Giải đáp cuộc sống

Đau đầu gối

các cơn đau ở đầu gối có thể xuất phát từ các chấn thương hoặc là triệu chứng của bệnh lý về xương khớp. khi xuất hiện các dấu hiệu đau đầu gối, bạn nên thăm khám sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm hoặc khó điều tr>s.

1. Đau đầu gối là bệnh gì?

Đau đầu gối là dấu hiệu cho thấy xuất hiện tổn thương ở trong và xung quanh khớp gối, từ các mô mềm, gân, sụn, dây chằng v tú. Trong đó, khớp gối có vị trís tiếp giáp giữa: pHần dưới của xương lồi cầu đùi, phần trên của xương chày (mâm chày) và mặt sau áp lực lớn từ toàn bộ trọng lượng cơ thể và là một trong những khớp có tần suất hoạt ộng nhiều nhất nên khớp gối rất d.

đau nhức ầu gối xảy ra rất phổ biến, gây ra nhiều ảnh hưởng ến vận ộng, khiến người bệnh khó chịu và làm giảm chất lượng cuuộc sống của họ. không chỉ là cơn đau thông thường, đau nhức khớp gối cũng có thể là một sự cảnh báo về các căn bệnh xương khớp tiềm ản hp

2. nhận biết triệu chứng đau đầu gối

những dấu hiệu sau cảnh báo ầu gối của bạn đang gặp vấn ề, mức ộ ộ tộ tổn thương thế nào còn phụ thuộc vào nhâyn chân:

• Đau nhức khớp gối
  • sưng rõ, có thể quan sát bằng mắt
  • Đầu gối nổi đỏ, khi chạm vào cảm thấy ấm
  • cứng khớp
  • nghe tiếng lạo xạo trong khớp
  • khớp gối bị dị dạng, cong hoặc lõm
  • mất cảm giác ở đầu gối
  • mất khả năng duỗi thẳng hoặc uốn cong đầu gối
  • một số triệu chứng toàn thân có thể kèm theo: sốt, ớn lạnh.
  • 3. nguyên nhân đau đầu gối phổ biến

3.1. chấn thương đầu gối

chấn thương đầu gối là một trong những loại chấn thương phổ biến và nghiêm trọng nhất. chấn thương do chơi thể thao, tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động làm tổn thương đến xương, sụn, dây chằng. cơn đau có thể xuất phát từ:

bong gân

Đây là tình trạng tổn thương ở một vài bó sợi hoặc giãn dây chằng, nhưng không làm đứt day chằng. khi bị bong gân, đầu gối rất đau, bầm tím quanh khớp do máu tụ lại, vùng bong gân nóng lên.

> xem ngay: cách nhận biết đứt dây chằng đầu gối và biện pháp phòng ngừa

tổn thương dây chằng

dây chằng chéo trước rất dễ bị giãn hoặc đứt do té chống chân xoay người. tổn thương dẫn đến cơn đau ở khớp gối, sưng nề, hạn chế vận động gối. sau 2-3 tuần, các triệu chứng mất dần nhưng sẽ xuất hiện hiện tượng teo cơ, liên kết giữa xương đùi và xương chày trở lên lên.

tổn thương sụn chêm

khi mang vác vật nặng hoặc xoay gối đột ngột, sụn chêm sẽ bị rách, gây đau và sưng nề đầu gối. Một số trường hợp, mảnh sụn Rách có thể lọt vào giữa khe khớp, gọi là hiện tượng kht khớp, bắt buộc phải phậu thuật nội soi cấp cứu ểt cắt sụn chêm. <

gay xương

trong khớp gối, xương bánh chè dễ bị gãy nhất nếu có tác động mạnh diễn ra đột ngột.

ơng.

trật khớp

hiện tượng này xảy ra khi đầu của xương bị lệch khỏi vị trí ban đầu, gây đau và sưng tấy. người thường xuyên chơi thể thao thường bị trật xương bánh chè hoặc trật khớp chày đùi.

viêm bao hoạt dịch gối

bao hoạt dịch là túi chứa chất lỏng, lót đệm ở ngoài khớp gối, giúp gân và dây chằng có thể lướt nhịp nhàng trơn tru. các chấn thương đầu gối có thể khiến bao hoạt dịch bị viêm, gây ra các cơn đau, làm khớp gối bị cứng.

3.2. dấu hiệu của bệnh lý xương khớp

khi bị đau khớp gối làm người bệnh luôn trong tình trạng lo âu. tuy nhiên, nếu ược chẩn đoán và điều trị kịp thời các bệnh lý nguyên nhân, người bị đau khớp gối sẽ sớm thoᏳat khỡ dan. các bệnh lý này bao gồm:

thoái hóa khớp gối

xảy ra do quá trình lão Hóa tự nhiên của cơc hặc một số yếu tố nguy cơ như tai nạn, béo pHì, vận ộng gắng sức, không thường xuyên luy tập tật ất ất ất ất ất ất ất ếnd thếng thếng thi thnt thi thnt thếnd thit thhi thit thit thit thit. ngồi xổm… người bệnh có cơn đau ở mặt trước và trong khớp gối, nghe tiếng lụp cụp khi gấp duỗi, đau tăng khi vận động.

hãy cùng lắng nghe chia sẻ của bác sĩ wade brackenbury để hiểu thêm về trình trạng này tẠi ĐÂy.

viêm khớp gối

khi bị viêm khớp, xương sụn trơn bị mòn đi, trở nên xù xì và thô ráp. các khớp xương ma sát nhiều, làm giảm việc hấp thụ các chấn động ở sụn khớp, gây đau và vận động khó khăn. cơn đau ở gối thường xuất hiện vào sáng sớm, kèm theo hiện tượng cứng khớp kéo dài tối đa 30 phút.

viêm khớp dạng thấp

bệnh lý tự miễn gây tổn thương nghiêm trọng màng hoạt dịch, sụn khớp và ầu xương dưới sụn, gây đau khớp, cứng khớp, lâu dần ẫn ến biến dạng.

gota bệnh

Đây là bệnh rối loạn chuyển hóa tăng axit uric trong máu, trong khớp xương, chèn ép dây thần kinh cảm giác. gota không chỉ biểu hiện rõ ở ngón chân cái, mà còn có thể tác động lên khớp gối.

ban chân bẹt

lòng bàn chân phẳng có thể gây căng thẳng cho các dây chằng bên của đầu gối, khiến khớp gối dễ bị lệch, tăng nguy cơ thoái hóp>

3.3. các yếu tố nguy cơ khác

bên cạnh chấn thương và bệnh lý về xương khớp, cr rất nhiều nguyên nhân khac có thể khiến bạn pHải ối mối chứng đau nhức ầu gối cảm c. Cụ Thể, NHữNG Thói quen xấu như thức khuya, sửng nhiều chất kích thích (rượu, bia, thuốc la, lười vận ộng, …) về lâu ngày sẽ khi ến xương khớp and u ễng. Bên cạnh đó, việc tăng cân quá nhanh cũng là nguyên nhân khiến cho khớp gối tổn thương do pHải chịu ap lực lớn ngay cả trong các hoạt ộng bình th thng như ưc cộc cộc cộ