Giải đáp cuộc sống

Thuốc Clobetasol Propionate Cream: công dụng,cách dùng & tác dụng phụ

clobetasol propionate cream là thuốc bôi ngoài da được kê theo toa. thuốc có khả năng điều trị các bệnh da liễu thường gặp như dị ứng, nổi mẩn, vẩy nến, ezcema (chàm),…

• tên thuốc: clobetasol propionate cream
  • ten hoạt chất: clobetasol
  • dạng bào chế: kem bôi ngoài da
  • thong tin cần biết về thuốc clobetasol propionate cream

1.tác dụng

clobetasol có trong thuốc là glucocorticoid dùng ngoài da. thành phần này ức chế phản ứng viêm của cơ thể bằng cách ngăn chặn quá trình tổng hợp chất trung gian gây viêm và dị ứng.

Cream Cream proposed thường ược chỉ ịnh trong qua trình điều trị eczema, viêm da dị ứng, nổi mẩn, viêm da, vẩy nến,… hãy trao ổi trực tiếp với bac sĩ n nĩa thuốc.

2.chống chỉ định

clobetasol propionate cream chống chỉ định với các trường hợp sau:

• mụn trứng cá
    • viêm da quanh miệng
    • ngứa, rát ở hậu môn và bộ phận sinh dục
    • người mẫn cảm với thành phần trong thuốc
    • nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm
    • trẻ em dưới 1 tuổi
    • tăng đường huyết
    • suy gan
    • bệnh tiểu đường
    • hội chứng cushing
    • bạn nên trình bày tình trạng sức khỏe hiện tại và tiền sử mắc bệnh với bác sĩ để được can nhắc vềuùc th. pHản ứng của Cream Clobetasol proposed với mỗi người là khac nhau, vì vậy bạn cần chủng Trong việc ngăn ngừa những tac dụng không mong mut mut mrug trong thời sử Dụng thuốc.

3. cách dùng và liều lượng

clobetasol propionate cream được dùng trực tiếp lên vùng da cần điều trị. nên rửa tay sau khi dùng thuốc, ngay cả khi bạn có dùng bao tay.

#người lớn:

• liều dùng thông thường khi điều trị bệnh viêm da
      • sử dụng thuốc 2 lần/ ngày, dùng một lượng kem vừa đủ thoa nhẹ nhàng lên vùng da cần điều trị. không dùng quá 50g mỗi tuần.

thời gian dùng clobetasol propionate cream để điều trị viêm da tối đa là 2 tuần. nếu sau thời gian này các triệu chứng vẫn chưa dứt điểm, bạn nên báo với bác sĩ để được chỉ định loại khuốc.

• liều dùng thông thường khi điều trị bệnh chàm
        • dùng tương tự như liều dùng điều trị bệnh viêm da.

#trẻ em:

• liều dùng thông thường khi điều trị bệnh viêm da, chàm
          • sử dụng thuốc 2 lần/ ngày, dùng một lượng kem vừa đủ để thuốc thẩm thấu hoàn toàn. tránh tình trạng dùng thuốc quá nhiều khiến da bí tắc và lãng phí thuốc.

Em sẽ nhạy cảm hơn với corticosteroid, vì vậy pHụ huynh cần theo sat qua trình dùng thuốc của trẻ ể ể ể kịp thời phát hiện những triệu chứng bất thường.

ngoài ra, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng dựa vào các yếu tố sau:

• tuổi của người bệnh
            • triệu chứng cụ thể
            • mức độ bệnh
            • phản ứng của cơ thể với liều đầu tiên
            • không sử dụng cho trẻ dưới 12 tuổi nếu không có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. ngoài ra, bạn không được dùng thuốc ở mặt, háng và nách – đây là những da rất mỏng và nhạy cảm, có thể bị bỏng nếu propiong.

4. bảo quản

nên vặn chặt nắp thuốc sau khi dùng, để thuốc ở nơi thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao và ánh nắng trực tiếp. thuốc có thể gây nguy hiểm nếu lỡ nuốt phải, vì vậy bạn cần để xa tầm với của trẻ nhỏ và vật nuôi.

xử lý thuốc hết hạn như hướng dẫn trên bao bì. không vứt thuốc vào nguồn nước hay môi trường tự nhiên – trừ khi bạn được chỉ định từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

những điều cần lưu ý khi dùng clobetasol propionate cream

1. thận trọng

với phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú, chỉ sử dụng clobetasol propionate cream khi thực sự cần thiết. Ồng thời bạn nên báo với bác sĩ ể ược điều chỉnh liều lượng và tần suất phù hợp nhằm giảm thiểu nhữc nguy sin h.

clobetasol propionate cream. Các cơ quan như thận, gan và tim ở bệnh nhân cao tuổi thường hoạt ộng kém, có thể khiến qua trì trình xử lý thuốc trởc trở n êm hơn và làm gia tĂng nguy cơp phản những nh. với đối tượng này, bác sĩ sẽ giảm liều lượng để tương thích với tình trạng sức khỏe của từng trường hợp.

cơ thể sẽ hấp thu một lượng thuốc nhất định và lượng thuốc này được đào thải hoàn toàn qua thận. tuy nhiên mức ộ hấp thu có thể tăng lên nếu vùng da đóc vết thương hởc nhiễm Trùng, vì vậy bạn không nên sửng dụng thuốc Trong trường hợp này.

2. tác dụng phụ

clobetasol propionate cream có thể gây ra tác dụng phụ và các phản ứng dị ứng thuốc.

phản ứng dị ứng bao gồm: