Giải đáp cuộc sống

Chóng mặt

viêm dây thần kinh tiền đình là tình trạng viêm xảy ra ở một phần dây thần kinh tai liên kết trực tiếp với não. tình trạng này là do nhiễm virus gây ra, thường xuất hiện ột ngột mà không kèm theo triệu chứng hoặc dấu hiệu khác, thậm chí không phát sinh vấn vấn.

viêm dây thần kinh tiền đình có thể xảy ra trong vài giờ và gây mất cân bằng, đau đầu kliyengan hoặc buồn nôn.

bệnh menière

bệnh ménière là một căn bệnh hiếm gặp xảy ra ở tai trong. mặc dù bệnh ménière rất hiếm, nhưng tình trạng này có thể là nguyên nhân gây chóng mặt nghiêm trọng. các triệu chứng của bệnh bao gồm nghe thấy tiếng chuông trong tai và nghe kém trong một khoảng thời gian.

nếu bạn bị bệnh ménière, các triệu chứng sẽ xuất hiện trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày. bệnh cũng kèm theo tình trạng buồn nôn và nôn trầm trọng. mặc dù khá nguy hiểm nhưng các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ménière.

chóng mặt trung ương

trai ngược với hiện tượng chong mặt ngoại biên gây ra bởi rối loạn tai và các cơ quan cân bằng, triệu chứng ở trung ương là kết quả của các vấn ềề về n phần não thường bị ảnh hưởng nhiều nhất là tiểu não.

dưới đây là một số tình trạng có thể gây chóng mặt trung tâm:

• Đau nửa đầu từng cơn: bạn bị đau đầu không thể chịu nổi kèm theo đau nhói. tình trạng này thường xuất hiện ở những người trẻ tuổi. tránh các nguyên nhân và điều trị chứng đau nửa đầu thường có thể làm giảm bớt tình trạng đau đầu chóng mặt này.
  • đa xơ cứng :
  • u dây thần kinh thinh giác: là một khối u lành tính phát triển trên các dây thần kinh tiền đình, hệ thống day thần kinh kết ối tão. u dây thần kinh thinh giác thường do rối loạn di truyền.
  • các khối u não: chúng tấn công tiểu não và dẫn đến những phối hợp không phù hợp với chuyển động của cơ thể.
  • Đột quỵ: là sự tắc nghẽn các mạch máu xảy ra trong não.
  • tác dụng phụ một số loại thuốc: sử dụng một số loại thuốc có thể gây chóng mặt.
  • yếu tố nguy cơ

chóng mặt rất phổ biến và ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ chóng mặt, chẳng hạn như tuổi tác. tình trạng này thường xảy ra ở người lớn nhiều trẻ em và có thể lặp lại ở những người đã từng gặp tình trạng trẻ c ọy.

chẩn đoán và điều trị

những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. hãy luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

những kỹ thuật and tế nào dùng để chẩn đoán nguyên nhân chóng mặt?

việc cần thiết nhất là phải chẩn đoán được chính xác nguyên nhân chóng mặt. ban đầu, bác sĩ sẽ hỏi các thông tin liên quan đến tình trạng của bạn như bạn bị khi nào, tần xuất xuất hiện và yếâu ytchó m. sau đây là một số phương pháp chẩn đoán.

• khám lâm sàng
    • chụp mri hoặc ct trong trường hợp nghi ngờ đột quỵ
    • khám khả năng giữ thăng bằng khi đi lại
    • khám hệ thần kinh trung ương
    • xét nghiệm kiểm tra thinh lực và khả năng thăng bằng, bao gồm:
      • kiểm tra cử động của mắt
      • kiểm tra cử động của đầu
      • thay đổi tư thế
      • kiểm tra xoay ghế
      • làm sao để hết chóng mặt?

các cơn chóng mặt thường có thể tự hết mà không cần điều trị. nếu cần thiết, điều trị sẽ dựa trên nguyên nhân và các triệu chứng. Điều trị có thể bao gồm:

sử dụng thuốc

nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng chóng mặt uống thuốc gì? các loại thuốc giảm chóng mặt như thuốc kháng histamine, thuốc kháng cholinergic, các miếng dán chứa scopolamine có thể được chỉ định. Đây cũng là những loại thuốc thường được chỉ định trong các trường hợp buồn nôn chóng mặt, say tàu xe.

ngoài ra, thuốc chống buồn nôn, thuốc chống lo âu như diazepam, alprazolam hoặc thuốc ngừa cơn đu nửa ầu cũng sẽ ược kê ơn mâyṺn hùy n.

bai tập cân bằng

những bài tập này sẽ giúp não bộ của bạn thích nghi với các chuyển động. Trước hết, trong Các Bài tập lấy lại cân bằng tiền đình ốc tai ểi cải thiện tình trạng chong mặt, bạn cần tập thở chậm sao cho mỗi 4-6 giây một nhịp. sau đó, thực hiện các động tác di chuyển đầu như: