Từ vựng

Mười cách giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Bạn có định xây dựng một danh sách các từ tiếng Anh và bắt đầu học chúng không? Bạn cũng dành nhiều thời gian cho Flashcards tiếng Anh? Tuy nhiên, những từ tiếng Anh bạn học dường như không tồn tại trong đầu bạn khi nói hoặc viết. Vậy làm thế nào để bạn cải thiện điều này, có cách nào tốt hơn để học không? Trong bài viết dưới đây, hãy để giáo viên tiếng Anh einil kandybovich của Hội đồng Anh tiết lộ 10 cách giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

1. Không có từ ngẫu nhiên

Bộ não của chúng ta thường ghi nhớ những điều về bản thân. Do đó, lập danh sách hoặc thẻ ghi nhớ các từ tiếng Anh ngẫu nhiên không phải là cách hiệu quả để học cách ghi nhớ và sử dụng những từ đó. Vì vậy, cách tốt nhất để nhớ một từ mới là cố gắng kết hợp nó với một điều gì đó có ý nghĩa đối với bạn. Tức là bạn đặt từ đó vào một ngữ cảnh cụ thể mà bạn thấy thú vị hoặc liên quan đến sở thích. Ví dụ, nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá, bạn sẽ dễ nhớ từ “không thể ngăn cản” trong một câu, ví dụ: “Messi là không thể ngăn cản”, hơn là chỉ sử dụng nó như một từ hoặc một từ chung chung để nhớ câu. như: “Một số người là không thể ngăn cản”.

Mách nhỏ cho bạn, trang web học tiếng Anh của Hội đồng Anh có rất nhiều video, trò chơi, podcast tương tác bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, bạn có thể truy cập vào đây và chọn chủ đề mà bạn quan tâm và bắt đầu học từ vựng. Đặc biệt, trang còn cung cấp các khung thảo luận dựa trên các hoạt động giúp bạn chia sẻ ý tưởng của mình với những người học khác.

2. Học từ vựng thông qua các đoạn văn hoặc tình huống

Chúng ta nhớ từ vựng tốt hơn khi học đoạn trích (đoạn văn nhỏ gồm nhiều từ) và cảnh (hội thoại). Ví dụ: thay vì ghi nhớ cụm động từ “để nghĩ ra”, hãy ghi nhớ toàn bộ cụm từ “để đưa ra ý tưởng.” Bằng cách này, bạn sẽ chắc chắn rằng mình biết cách sử dụng động từ “to come up” trong ít nhất một câu. Ngoài ra, thay vì đọc thuộc lòng 33 cách chào hỏi, hãy học nó bằng một đoạn script, chẳng hạn như: “Xin chào, bạn có khỏe không? – Tôi khỏe, cảm ơn”.

READ  Tổng hợp toàn bộ từ vựng tiếng Anh về thành phố hay nhất

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy kịch bản hoặc văn bản ngắn trong video và phim trên Internet. Tuy nhiên, nếu cần tương tác để cải thiện trí nhớ khi học, bạn có thể truy cập ứng dụng Học tiếng Anh của Hội đồng Anh và chọn cho mình nguồn tài liệu học thú vị với nhiều định dạng khác nhau. Các bài tập khác nhau, chẳng hạn như: học qua video, hình ảnh, truyện ngắn, hoặc thậm chí học nghe trong khi đọc, v.v.

3. Sử dụng giọng nói bên trong của bạn

Học vốn dĩ là một quá trình bên trong, vì vậy, để học từ vựng mới, bạn cần phải bước vào thế giới của giọng nói bên trong của mình. Hãy thử cách này: Nghe một từ hoặc cụm từ tiếng Anh một lần. Sau đó, nhắm mắt lại và lắng nghe những từ trong đầu bạn. Tiếp theo, hãy để từ đó vang xa trong tâm trí bạn một vài lần. Cuối cùng, đọc to các từ và ghi lại chúng.

forvo hứa hẹn sẽ là một trang web thú vị cho phép bạn học từ vựng tiếng Anh theo cách này. Bạn chỉ cần nhập một từ vào hộp tìm kiếm và bạn sẽ nhận được kết quả mà bạn có thể nghe thấy bằng nhiều người bản ngữ khác nhau và thậm chí đặt từ bạn đã tìm kiếm vào một ngữ cảnh cụ thể. Cho bạn biết thêm về cách sử dụng nó.

4. Hình dung một từ hoặc cụm từ trông như thế nào

Vẽ định nghĩa của từ trên giấy hoặc trong trí tưởng tượng của bạn, điều này sẽ giúp bạn nhớ lại nghĩa của từ khi bạn nghe thấy nó. Phương pháp này cũng hoạt động với các thành ngữ tiếng Anh, chẳng hạn như: “to keep someone close mouth”, có nghĩa là “không nói về điều gì đó”. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp phương pháp học này với từ điển để xem thêm các từ hoặc từ đồng nghĩa liên quan đến từ vựng đang học và ghi nhớ chúng theo cách tương tự.

READ  Từ vựng tiếng Anh về trung thu

5. Đơn giản hóa từ vựng bằng trí tưởng tượng (ghi nhớ)

Cố gắng tạo một cụm từ hoặc câu chuyện thú vị để củng cố mối liên hệ giữa các từ và nghĩa của chúng (ghi nhớ). Bạn sẽ thấy kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả khi bạn cần nhớ lại những từ khó tiếng Anh.

Dưới đây là một số gợi ý dí dỏm dành cho bạn:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button