Giải đáp cuộc sống

Đau lưng bên trái là bệnh gì? Có nguy hiểm không và cách chữa trị?

Đau lưng bên trái là triệu chứng mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. tình trạng này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. nếu cơn đau lưng trái là do bệnh lý thì người bệnh có nguy cơ gặp phải biến chứng nghiêm trọng nếu không chữa trịkờip th. bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về bệnh lý này, từ đó có phương hướng điều trị hiệu quả.

1. tìm hiểu về tình trạng đau lưng bên trái

có thể ai trong đời cũng ít nhất một lần bị đau lưng. Trong đó có một số người chỉ bị đau lưng bên trai với các biểu hiện như: đau thắt lưng bên trai gần eo (đau lưng dưới), đau lưng trên bên trai, đau sau lưng bên bên bên bên nhân mà người bệnh có thể cảm thấy đau nhói dưới da hoặc đau âm ỉ trong lưng.

2. Đau lưng bên trái là bệnh gì?

tình trạng đau lưng trái không đơn thuần là dấu hiệu sinh lý tự nhiên mà còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh mguy hi. bao gom:

2.1. các bệnh lý về cột sống

những nguyên nhân phổ biến nhất của đau thắt lưng bên trái có liên quan đến bệnh lý cột sống là:

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

bệnh hình thành do pHần ĩa ệm (giữa hai ốt sống thắt lưng) chứa nhân nhầy bị thot vịc trượt ra khỏi vị trí ban ầu, dẫn ến chèn íp các d. khi đó, người mắc chứng thoát vị ĩa ệm lưng thường bị ngứa ran, đau nhức hoặc tê bì ở vùng lưng dưới bên trái, lan xuống hông mông, lan xuống hông. cơn đau trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm, sáng sớm hoặc sau khi thực hiện một số cử động nhất định.

thoái hóa cột sống thắt lưng

có thể bắt nguồn từ qua trình thoái hóa tự nhiên, tuổi tác, di truyền bẩm sinh hoặc các tai nạn, chấn thương. bệnh khiến các đốt sống lưng bị oxy hóa, bào mòn và tạo ra hiện tượng cọ xát với các rễ thần kinh.

viêm xương khớp ở các khớp khía cạnh

cănh này là do sự thoai Hóa của sụn, có thể ảnh hưởng ặc biệt ến các khớp xương, sụn giữa các xương tạo nên cột sống và các dây chằng ở ởt. Đau lưng do viêm khớp cột sống trở nặng khi ngồi thẳng hoặc đứng lâu và thường cải thiện khi nằm nghỉ.

rối loạn chức năng khớp sacroiliac

rối loạn chức năng khớp sacroiliac là chỉ tình trạng đau ở các khớp khi chúng chuyển động quá nhiều hoặc quá ít. trong đó, cử động khớp qua nhiều có thể gây ra đau lưng dưới bên trái và đau hông. việc giảm vận ộng ở khớp xương c có thể dẫn ến căng cơ và cảm thấy đau ở một bên của lưng dưới hoặc mông, hoặc sang chủa mỻc lan. <

READ  Thị trường chứng khoán trong tiếng anh là gì?

biến dạng cột sống

Độ cong của cột sống có thể bao gồm vẹo cột sống hay gù cột sống. sự biến dạng này có thể liên quan đến đau lưng dưới, nếu nó phá vỡ các đĩa đệm, khớp mặt, khớp sacroiliac…

hẹp ống sống

hẹp ống sống ở cột sống thắt lưng (lưng dưới) thường liên quan ến những thay ổi thoái hóa, còn ược gọi là chứng thoái quᑑ hom . Trong Giai đoạn ầu, những thay ổi này thường tạo ra các triệu chứng đau thắt lưng trai và chuột rút ở chân, ặàc biệt l

Đau thần kinh tọa

dây thần kinh tọa là sợi dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, kéo dài từ phần dưới thắt lưng đến các ngón chân. những cơn đau thần kinh tọa xảy ra đều bắt nguồn từ bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. các cơn đau xuất hiện một cách từ từ hoặc đột ngột với tính chất âm ỉ hoặc dữ dội khác nhau. TRườNG HợP NGHIêM TRọNG, BệNH CC thể Gây rối loạn giao cảm, tiểu tiện hoặc ại tiện không kiểm soát, thậm chí khiến bệnh nhân mất khả nĂn ận ộ ộNg.

