Từ vựng

Kinh nghiệm xương máu khi học từ vựng tiếng Anh từ A đến Z

Học từ vựng tiếng Anh là một thách thức đối với nhiều người học ngày nay. Trong bài viết này, ngữ văn topica sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất, giúp bạn có thể ghi nhớ và ứng dụng thành thạo ngôn ngữ này trong cuộc sống và công việc.

Xem thêm:

 • Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề: 50 chủ đề từ vựng phổ biến
 • Cách ghi nhớ 50 từ mỗi ngày
 • 1. Tại sao nên tập trung vào việc học từ vựng tiếng Anh

  Các từ tiếng Anh được xem như những viên gạch nhỏ xây dựng nên một ngôi nhà kiến ​​thức tiếng Anh rộng lớn và vững chắc. Vốn từ vựng sẽ là điều kiện tiên quyết, và vốn từ vựng tốt là điều kiện quyết định đến sự thành công của người học.

  Một sai lầm mà nhiều người học tiếng Anh mắc phải ngày nay là tập trung quá nhiều vào việc học ngữ pháp và học từ vựng. Thực tế, vốn từ vựng tiếng Anh rất quan trọng và đóng vai trò nền tảng trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh của người học. Nếu bạn học từ vựng một cách chính xác, bạn có thể sử dụng chúng một cách hoàn toàn trôi chảy trong mọi tình huống.

  Vậy những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là gì? Một số mẹo “thần kỳ” để học nhanh và nhớ lâu là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

  2. Những hiểu lầm khi học từ vựng tiếng Anh

  Do đặc điểm ngôn ngữ, việc học từ vựng tiếng Anh rất khác với từ vựng tiếng Việt. Điều này dẫn đến nhiều người mắc lỗi học-quên và không cải thiện vốn từ vựng của họ mỗi ngày. Một số lỗi phổ biến mà đến 80% người học tiếng Anh mắc phải là:

  a) Cố gắng điền quá nhiều từ trong một khoảng thời gian ngắn

  Có quá nhiều từ tiếng Anh để học và bộ não của con người có hạn. Điều này khiến nhiều người ham học từ vựng, dẫn đến học lâu không nhớ được. Thay vào đó, hãy chia các nhóm từ vựng theo chủ đề, giới hạn khoảng 10-30 từ mỗi ngày.

  b) Phương pháp học không phù hợp

  Có nhiều cách học từ vựng hiện nay, tuy nhiên, bạn không nên học theo phương pháp phổ biến. Tìm những gì thực sự hiệu quả cho bạn.

  c) Học từ vựng không có hệ thống

  Chỉ học từ và nghĩa của chúng có thể khiến bạn không ghi nhớ được lâu. Đối với mỗi từ, bạn nên học cách phát âm, ví dụ sử dụng, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, v.v.

  d) Học từ vựng mà không có ngữ cảnh thực tế

  Trong tiếng Anh, có nhiều từ có một nghĩa trong một ngữ cảnh và một nghĩa khác trong một ngữ cảnh khác. Do đó, việc học một từ vựng đơn lẻ, sai ngữ cảnh khiến bạn không thể hiểu hết ý nghĩa của một từ, và khi bạn gặp lại nó trong ngữ cảnh, bạn sẽ hiểu sai ý nghĩa của câu đó.

  e) là một thuật ngữ “vẹt”, không được sử dụng

  Có thể bạn đã ghi nhớ 10 đến 30 từ hôm nay, nhưng liệu bạn có nhớ chúng sau 1 tuần không? Giá như “con vẹt” không được kiểm duyệt và áp dụng thì lời nói chắc chắn đã trôi vào dĩ vãng. Vì vậy, các bạn hãy chăm chỉ luyện tập và áp dụng những từ vựng đã học vào giao tiếp hàng ngày nhé.

  Xem Thêm: Những Sai Lầm Khi Học Từ Vựng Tiếng Anh Và Cách Khắc Phục Chúng

  3. Một cách hiệu quả để học từ vựng tiếng Anh

  Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh phổ biến được nhiều người áp dụng và chia sẻ. Trên thực tế, phương pháp này có thể phù hợp với một người và hiệu quả tốt nhưng lại không phù hợp với người khác, dẫn đến học trước quên sau, nhớ không kỹ. Tốt nhất bạn nên thử tất cả chúng trong một khoảng thời gian ngắn để xem cách nào phù hợp nhất với bạn. Dưới đây là một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất:

  Phương pháp sơ đồ tư duy 3.1 mindmap

  Bản đồ tư duy Lập bản đồ tư duy là một phương pháp học tập kết hợp giữa ngôn ngữ và hình ảnh. Thông tin trong sơ đồ được kết nối với nhau theo cách mà các tế bào thần kinh kết nối thông tin trong não để tạo cảm giác quen thuộc, giúp thông tin đó lưu lại trong tâm trí bạn tốt hơn. Sơ đồ tư duy là một công cụ quản lý thông tin trực quan giúp chúng ta ghi nhớ, sắp xếp, động não và tìm hiểu thông tin một cách chuyên sâu.

