một cụm từ, nó không có nghĩa là bạn nghĩ rằng nó màu xanh.

  • Bất ngờ = đột ngột.
  • cảm thấy màu xanh lam = cảm thấy buồn.
  • Vì vậy, tuyệt đối không thể chỉ học một từ để hiểu và hiểu từ một cách chính xác. thay vì. Cách nhanh nhất để nhớ từ vựng tiếng Anh là đặt từ đó vào một cụm từ, một câu và mỗi ngữ cảnh để học tất cả các cấp độ nghĩa mà từ đó có thể được sử dụng.

   2,5 đã học quá nhiều từ không cần thiết

   Không có gì sai khi nghiên cứu thêm. Ông bà ta xưa có câu “có công mài sắt”, học nhiều sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều bổ ích khác. Tuy nhiên, học nhiều mà không có thước đo và mục tiêu rõ ràng thì hoàn toàn phản tác dụng. Ngày nay, người học tiếng Anh phải vật lộn để học từ mới và học từ khó mỗi ngày.

   “Ăn” quá nhiều từ mới có thể khiến não của bạn bị bão hòa. Điều này sẽ khiến bạn bị loãng kiến ​​thức và ngừng ghi nhớ vì lượng thông tin bạn phải tiếp nhận. Nhưng cuối cùng, không có gì được nhớ lâu, mà chỉ thoáng qua, hời hợt, hoặc phù du.

   Luôn chọn những từ khó để học cũng là một cách học không tốt. Thực tế, để giao tiếp tiếng Anh trôi chảy hàng ngày, bạn chỉ cần biết những từ vựng thông dụng. Và việc học những từ khó thực sự là không cần thiết và tốn nhiều thời gian.

   3. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất để cải thiện vốn từ vựng của bạn

   3.1 Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi bạn học tập

   Làm điều gì đó phải thú vị thì mới có được kết quả mỹ mãn và việc học cũng vậy. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tùy cơ ứng biến mà không có kế hoạch rõ ràng. Nếu không có mục tiêu học tập cụ thể, cách học và phương hướng học của bạn sẽ càng sai lầm hơn. Tốt hơn hết, hãy đặt cho mình một mục tiêu tương xứng. Điều này sẽ không tạo ra nhiều áp lực mà vẫn giúp bạn hứng thú với việc học.

   Ví dụ: cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để học từ vựng tiếng Anh là đặt mục tiêu học 5 từ mới mỗi ngày. Cứ như vậy, sau một tháng, bạn đã tích lũy được 150 từ. Đặt mục tiêu theo khả năng của bạn. Theo thời gian, hãy điều chỉnh dần mục tiêu để nâng cao hiệu quả học tập.

   3.2 Học ở cấp độ của riêng bạn

   Nếu bạn bắt gặp mọi từ mới và bạn cũng đưa nó vào danh sách từ để viết vô tội vạ, bạn chắc chắn không thể nhớ được gì và trí nhớ của bạn rối tung lên vì tất cả các từ không chắc bạn đã bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, khi bắt đầu học, cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả là học các từ thuộc nhóm a1-a2 (cấp độ cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu).

   Đừng ép bản thân phải nhớ. Thay vào đó, hãy biến những từ này trở nên quen thuộc và hiển nhiên mà bạn vẫn thấy hàng ngày mà không cần cố gắng. Hãy thử thu thập từ vựng theo các chủ đề yêu thích của bạn, chẳng hạn như phim, nhạc, tin tức, thời trang, v.v. Hoặc thu thập từ vựng từ các hoạt động trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hàng ngày.

   3.3 Thường xuyên đọc, nghe nhạc, xem phim tiếng Anh

   Đọc sách tiếng Anh và xem video luôn được đánh giá là cách tốt nhất để học từ vựng tiếng Anh để ghi nhớ mà không cần căng thẳng. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất từ ​​phương pháp học này, bạn cần lưu ý một số điều sau:

   Bắt đầu với các chủ đề hàng ngày đơn giản trong cuộc sống hàng ngày, sử dụng các từ, ngữ pháp và cấu trúc câu dễ nhớ. Đừng vội làm theo những lời khuyên như đọc bất kỳ cuốn sách nào, hãy xem bất kỳ loại video nào bạn thích. Bởi vì nếu tiếng Anh của bạn chưa đủ tốt, những điều này sẽ chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và nản lòng khi học từ vựng.

