Từ vựng

Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả (2022)

Trong bài viết này, Kiss English sẽ chia sẻ với bạn cách dạy từ vựng tiếng Anh hiệu quả và dễ hiểu. Giữ nguyên.

Xem video từ kiss english để biết cách học từ vựng nhanh và nhớ lâu:

Bạn đang xem: Dạy từ vựng tiếng anh 0

Khuyến khích trẻ học từ vựng tiếng Anh không phải là một việc dễ dàng, vì ngay cả người lớn đôi khi cũng gặp khó khăn trong việc học và ghi nhớ từ vựng. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, kiss english sẽ chia sẻ đến các bạn những phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh hiệu quả và dễ áp ​​dụng.

Cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Dạy từ vựng tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua phim

Trẻ em rất hào hứng khi học những điều mới. Nhưng thay vì ngồi vào bàn và học chăm chỉ, trẻ em thích chơi hơn. Học tiếng Anh qua phim giúp bé hứng thú hơn khi xem. Còn tuyệt hơn nếu trẻ vừa học vừa vui. Đây là lý do tại sao nhiều người đang lựa chọn những bộ phim hoạt hình có tiếng nước ngoài tốt cho con của họ trong giai đoạn này.

Phim hoạt hình có cá tính, lời thoại dí dỏm, nội dung hấp dẫn và hơn thế nữa, nhưng đôi khi không tốt để lôi kéo trẻ vào lớp học. Bằng cách này, vốn từ vựng mới sẽ in sâu vào trí nhớ của bé một cách tự nhiên. Các bậc phụ huynh và quý thầy cô đừng quên tham khảo một số truyện tranh tiếng Anh đáng đọc như:

 • Marsha nói.
 • Cô gái từ.
 • Arthur.
 • doki.
 • Thời gian phiêu lưu.
 • Phineas và Ferb.
 • Vua sư tử.
 • Đóng băng.
 • Tìm Nemo
 • Đây là những phim hoạt hình thiếu nhi bằng tiếng Anh có nội dung nhân văn. Phát âm chuẩn và chậm sẽ hỗ trợ con bạn nói ngoại ngữ chính xác ngay từ đầu.

  Dạy từ vựng tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua trò chơi

  Chơi một trò chơi hay để con bạn học ngoại ngữ cũng là một ý kiến ​​hay. Bằng cách này, sự linh hoạt và kỹ năng tư duy của trẻ cũng được đánh thức. Các giác quan của trẻ bị cuốn vào các trò chơi hoặc học ngoại ngữ nên tránh được sự nhàm chán.

  Dạy từ vựng tiếng Anh cho người mới bắt đầu qua bài hát

  Nghiên cứu thực tế cho thấy âm nhạc có ảnh hưởng lớn đến cảm xúc của con người. Việc thả hồn vào những bản nhạc vui nhộn sẽ giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng. Vì vậy, việc chọn những bài hát tiếng Anh hay cho bé học từ vựng cũng là một gợi ý đáng giá.

  Phụ huynh và giáo viên nên nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn loại nhạc phù hợp. Từ đó, khả năng nghe, khả năng nhận biết ngữ nghĩa, khả năng hiểu nội dung của trẻ ngày càng được nâng cao. Đồng thời, trẻ cũng hình thành nhân cách và thói quen tốt.

  Một số bài hát tiếng Anh hay dành cho học sinh tiểu học như sau:

  • Họ ngón tay.
  • Cá mập nhỏ.
  • Các bài hát trong bảng chữ cái.
  • Em là ánh nắng của anh.
  • Gummy Bears.
  • Bài hát chào buổi sáng cho trẻ em.
  • Năm chú khỉ con đang nhảy trên giường.
  • Nếu bạn hạnh phúc.
  • Đi giày của bạn.
  • Dọn dẹp các bài hát.
  • Vẽ một vòng tròn.
  • Đó là một khuôn mặt hạnh phúc.
  • Cảm ơn bạn đã đến.
  • abc bài hát.
  • Trời mưa, trời mưa, hãy biến đi.
  • Áp dụng dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

   Học tiếng Anh với ứng dụng này có nhiều lợi ích. Điều này giúp tiết kiệm thời gian đáng kể cho cả bố và mẹ. Bạn không phải bận tâm khi đưa con đến trung tâm ngoại ngữ, khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh vẫn được cải thiện rất nhiều.

   Tham khảo: 100 Từ Vựng Về Trường Học Trong Tiếng Anh Chọn Lọc

   Một ứng dụng hiện đại với giao diện đẹp mắt và tài liệu học tập phong phú cũng là một gợi ý hay để học sinh tiểu học thích nghi với tiếng Anh.

