blog

Giải Quyết Mọi Vấn Đề Bằng Tư Duy Sáng Tạo

Giải Quyết Mọi Vấn Đề Bằng Tư Duy Sáng Tạo chính là tăng hiệu quả và đưa ra phương pháp hiệu quả hơn khi mà cách giải quyết thông thường bị thất bại. Nó khuyến khích bạn tìm ra quan điểm mới và đưa ra các giải pháp sáng tạo, bạn có thể xây dựng các kế hoạch vượt qua sự trở ngại và đạt được mục tiêu của mình.

  • Làm sao để đưa ra quyết định có tư duy sáng tạo
  • 2 tiếng hoàn thành hết việc trong ngày bằng tư duy sáng tạo [Phần 1]
  • 3 bí thuật kích thích tư duy sáng tạo trong cuộc họp [Phần 1]

Vậy giải quyết mọi vấn đề bằng tư duy sáng tạo

Giải Quyết Mọi Vấn Đề Bằng Tư Duy Sáng Tạo

Bạn có thương xuyên giải quyết vấn đề bằng cách Động Não không? Rất có thể bạn đã sử dụng nó ít nhất 1 lần, ngay cả khi bạn không nhận ra nó. Trong nhiều thập kỉ mọi người sử dụng động não để tạo ra các ý tưởng và đưa ra các giải pháp sáng tạo cho việc giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng động não chính xác để giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Động não khuyến khích mọi người nghĩ ra ý tưởng . Một số ý tưởng này có thể chế tác ra các phương pháp sáng tạo, nguyên bản cho 1 vấn đề. Vì vậy khi đưa ra phương pháp giải quyết vấn đề. Không nên phán xét ý tưởng vì sẽ làm hạn chế sự sáng tạo của vấn đề.

Giải quyết vấn đề sáng tạo cung cấp môi trường tự do và cởi mở, khuyến khích mọi người tham gia ý tưởng, giúp họ phát triển hàng loạt các giải pháp sáng tạo.

Nguyên tắc cốt lõi của Giải quyết vấn đề bằng tư duy sáng tạo

Có 3 nguyên tắc:

Tư duy phân kì và hội tụ phải được cân bằng: Chìa khóa để sáng tạo là học cách xác định và cân bằng suy nghĩ khác nhau.

Đặt vấn đề như câu hỏi: khi bạn nhận thức được vấn đề và diễn đạt bằng câu hỏi mở, nó sẽ dễ dàng hiểu rõ vấn đề và giải quyết một cách nhanh chóng và sáng tạo. Việc sử dụng nhiều câu hỏi tạo điều kiện thu thập được nhiều thông tin khác nhau và phong phú hơn.

Tập trung vào “CÓ” thay vì “KHÔNG, NHƯNG”. Ngôn ngữ rất quan trọng khi bạn truyền đạt thông tin và ý tưởng. Khuyến khích mọi người suy nghĩ mở rộng ý tưởng của họ, đó là điều cần thiết trong các giai đoạn nhất định.

Có 4 quy trình trong việc giải quyết vấn đề sáng tạo.

Làm rõ

Khám phá tầm nhìn: Xác định mục tiêu, mong muốn hoặc thách thức của bạn. Đây là bước quan trọng đầu tiên bởi vì thật dễ dàng để giả định, không chính xác, rằng bạn biết vấn đề là gì. Tuy nhiên, bạn có thể đã bỏ lỡ điều gì đó hoặc không hiểu được vấn đề đầy đủ và xác định mục tiêu của bạn có thể cung cấp sự rõ ràng

Thu thập dữ liệu: Một khi bạn đã xác định và hiểu được vấn đề, bạn có thể thu thập thông tin về nó phát triển một sự hiểu biết rõ rang về nó. Ghi lại các chi tiết như ai và những gì có liên quan, tất cả các thông tin có liên quan và mọi cảm xúc, ý kiến.

Xây dựng câu hỏi: Khi bạn tăng nhân thức về thách thức hoặc vấn đề bạn đã xác định, hãy đặt câu hỏi sẽ tạo ra các giải pháp. Hãy suy nghĩ về những trở ngại bạn có thể phải đối mặt và những cơ hội mà họ có thể phải đối mặt và những cơ hội mà họ có thể trình bày.

Ý tưởng

Khám phá ý tưởng: Tạo các ý tưởng trả lời các câu hỏi thách thức bạn đã xác định ở bước 1. Có lôi kéo để xem xét các giải pháp mà bạn đã thử trước đây, vì tâm trú của chúng ta có xu hướng quy rở lại các mẫu suy nghĩ thói quen ngăn chúng tôi tạo ra những ý tưởng mới. Tuy nhiên, đây là cơ hội để bạn sử dụng tính sáng tạo của mình.

Phát triển

Xây dựng các giải pháp: Đây là giai đoạn hội tụ của những ý tưởng sáng tạo, nơi bạn bắt đầu tập trung vào việc đánh giá tất cả các lựa chọn có thể và đưa ra các giải pháp. Phân tích các giải pháp tiềm năng có đáo ứng được nhu cầu và tiêu chí của bạn hay không và quyết định liệu bạn có thể triển khai chúng thành công hay không. Tiếp theo, hãy xem xét cách bạn có thể tăng cường chúng và xác định xem cái nào là phù hợp nhất.

Triển khai

Lập kế hoạch: Khi bạn đã chọn giải pháp tốt nhất, đã đến lúc phát triển một kế hoạch hành động. Bắt đầu bằng cách xác định tài nguyên và hành động sẽ cho phép bạn triển khai giải pháp đã chọn của mình. Tiếp theo, truyền đạt kế hoạch của bạn và đảm bảo rằng mọi người tham gia hiểu và chấp nhận nó.

Áp dụng giải quyết vấn đề sáng tạo vào cuộc sống của bạn.

Bạn đã bao giờ phải đối mặt với một vấn đề mà bạn nghĩ là không thể vượt qua? Có lẽ sếp của bạn đã yêu cầu bạn giảm chi tiêu trình bộ phận của bạn, nhưng bạn có thể nhìn thấy nơi để thực hiện cắt giảm mà không bị mất chất lượng.

Hãy thử làm theo các quy tắc và quy trình trên, xác định rõ rang vấn đề. Tiếp theo, thu thập dữ liệu và xây dựng thử thách. Cuối cùng, phát triển một kế hoạch hành động và đưa giải pháp của bạn thành hiện thực.

Nguồn Hacktuduy

Xem thêm: 3 phương pháp cải thiện tư duy sáng tạo mà người lớn nên học hỏi từ trẻ em

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button