Đau lưng bên trái do tổn thương cơ hoặc mô

trong hầu hết các trường hợp, đau thắt lưng bên trái có thể xảy ra do chấn thương mô, cơ. Điều này gây ảnh hưởng đến xương và dây chằng ở lưng hoặc đĩa cấu tạo và hỗ trợ cột sống. trong đó, đau do chấn thương mô thường là trung tâm, nhưng nó cũng có thể gây đau sau lưng bên trái hoặc bên phải.

cùng với đó, theo hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật thần kinh hoa kỳ, căng cơ lưng dưới là nguyên nhân phổ biến nhất lưi ráng. tình trạng này xảy ra khi các sợi cơ hoạt động quá mức, dẫn đến viêm.

2.2. các vấn đề về cơ quan nội tạng

Đau lưng bên trái có thể do gặp vấn đề với một hoặc nhiều cơ quan nội tạng, chẳng hạn như thận, tuyến tụy, ruết hạn.

bệnh lý về thận – tiết niệu

sỏi thận, nhiễm trùng thận là nguyên nhân hàng đầu gây đau lưng dưới bên trái âm ỉ hoặc dữ dội. hai bệnh lý này thường bắt đầu ở đường tiết niệu và bàng quang, sau đó di chuyển đến thận, gây viêm và đau cục bộ trên th. ngoài cảm giác đau lưng bên trái gần eo, người bệnh có thể gặp các triệu chứng khác như: sốt, buồn nôn, đi tiểu đau hoặc u.

viêm tụy

viêm tụy là tình trạng viêm tuyến tụy nằm ở vùng bụng trên, phía sau dạ dày. tình trạng này thường gây ra cơn đau bụng trên lan xuống phần tư bên trái phía dưới của lưng. do đó, nếu không biết đau lưng bên trái gần eo là bệnh gì, thì dựa vào vị trí đau bạn có thể xác ịnh ược đy là dấu hiệu đau lưng doyê.

READ  Thuế bảo vệ môi trường tiếng anh là gì?

viêm đại tràng

bệnh viêm đại tràng được biểu hiện bằng tình trạng viêm dai dẳng hầu hết ở ruột già (đại tràng). viêm thường gây ra các vấn đề tiêu hóa mãn tính như tiêu chảy, đau trực tràng và giảm cân. trong đó, đau quặn bụng là một triệu chứng phổ biến của bệnh viêm loét đại tràng, gây đau lưng và đau nhói ở một hoặc c჻ cên c hai bê>

rối loạn phụ khoa như lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung

Đây là hai tình trạng gây đau lưng dưới bên trái thường gặp ở phụ nữ. cơn đau do lạc nội mạc tử cung xảy ra do các mô dư thừa phát triển bên ngoài tử cung, gây đau ở một bên lưng dưới kèm theo đau bụng, mệt vài hĻ hĻà.

còn các khối u xơ thường là những khối lành tính phát triển bên trong tử cung. chúng không chỉ gây đau lưng dưới mà còn ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt (thay đổi thất thường), đi tiểu thưểu thưĻung khià.

ngoài ra, đau lưng dưới hoặc trên bên trái còn có thể do các yếu tố khác:

 • nâng vật nặng, vặn người hoặc ngã có thể gây căng cơ.
 • sai tư thế hoặc ngồi bắt chéo chân trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến đau một bên của lưng dưới.
 • 3. Đau lưng bên trái có nguy hiểm không?

  tình trạng đau sau lưng bên traic có oểy ra ở bất kỳ ối tượng nào, chung không chỉ gây cảm giác khó chịu chịu cho người bệnh, mà còn dễ chuyển bi việc hàng ngày.

  ặc biệt, nếu cơn đau lưng trai là dấu hiệu của những bệnh như sỏi thận, nhiễm trùng thận, viêm tụy, lạc nội mạc tử cung, u xơ tung…

  tìm hiểu thêm về vị trí đau lưng khác:

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button