Giải đáp cuộc sống

Định lượng LDL cholesterol là gì? Các yếu tố làm tăng

cholesterol được biết đến nhiều nhất do liên hệ đến bệnh tim mạch. tuy nhiên nhiều người không biết định lượng ldl cholesterol là gì? chỉ số này phản ánh tình hình sức khỏe hiện tại của bạn như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ldl cholesterol và ý nghĩa của chỉ số này.

1. ldl cholesterol là gì?

ldl cholesterol là một trong những loại mỡ máu phổ biến. Đây được coi là loại “xấu” cholesterol bên cạnh hdl cholesterol được coi là loại “tốt” cholesterol. cả 2 đều là thành phần chung cấu tạo nên lượng cholesterol trong cơ thể. ldl cholesterol được vận chuyển bởi protein và kết hợp với các chất khác tích tụ trên thành động mạch. từ đó dẫn đến tắc nghẽn động mạch, gây xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. lượng ldl – cholesterol càng thấp, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch càng giảm.

Bạn đang xem: Chỉ số định lượng ldl c là gì

2. Định lượng ldl cholesterol là gì?

Định lượng ldl cholesterol là xét nghiệm nhằm đánh giá hàm lượng cholesterol trong máu. Chỉ số giúp phát hiện sớm, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra như xơ vữa ộng mạch, bệnh mạch vành, các bệnh lý về tim mạch số ldl-cholesterol <130mg/dl. nếu dư thừa bạn dễ có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

3. khi nào cần định lượng ldl cholesterol?

xét nghiệm máu có thể giúp định lượng cholesterol toàn phần bao gồm cả ldl cholesterol. thời điểm và số lần làm xét nghiệm ldl cholesterol sẽ do Bác sĩ khuyến cao dựa trên ộ tumii, yếu tố nguy cơ,… tiền sử gia đình có bố mẹ mỡ mỡ ma caa there định lượng ldl cholesterol hơn so với những bệnh nhân có tiền sử gia đình không mắc phải những bệnh lý này.

ặc biệt ối với những người bệnh huyết áp hay mắc bệnh béo phì, khi thăm khá han kiểm tra khá sức khỏe ịnh kỳ, bác ng sĩ cũ. cholesterol. Bác sĩ sẽ cân nhắc cho người bệnh một chế ộ ăng và tập luyện hợp lý giúp giảm lượng ldl chollesterol Trong Máu, Tránh Nguy Cơc Mắc cc Bệnh Lý về Tim MạCH.

4. các yếu tố làm tăng ldl cholesterol

ldl cholesterol tăng do các yếu tố:

Tham khảo: Quy định về sở hữu trí tuệ tiếng anh là gì?

– chế độ ăn: chất béo bão hòa và high cholesterol thức ăn nạp vào làm tăng lượng high cholesterol máu.

– can nặng: thừa can có xu hướng tăng lượng ldl, giảm lượng hdl và tăng cholesterol toàn phần.

– hoạt động thể lực: việc ít hoạt động thể lực làm tăng can và dẫn dến tăng lượng cholesterol.

– hút thuốc lá: hút thuốc lá làm giảm lượng hdl. vì hdl giúp đẩy ldl ra khỏi động mạch, việc thiếu hụt hdl sẽ góp phần làm tăng lượng ldl.

– tuổi và giới tính: khi nữ giới và nam giới già đi, lượng cholesterol sẽ tăng lên. trước tuổi mãn kinh, phụ nữ có lượng ldl thấp hơn nam giới cùng độ tuổi. nhưng hậu mãn kinh, ldl ở nữ có xu hướng tăng lên.

Tham khảo: Review son Bbia 12 đáng mua nhất dành cho các nàng

– gene: bộ gen phần nào quyết định lượng cholesterol mà cơ thể tạo ra. mỡ máu cao thường di truyền từ đời này sang đời khác. ví dụ: bệnh tăng cholesterol trong máu do di truyền là một dạng bệnh tăng mỡ máu di truyền.

– thuốc: một số loại thuốc, bao gồm steroid, một số thuốc huyết áp và thuốc điều trị hiv/aids,… có thể làm tăng lượng má trop></ldug trop.

5. làm thế nào để giảm lượng ldl cholesterol?

Để giảm lượng cholesterol ldl trong máu bạn cần phải thực hiện điều trị nội khoa kết hợp với một chế độ ăn uốhng và luy. Điều này sẽ giúp làm giảm ldl cholesterol trong máu đồng thời cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch do ldl cholesterol tăng gây ra.

hiện nay có rất nhiều loại thuốc giúp làm giảm cholesterol. mỗi loại thuốc hoạt động theo những cách khác nhau và có những tác dụng phụ khác nhau. biện pháp an toàn và tốt nhất là bạn nên thăm khám với bác sĩ để được tư vấn xem loại thuốc nào là phù hợp với bạn. ngay cả khi đang dùng thuốc, người bệnh cần tiếp tục thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

người có chỉ số ldl cholesterol sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. do đó mỗi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng – sinh hoạt – tập luyện khoa học để kiểm soát tốt chỉ số này. bên cạnh đó, việc chủ động thăm khám thường xuyên cũng rất cần thiết. Để có kết quả định lượng ldl cholesterol chính xác nhất, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm tại cơ sở y tế uy tín.

Xem thêm: Ngủ mơ thấy tượng Phật: Giải mã điềm báo và những điều bí ẩn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button