   Đồng thời, cho trẻ tiếp xúc với công nghệ mới cũng có thể giúp trẻ hào hứng hơn. Trẻ làm quen với điện thoại di động / máy tính / ipad, vv càng sớm càng tốt để tránh nhầm lẫn trong giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, trẻ cũng biết cách sử dụng các thiết bị này để hỗ trợ quá trình học tập hiệu quả hơn. Một số ứng dụng đẹp với giao diện đẹp và nhiều tùy chọn có thể kể đến như:

   • Chú khỉ con
   • Câu chuyện về con khỉ
   • lingokid
   • Tiếng Anh thú vị
   • Học từ vựng tiếng Anh với Flashcards

    Học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ nhớ có nghĩa là sử dụng thẻ lớn có hình ảnh mô phỏng và từ vựng tương ứng. Cách tiếp cận này giúp trẻ áp dụng các kỹ năng và nhớ từng từ một cách dễ dàng hơn.

    Học từ vựng tiếng Anh với thẻ nhớ để làm cho ngôn ngữ nước ngoài dễ hiểu. Do hình thức nhỏ gọn và súc tích, flashcard sẽ tránh được sự căng thẳng và đơn điệu. Tuy nhiên, so với các ứng dụng hay bài hát, phim hoạt hình,… thì hạn chế của tùy chọn này là khó giúp trẻ phát âm chuẩn.

    Vì thẻ ghi chú chỉ là thẻ có hình ảnh và văn bản. Một số có in phát âm ở mặt sau. Tuy nhiên, không phải học sinh tiểu học nào cũng có thể dựa vào yếu tố này để đọc tiếng Anh một cách chính xác.

    Cách dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

    Nguyên tắc của Goldilocks: Thách thức nhưng có giới hạn

    Đối với mọi người nói chung và trẻ em nói riêng, thử thách sự tiến bộ là cần thiết, nhưng có những hạn chế nhất định. Khi nói đến việc học từ vựng tiếng Anh cho trẻ, nguyên tắc Goldilocks có nghĩa là bạn không nên ép trẻ học quá nhiều từ cùng một lúc nhưng cũng không được quá ít. Con số lý tưởng là 5 từ mới mỗi tuần.

    Sử dụng từ vựng bạn đang học trong nhiều ngữ cảnh khác nhau nhất có thể

    Thông thường, trẻ em phải nghe một từ khoảng 4-12 lần trước khi não bộ của chúng có thể thu nhận từ đó vào bộ nhớ. Khi bạn dạy con một từ, hãy cố gắng đưa từ đó vào cuộc sống. Cha mẹ có thể tìm cách sử dụng những từ vựng mà bạn dạy con trong các cuộc trò chuyện hàng ngày và chơi với con để con bạn tiếp thu chúng một cách tự nhiên nhất. Sử dụng từ vựng đang học trong nhiều ngữ cảnh khác nhau nhất có thể là cách tốt nhất giúp trẻ thực sự nắm vững từ vựng tiếng Anh.

    Làm rõ nghĩa của từ

    Trong quá trình dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ, bạn phải giải thích rõ nghĩa cụ thể nhất của từ đó. Ví dụ, đối với danh từ, bạn có thể sử dụng tranh ảnh trên mạng, sách báo và tạp chí để giúp trẻ hiểu danh từ thực sự có nghĩa là gì và ý nghĩa của nó. Sử dụng danh từ, cố gắng sử dụng biểu thức hoặc biểu thức để giải thích ý nghĩa. Ví dụ, khi sử dụng từ “buồn”, bạn có thể giải thích với con: “Bố cảm thấy ‘buồn’ khi không thể về nhà ăn tối với hai mẹ con. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể giải thích bằng ánh mắt buồn bã. “sad”. Sử dụng động từ, bạn có thể dễ dàng giúp bé hiểu ý nghĩa thông qua hành động và cử chỉ. Ví dụ, với từ “run”, bạn chỉ cần chạy ở một chỗ.

    Đọc, nói, viết

    Trẻ em chỉ có thể thực sự thành thạo một từ khi chúng có thể đọc, nói và viết từ đó. Khi con bạn gặp một từ mới trong khi đọc và hỏi bạn cách phát âm từ đó, hãy yêu cầu con bạn lặp lại từ đó sau bạn. Tương tự như vậy, khi con bạn nghe thấy một từ mới từ một cuộc trò chuyện hoặc chương trình truyền hình, hãy đọc to từ đó và để con bạn viết nó ra giấy.