   Đừng phụ thuộc quá nhiều vào từ điển khi gặp các từ mới. Việc tìm kiếm liên tục này làm gián đoạn suy nghĩ của bạn và hạn chế khả năng tiếp nhận thông tin của bạn. Thay vào đó, hãy gắn cờ các từ bạn không hiểu hoặc sử dụng ngữ cảnh, các từ liên quan trong cùng một câu để đoán nghĩa. Sau khi đọc nó, bạn nên kiểm tra nó thường xuyên.

   3.4 Sử dụng ngay từ vựng mới học

   Đừng để từ vựng bạn vừa học bị quên. Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Không Bao Giờ Quên rất hiệu quả ngay khi bạn học nó. Chỉ cần sử dụng những từ này cho một số chủ đề tình cảm ngẫu nhiên trên tweet hoặc instagram hoặc facebook, v.v. hoặc nếu bạn đang học với bạn bè, hãy dành thời gian để trò chuyện và xem lại những gì đang xảy ra. đã học.

   3,5 lần lặp lại từ

   Xem thêm: [SELF-STUDY] 5 cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh siêu đỉnh bạn không thể bỏ qua để đạt điểm cao trong bài thi IELTS

   Việc lặp lại các từ với tần suất cao sẽ giúp trí nhớ lâu hơn. Một từ mới, bạn chỉ cần gặp nó khoảng 10 – 20 lần, và nó chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ từ đó mãi mãi. Nếu bạn không nhớ từ đó là do bạn chưa học đủ và gặp từ đó nhiều lần.

   3.6 Sử dụng Bản đồ Tư duy trong khi học

   Cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ và một trong những phương pháp được sử dụng gần đây là sử dụng bản đồ tư duy. Phương pháp này là hoàn hảo cho những ai thích vẽ và muốn cắt giảm những bài học nhàm chán bằng những hình ảnh trực quan hoặc các biểu tượng vui nhộn. Việc áp dụng bản đồ tư duy sẽ giúp việc học từ vựng tiếng Anh trở nên thú vị hơn. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo thêm tại đây:

   • Đặt chủ đề bạn muốn học làm trung tâm. Làm cho nó nổi bật hơn bằng cách viết bằng phông chữ lớn nhất hoặc sử dụng màu đậm.
   • Tiếp theo, bắt đầu nhập chủ đề lớn: viết hoa, in đậm để phân biệt với chủ đề lớn.
   • Cuối cùng, tách các nhánh nhỏ hơn từ các nhánh con: chữ thường, phông chữ nhỏ.
   • Cách học này không chỉ cải thiện khả năng ghi nhớ các từ đồng nghĩa hoặc học các cụm từ dễ dàng hơn. Xây dựng mối quan hệ giữa chủ đề chính và phụ sẽ giúp bạn suy nghĩ logic hơn, dễ dàng hơn trong việc ôn tập.

    Tuy nhiên. Nếu chọn sơ đồ tư duy, bạn cũng cần chú ý:

    • Tránh chia nhiều nhánh cùng một lúc. Vì việc nắm giữ quá nhiều kiến ​​thức có thể khiến trí nhớ của não bộ bị trì trệ. Tốt nhất bạn nên bắt đầu với 2-3 chi nhánh và dần dần mở rộng, thêm nhiều hơn mỗi ngày.
    • Không sử dụng quá nhiều màu vì điều này sẽ làm cho bản đồ trông lộn xộn.
    • Sử dụng các từ khóa hoặc cụm từ thay vì các câu dài.
    • Bài viết trên đề cập đến cách học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất rất chi tiết và hiệu quả nhất hiện nay. Cạnh hy vọng trên cơ sở này, các bạn có thể nhanh chóng nâng cao vốn từ vựng của mình và giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và trôi chảy hơn.

     Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học tiếng Anh giao tiếp chất lượng, hay đơn giản là bạn chưa biết cách học tiếng Anh giao tiếp từ đầu, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

     Liên hệ:

     Hotline: 090 299 02 68

     Email: info@theedge.vn

     Trang web: www.theedge.vn

     Thành phố Hồ Chí Minh

     Địa chỉ:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button