Hệ thống điều hòa trên xe hơi hiện nay

điều hòa 2 vùng độc lập là gì

hiện no, hệ thống điều hòa không khí dường như là trang bị bắt buộc cần phải có trên các dòng xe hơi. hệ thống này thực sự hữu ích trong những ngày hè oi bức hoặc những ngày đông rét buốt tại việt nam. bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hệ thống điều hòa trên xe hơi hiện nay.

Điều hòa dùng trong gia đình, các công trình xây dựng và trong xe hơi hoạt động tương tự nhau, tác dụng chính của điều hòa ngoài giúp luồng không khí bên trong cabin kín lưu thông còn là điều khiển nhiệt độ và làm giảm độ ẩm trong không khí, giúp cho hành khách trong xe được thoải mái hơn và tránh được các mầm mống gây bệnh.

cấu tạo hệ thống điều hòa

máy nén (lốc lạnh)

may nén hệ thống điều hòa ược dẫn ộng bằng dây đai từ ộng cơ và ly hợp từ, điều khiển thông qua công tắc a/c, khi bạn nhấn công tắc a/c puly máy nén. gas điều hòa có nhiệt độ và áp suất thấp đã đuợc hóa hơi thông qua sự lấy nhiệt từ bên trong xe đã được hút và nén bởi máy. máy nén bơm môi chất có nhiệt độ và áp suất cao vào giàn nóng là nơi có thể dễ dàng hóa lỏng.

giàn nóng

giàn nóng bao gồm các ống và cánh tản nhiệt bằng nhôm, và được lắp phía trước của két nước. khi xe chạy, không khí sẽ đi qua giàn nóng giúp làm mát, kèm theo một quạt làm mát để làm giảm nhiệt độ của môi chất. giàn nóng có nhiệm vụ chuyển đổi môi chất lạnh dạng hơi thành môi chất lạnh dạng chất lỏng có nhiệt độ cao, áp suất cao.

READ  &quotVệ Sinh Cá Nhân&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

van tiết lưu

van tiết lưu có 2 nhiệm vụ:

• sau khi đi qua giàn nóng, môi chất lạnh dạng lỏng với nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ được phun qua các lỗ nhỏ trong van tiết lưu. kết quả là sau khi qua van tiết lưu, môi chất lạnh sẽ có nhiệt độ thấp và áp suất thấp.
  • van tiết lưu sẽ điều chỉnh lượng môi chất lạnh được phun vào giàn lạnh, tùy thuộc vào nhiệt độ trong xe.
  • giàn lạnh

giàn lạnh Có kết cấu tương tự như giàn nóg nhưng ược thiết kế nhỏ hơn, co nhiệm vụ bay hơi chất lạnh dướIng hơi sương với ệt ôt ôt th thp. môi chất giảm nhiệt độ đột ngột sẽ tỏa lạnh ra môi trường bên ngoài.

quạt lồng sóc

quạt lồng sóc có nhiệm vụ đưa hơi lạnh từ giàn lạnh vào bên trong cabin xe. tùy theo cách thiết kế, vị trí khe gió của mỗi mẫu xe mà quạt lồng sóc được hãng xe bố trí với số lượng khác nhau.

các công hệ thống điều hòa hiện đại trên xe hơi

công nghệ điều hòa chống dị ứng tiên tiến của audi

audi air conditioner advance là một hệ thống không chỉ loại bỏ bụi bẩn và khí độc trong không khí mà còn có khả năng trung hòa các chất gây dị ứng. hệ thống điều hòa chống dị ứng này có hai phiên bản. phiên bản thứ nhất giúp giảm thiểu cc tác nhân gây dị ứng bằng polyphenols, đy là một chất hoạt tính sinh học có nguồn gốc từc vậng hà kht v. và phiên bản thứ hai làm điều tương tự nhờ cấu trúc protein. Mỗi phiên bản điều hòa ều có lọc gó 3 lớp, lớp thứ nhất là lớp lọc bụi, lớp thứ hai là lớp lọc tc nhân gây dị ứng và lớp thứ ba là lớp than hoc trên các mẫu xe a1, a3, q3 và tt.

Điều hòa đa vùng độc lập

hệ thống điều hòa hai vùng ộc lập (dual zone climate control systems) là một hệ thống điều hòa tự ộng tiên tiến nhất hiện nay, nó ược trang bị cápê cị c. với các giàn lạnh khác nhau, hệ thống này cho phép mỗi hành khách tùy chỉnh nhiệt độ tại vị trí của mình ngồi. căn cứ vào nhiệt độ đã cài đặt của người sử dụng, bộ điều khiển điện tử của hệ thống điều hòa không khí sẽ điều khiển lượng gió lạnh/ gió nóng cho từng vùng – phù hợp với nhiệt độ hành khách mong muốn.

Điều hòa bốn vùng độc lập của porsche

porsche cung cấp hệ thống điều hòa bốn vùng độc lập trên mẫu panamera của hãng. với tùy chỉnh nhiệt ộ cho người lái và hành khách phía trước, và riêng biệt cho mỗi hành khách phya sau, ược điều chỉnh qua màn hìnhứng chỐm. bên trong hệ thống này cũng ược trang bị lọc que hoạt tính ể lọc phấn hoa, khói bụi và các mùi khó chịu khonc ra khỏi không khí trước khi ược à vưo. nhằm nâng cao chất lượng không khí, panamera cũng được tùy cọn thêm chức năng ion hóa. không khí được đưa qua hệ thống ionizer nhằm giảm virus, vi khuẩn và bào tử trong không khí tạo cho môi trường bên trong xe được trong lành hơn.

Liberty

tổng hợp

READ  Cần lưu ý gì khi chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học?