    Đọc sách tiếng Anh mỗi ngày

    Sách là công cụ tốt nhất để giúp trẻ em mở rộng vốn từ vựng của mình. Việc của bạn là cùng con đọc càng nhiều sách tiếng Anh càng tốt. Khi con bạn nhìn thấy một từ mới, hãy giải thích nghĩa của nó càng chi tiết càng tốt và tiếp tục đọc. Đừng dừng lại quá lâu để giải thích từ mới đó nghĩa là gì. Bạn cần kết thúc câu chuyện rồi quay lại phần từ vựng ở trên để đảm bảo bé nhớ những gì bạn đã giải thích cho bé trước khi đi vào chi tiết.

    Học từ vựng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

    Bạn có thể đưa con mình đến nhiều địa điểm thú vị, giúp con xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh lớn và cho con tiếp thu nhiều ý tưởng mới. Ví dụ, bạn có thể đưa con đến sở thú hoặc viện bảo tàng. Trẻ em sử dụng những từ này để phát triển vốn từ vựng liên quan đến động vật hoặc các hiện vật lịch sử. Cách học này giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán, trẻ dễ nhớ từ vựng hơn khi hứng thú với những gì trẻ tiếp xúc.

    Mẹo dạy từ vựng tiếng Anh hiệu quả

    Học từ vựng trong các câu / cụm từ / ngữ cảnh có nghĩa

    Xem thêm: 240 Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Xuất Nhập Khẩu

    Theo National Research, 2001: “Khi các từ gặp phải trong đọc và nghe hoặc được sử dụng trong nói và viết, việc tạo ra ngữ cảnh sẽ ảnh hưởng đến việc học và nếu các từ xuất hiện trong ngữ cảnh của các câu mới trong văn bản đọc, thì việc học sẽ bị giúp đỡ “

    Nói cách khác, nó dễ hiểu hơn và cách dạy từ vựng hiệu quả nhất là trong một câu chuyện cụ thể và có ý nghĩa. Vì vậy, khi dạy từ vựng, chúng ta phải ghép các từ thành từng cụm từ chứ không phải từng từ riêng lẻ.

    Ví dụ: thay vì dạy “apple” -> sử dụng cụm từ “đó là một quả táo” hoặc “một quả táo” để dạy

    Dạy học theo cụm sẽ giúp học sinh nhớ ý nghĩa và cách sử dụng từ. Bói là lời nói tròn trịa. Mặc dù tôi biết rất nhiều từ, nhưng tôi không cảm thấy mình không biết phải nói như thế nào.

    Kết hợp tất cả các đầu vào

    Cho đến nay, các trường học đã dạy chúng tôi cách học bằng cách xem và ghi chép một cách thụ động. Chúng tôi cho rằng đây là cách duy nhất để học từ vựng.

    Nhưng trên thực tế, khoa học đã chứng minh rằng ngôn ngữ hấp thụ hiệu quả nhất phải là sự kết hợp của: thính giác-thị giác-vận động

    Âm thanh, hình ảnh và tiếp xúc vật lý có tác dụng giữ cho người học hứng thú. Đồng thời, nó còn kích thích trí não trên diện rộng, giúp liên kết của các tế bào thần kinh trở nên bền chặt hơn.

    Khi áp dụng vào phương pháp giảng dạy, chúng ta sẽ học từ vựng qua hình ảnh minh họa. Đồng thời, cho học sinh nghe người bản ngữ và nói to. Đồng thời, có rất nhiều ngôn ngữ cơ thể và các hoạt động để học sinh tiếp xúc tốt nhất với từ vựng mới.

    Làm điều này có thể giúp học sinh nhớ từ lâu, phản ứng nhanh với từ và giao tiếp hiệu quả.

    Lặp lại, lặp lại …

    Sự lặp lại là “cha mẹ” của tất cả các kỹ năng. Việc dạy từ vựng cũng không ngoại lệ: cần phải luyện tập liên tục để nhớ lâu. Cách tốt nhất để ghi nhớ các cụm từ mới là lặp đi lặp lại chúng. Kết hợp luyện nghe, nhìn, nói trong ít nhất 7 ngày liên tục.

    Các cụm từ vựng phải luôn được giáo viên lặp lại trong quá trình học. Tiếp tục ôn tập từ đầu đến cuối, và cho đến Bài 10, bạn vẫn đang ôn lại từ vựng của Bài 1. Bằng cách này, từ vựng sẽ in sâu vào trí nhớ của học sinh.

    Kết luận

    Dưới đây là tất cả những thông tin hữu ích mà kiss english muốn mang đến cho bạn về cách dạy từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng bài viết này phù hợp và hữu ích cho bạn. Chúc các bạn có một buổi học vui vẻ và hiệu quả.

    Xem thêm: [Review] 10 Sách học từ vựng tiếng Anh tốt nhất 2022

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button