Dao là dụng cụ nhà bếp quen thuộc, không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Một chiếc dao sắc bén và bền sẽ giúp việc chế biến thực phẩm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, theo thời gian, dao không còn giữ được độ bén như khi mới mua. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những mẹo hay về cách vệ sinh dao mới mua cũng như những lưu ý cần thiết để vệ sinh và bảo quản dao mới tốt hơn.
I. Bôi dầu ăn vào dao khi mới mua
Dao được làm từ chất liệu thép hoặc sắt nên rất dễ bị gỉ sét nếu tiếp xúc với không khí ẩm trong một thời gian.
Vì vậy, bạn nên bôi đều dầu ăn lên mặt dao khi mới mua về trước khi sử dụng khoảng 20 phút. Cách làm này giúp dao không bị hoen gỉ, bởi dầu ăn sẽ tạo ra một lớp màng mỏng ngăn cách dao tiếp xúc với không khí ẩm bên ngoài. Sau đó, bạn chỉ cần rửa sạch và lau khô là có thể sử dụng.
Xem thêm: Dịch vụ giặt ghế sofa của Alin
II. Cách vệ sinh dao mới mua đúng cách
Khi sử dụng xong, bạn nên rửa dao bằng tay thay vì dùng máy rửa bát để dao không va đập vào các vật dụng khác làm chuôi dao bị lỏng hoặc làm xước mặt dao.
Để dao luôn ở trong trạng thái mới và đẹp như ban đầu, bạn nên rửa dao bằng nước rửa chén hoặc chất tẩy rửa có nồng độ nhẹ. Việc này giúp cho mặt dao không bị xỉn màu.
Lưu ý, sau khi rửa sạch, bạn cần lau dao thật khô để các vi sinh vật và nấm mốc không sinh sôi, gây ra hiện tượng gỉ sét dao.
III. Những lưu ý giúp dao luôn sắc bén
Sau một thời gian mua về, dao sẽ không còn giữ được sự sắc bén và bền đẹp. Dao bị cùn sẽ khiến người nấu gặp khó khăn khi sử dụng. Ngoài ra, tình trạng hoen gỉ trên bề mặt dao cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thức ăn, từ đó gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. Vì vậy, việc vệ sinh và bảo quản dao đúng cách là điều mà bạn cần quan tâm. Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi dùng dao.
1. Sử dụng dao đúng mục đích
Những loại dao khác nhau sẽ có những chức năng khác nhau. Vì vậy, bạn cần lưu ý sử dụng dao đúng mục đích để hiệu quả hơn và giúp dao luôn sắc bén.
Chẳng hạn, bạn không nên dùng dao gọt trái cây để cắt thịt vì có thể làm cho dao bị hư, mẻ. Lý do là bởi các loại dao trái cây mỏng và nhẹ, không thể cắt được xương cứng của thịt.
2. Mài dao thường xuyên
Dao ở trong môi trường không khí lâu sẽ bị cùn nên bạn cần duy trì việc mài dao thường xuyên. Bạn có thể mài với đá mài hoặc dụng cụ mài dao chuyên dụng.
Khi mài dao, bạn nên nghiêng mặt dao một góc 20 độ và mài nhẹ hai mặt dao trên mặt thô ráp của đá mài khoảng 10 lần. Sau đó rửa sạch dao và lau khô là có thể tiếp tục sử dụng.
3. Không mài dao trên đáy ngoài của bát, đĩa
Lớp men sứ của bát, đĩa sẽ làm lớp kim loại trên mặt dao bị mỏng đi, làm dao dễ bị hư. Do đó, bạn nên sử dụng đá mài thay vì đáy ngoài của bát đĩa để mài dao nhằm bảo quản dao tốt hơn và dùng được lâu dài.
4. Cắt xong phải rửa dao ngay
Khi dùng dao để cắt thực phẩm, các chất bẩn từ đó sẽ bám lên dao. Nếu bạn không rửa dao ngay mà để lâu ngày, lớp kim loại trên bề mặt dao sẽ bị ăn mòn, dẫn đến dao cũng bị mòn đi.
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin và lưu ý hữu ích để vệ sinh dao mới mua đúng cách. Alin hy vọng với những mẹo nhỏ trên, bạn sẽ giữ được cho chiếc dao trong căn bếp của bạn mới và bền lâu.