  Để biết thêm thông tin chi tiết và cách học từ vựng tiếng Anh với sơ đồ tư duy, vui lòng xem thêm: Học từ vựng tiếng Anh với sơ đồ tư duy.

  kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh

  3.2 Phương pháp Học Kiểm tra Word

  Câu đố là các bài tập để học từ vựng tiếng Anh dưới dạng câu đố và trò chơi. Hình thức câu đố tiếng Anh rất đa dạng. Chính sự đa dạng này đã giúp những ai học từ vựng qua các câu đố tiếng Anh không bao giờ cảm thấy nhàm chán. Đề bài trắc nghiệm giúp bạn hệ thống hóa kiến ​​thức một cách bài bản và thuận tiện.

  Khi học theo phương pháp này, bạn nên chú ý chọn các câu đố phù hợp với trình độ của mình, luyện tập hàng ngày và làm các câu đố từ các nguồn uy tín. Tham khảo thêm: Nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh “Hay nhất” với các câu đố

  3.3 Phương pháp Flashcard

  Flashcard là một thẻ có nội dung, chẳng hạn như từ vựng tiếng Anh và có thể bao gồm hình ảnh để minh họa từ đó. Cách học đơn giản nhất với Flashcards, ghi nhớ từ vựng nhanh mỗi ngày, chủ động học và ghi nhớ. Tạo flashcards của riêng bạn theo chủ đề và học 10 đến 30 từ mỗi ngày.

  Một lưu ý khi học bằng flashcard là bạn phải học mỗi ngày để não bộ ghi nhớ tốt hơn. Nhược điểm là flashcard nhỏ và không có khả năng ghi chú nhiều ví dụ, nhưng khi bạn học từng từ, hãy cố gắng áp dụng nó vào cuộc sống thực để ghi nhớ nó.

  kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh

  3.4 Cách học từ vựng thông qua chế độ hội thoại

  Đây là cách học từ vựng tiếng Anh mới được nhiều người lựa chọn hiện nay và hiệu quả khá tốt. Bằng cách này, Chế độ hội thoại giúp người học mở rộng vốn từ vựng một cách tự nhiên nhất để ghi nhớ và luyện tập.

  Ngoài việc học một từ mới, bạn sẽ học ngữ cảnh mà từ đó được sử dụng và cách phát âm chính xác nhất. Tuy nhiên, cách học này chỉ phù hợp với những người ở mức trung bình đến khá, vì nó cũng có thể khiến bạn bối rối nếu có quá nhiều từ mới trong mẫu hội thoại.

  Xem Thêm: Học Từ vựng Tiếng Anh hiệu quả bằng cách Áp dụng Từ vựng Tiếng Anh vào Hội thoại

  4. Những yếu tố cần nhớ khi học từ vựng tiếng Anh

  Tôi cần lưu ý những kiến ​​thức nào khi học từ vựng tiếng Anh? Có thể học từ chỉ bằng cách biết nghĩa của chúng không? Để ghi nhớ một cách có hệ thống và có tổ chức nhất, bạn cần học 6 yếu tố sau đây xoay quanh từ vựng.

  4.1 Cách viết từ vựng

  Nếu từ vựng tiếng Việt chỉ cần kết hợp nguyên âm và phụ âm và đánh vần, thì từ vựng tiếng Anh cần học cách viết của từng từ vì nó không tuân theo bất kỳ quy tắc nào. Trong tiếng Anh, chỉ cần một chữ cái có thể biến thành một từ khác hoặc làm cho nó trở nên vô nghĩa. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần nhớ là làm thế nào để đánh vần các từ một cách chính xác.

  4.2 Phát âm từ vựng

  Tiếp theo, bạn cần biết cách phát âm của từ đó. Bạn có thể viết ra phần ngữ âm sau khi tra từ điển, ví dụ như cách phát âm thú vị là / ‘intristiŋ /. Ngoài ra, bạn nên tra từ điển trên máy tính hoặc điện thoại di động, nghe cách phát âm của người bản ngữ và học cách phát âm tương ứng.

  4.3 Tất cả các nghĩa của từ

  Hầu hết các từ tiếng Anh không có một nghĩa duy nhất. Nhiều từ sẽ có nghĩa khác nhau khi kết hợp với các từ khác hoặc được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau.

  Ví dụ: go có các nghĩa khác nhau trong các tình huống khác nhau:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button