Từ vựng

Đối với tất cả các nhu cầu học ngoại ngữ của bạn

Từ điển là gì?

Từ điển là một tập hợp các từ trong một hoặc nhiều ngôn ngữ, với các định nghĩa, cách phát âm và thông tin khác. Từ điển song ngữ là công cụ hữu ích để tìm bản dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Các từ điển bab.la này cũng cung cấp các câu ví dụ theo ngữ cảnh cụ thể và từ đồng nghĩa (nếu có) cho các từ bạn cần tra cứu. Có hai loại từ điển: từ điển từ vựng hàng ngày và từ điển chuyên nghiệp.

Từ điển từ đầu

Từ điển đầu tiên mà con người biết đến là từ điển Sumer-Akkadian (ngôn ngữ Lưỡng Hà cổ đại) được ghi trên một bảng chữ hình nêm, vào khoảng năm 2300 trước Công nguyên. Từ điển Trung Quốc được biên soạn vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và được cho là từ điển đơn ngữ sớm nhất trên thế giới. Trong khi đó, từ điển giấy cổ nhất của Ấn Độ, được biên soạn vào năm 1320, bao gồm các cặp từ tiếng Hindi-Ba Tư. Đó cũng là lúc nội dung của từ điển bắt đầu được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

Ở Châu Âu, những từ điển hiện đại đầu tiên là đa ngôn ngữ. Vào thế kỷ 16, Henri Estienne đã xuất bản một từ điển các cụm từ tiếng Hy Lạp cơ bản với tên gọi thesaurus linguagegraecae. Trong những năm tiếp theo, từ điển cho nhiều ngôn ngữ châu Âu khác bắt đầu xuất hiện, chẳng hạn như từ điển tiếng Ý vocabolario dell’accademiadella crushca (1612), từ điển phổ thông do antoine furetière biên soạn năm 1690, hay từ điển diccionario de la lenguaespanola ( 1780).) Sau đó, Vladimir Ivanovich Dahl xuất bản Từ điển Giải thích tiếng Nga vĩ đại còn sống và Từ điển Duden, đây là những nguồn lý tưởng để tham khảo ngữ âm ngày nay.

Bạn đang xem: Dịch từ vựng tiếng anh 2

Từ điển

Xem thêm: ✅ Từ vựng tiếng Anh lớp 5 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Trong các từ điển thông thường, các từ thường có nhiều nghĩa khác nhau. Một số từ điển liệt kê các nghĩa theo tần suất sử dụng, một số theo thứ tự thời gian (với các nghĩa lâu đời nhất được đề cập đầu tiên). Từ cũng có thể xuất hiện ở nhiều dạng, nhưng chỉ dạng không liên hợp mới được đưa vào các từ điển thông thường. Có từ điển với phần chú thích phiên âm để người dùng biết cách phát âm chính xác. Nhiều từ điển là từ điển giấy, nhưng cũng có những phần mềm hoặc từ điển trực tuyến như bab.la.

Ngoài ra, chúng tôi có các từ điển chuyên ngành với danh sách các từ về các chủ đề cụ thể. Có những từ điển, chẳng hạn như từ điển kinh doanh, bao gồm một loạt các chủ đề và có những từ điển, chẳng hạn như từ điển y tế, có thuật ngữ về các chủ đề cụ thể. Thậm chí có một số từ điển cụ thể đến mức chúng chỉ chứa các cụm từ thuộc các chủ đề nhỏ như từ điển thần kinh.

Các ngôn ngữ bị ảnh hưởng

Tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất ở Châu Á. Ước tính có khoảng 75 triệu người nói tiếng Việt như ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Đây là ngôn ngữ chính thức của Việt Nam, bắt nguồn từ tiếng Trung Quốc, nhưng sử dụng bảng chữ cái Latinh nhiều thanh điệu. Hầu hết các từ tiếng Việt đều bắt nguồn từ tiếng Trung Quốc. Ngoài ra, tiếng Việt còn được vay mượn từ các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Pháp (do hoàn cảnh lịch sử xã hội).

Xem thêm: 100 từ vựng tiếng Anh chuyên ngành kinh tế bạn không thể không biết

Tiếng Việt có thể được chia thành 5 phương ngữ chính. Những người nói một phương ngữ có thể hiểu một phương ngữ khác ở một mức độ nhất định, và ngược lại. Chúng bao gồm: phương ngữ bắc bộ, phương ngữ trung bắc bộ, phương ngữ trung trung bộ, phương ngữ trung nam bộ và phương ngữ nam bộ. Các phương ngữ này có sự khác biệt nhất định về ngữ điệu, ngữ pháp và từ vựng.

Tiếng Việt có nhiều âm mũi và thanh điệu đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông tin. Chính vì những đặc điểm này, trong khi người châu Á ít gặp khó khăn với tiếng Việt, thì người phương Tây lại có xu hướng gặp nhiều khó khăn trong việc học ngôn ngữ này vì khó phân biệt được các âm sắc khác nhau. Tuy nhiên, “ưu điểm” của tiếng Việt là có nhiều khía cạnh ngữ pháp đơn giản hơn các ngôn ngữ châu Âu. Các động từ tiếng Việt thường không được chia theo thời gian và hình thức, hoặc các từ gần như bất biến phụ thuộc vào nam-nữ và số ít và số nhiều.

Làm thế nào để học ngoại ngữ?

Tại sao chúng ta cần học ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba? Có rất nhiều lý do: đi du lịch, làm dịch vụ, xem phim, nghe nhạc, trải nghiệm văn hóa, chỉ vì học ngoại ngữ là một thử thách thực sự thú vị đối với tất cả mọi người. Có rất nhiều cách học ngoại ngữ hiệu quả. Bạn có thể bắt đầu với một lớp nền tảng để bắt đầu từ vựng và ngữ pháp. Bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng của mình bằng cách nghe nhạc, xem phim và đọc sách bằng ngôn ngữ bạn muốn học. Cách quan trọng nhất và hiệu quả nhất là giao tiếp với người bản xứ. Để hỗ trợ quá trình học, bạn có thể sử dụng các công cụ như từ điển trực tuyến, cổng thông tin ngôn ngữ, diễn đàn, trò chơi, câu đố hoặc flashcard từ vựng trực tuyến. Tất cả những công cụ này sẽ giúp bạn học tập và rèn luyện để nâng cao kiến ​​thức, thêm tự tin và quan trọng nhất là bạn thích học ngoại ngữ.

Xem thêm: Tổng hợp 45 bài luyện nghe tiếng Anh cơ bản, dễ học hay nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button