Nguyên nhân nào gây ra khạc đờm ra máu và cách điều trị?

Ho khạc đờm ra máu là bệnh gì

khạc đờm ra máu là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. nhưng đờm nhuốm máu là một hiện tượng tương đối phổ biến và thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. hãy cùng docosan tìm hiểu triệu chứng này qua bài viết sau đây.

nguyên nhân khạc đờm ra máu

các nguyên nhân phổ biến của đờm nhuốm máu bao gồm:

• ho kéo dài, dữ dội
  • chảy mau cam
  • một số bệnh nhiễm trùng ngực, như viêm phế quản
  • các nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây ra đờm nhuốm máu có thể bao gồm:

• viêm phổi
    • một số bệnh nhiễm trùng, như bệnh lao
    • thuyên tắc phổi, hoặc cục máu đông trong phổi
    • phù phổi, hoặc có chất lỏng trong phổi
    • ung thư phổi hoặc ung thư cổ họng
    • bệnh xơnang
    • sử dụng thuốc chống đông máu, làm loãng máu để ngăn máu đông
    • chấn thương hệ hô hấp
    • nhiễm trùng đường hô hấp dưới và hít phải dị vật là những nguyên nhân có thể gây ra đờm có lẫn máu ở trẻ em.

khi nào đến gặp bác sĩ

gọi cho bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

• hora mau, có rất ít đờm
      • máu trong nước tiểu hoặc phân của bạn
      • khó thở
      • chóng mặt
      • Đổ mồ hôi không có nguyên nhân
      • nhop tim nhanh
      • giảm cân không giải thích được
      • mệt mỏi thời gian dài
      • tức ngực
      • các triệu chứng này có liên quan đến các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

chẩn đoán nguyên nhân của đờm nhuốm máu

khi bạn gặp bác sĩ về đờm nhuốm máu, trước tiên họ sẽ hỏi bạn xem có nguyên nhân nào đáng chú ý không, chẳng hạn:

• ho kéo dài
        • sốt cao
        • cảm cúm
        • viêm phế quản
        • ngoài ra còn một số thông tin sau:

• bạn đã có đờm nhuốm máu bao lâu rồi
          • bạn ho bao nhiêu lần trong ngày
          • Đờm trông như thế nào
          • lượng máu trong đờm
          • bác sĩ cũng có thể sử dụng một số biện pháp xét nghiệm để chẩn đoán.

• chụp x-quang ngực
            • chụp ct ngực
            • nội soi phế quản
            • xét nghiệm máu
            • phương pháp điều trị khạc đờm ra máu

Điều trị đờm nhuốm máu sẽ yêu cầu điều trị tình trạng cơ bản gây ra nó. trong một số trường hợp, điều trị cũng có thể liên quan đến việc giảm viêm hoặc các triệu chứng liên quan khác.

các phương pháp điều trị đờm có lẫn máu có thể bao gồm:

• kháng sinh uống cho các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi do vi khuẩn
              • thuốc kháng vi-rút, như oseltamivir (tamiflu), để giảm thời gian hoặc mức độ nghiêm trọng của nhiễm vi-rút
              • thuốc giảm ho khi ho kéo dài
              • uống nhiều nước hơn , có thể giúp tống đờm ra ngoài
              • phẫu thuật để điều trị một khối u hoặc cục máu đông trong phổi
              • Đối với những người ho ra một lượng lớn máu, việc điều trị trước tiên tập trung vào việc cầm máu và kiểm tra xe l cóng ầi hayph. sau đó, điều trị tập trung vào việc giải quyết nguyên nhân cơ bản.

gọi cho bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm ho nào, ngay cả khi bạn biết nguyên nhân cơ bản gây ra các triệu ch᧩a m. thuốc ức chế ho có thể dẫn ến tắc nghẽn ường thở hoặc giữ ờm trong phổi của bạn, kéo dài hoặc làm trầm trọng thêtrm tình.

ngăn ngừa khạc đờm ra máu như thế nào?

Đờm có máu đôi khi có thể là triệu chứng của một bệnh lý tiềm ẩn mà bạn không thể ngăn ngừa. nhưng có thể có các phương pháp để giúp ngăn ngừa một số trường hợp đờm có lẫn mau.

cách phòng ngừa đầu tiên là thực hiện các bước để tránh nhiễm trùng đường hô hấp có khả năng mang lại triệu chứng này.

bạn có thể làm những điều sau để ngăn ngừa đờm có máu:

• cân nhắc cắt giảm hút thuốc nếu bạn hút thuốc. hút thuốc lá gay kích ứng và viêm nhiễm. nó cũng làm tăng khả năng mắc các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.
                • uống nhiều nước hơn nếu bạn cảm thấy đang bị nhiễm trùng đường hô hấp. uống nước có thể làm loãng đờm và giúp đào thải ra ngoài.
                • giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ. Bụi rất dễ Hít vào và nó cr thể gây kích ứng phổi của bạn và làm choc các triệu chứng của bạn tồi tệi hơn nếu bạn bị copd, hen suyễn hoặc nhiễm trùng phổi. nấm mốc cũng có thể gây nhiễm trùng và kích ứng đường hô hấp, có thể dẫn đến đờm nhuốm máu.
                • Đi khám bác sĩ nếu bạn có đờm màu vàng hoặc xanh lá cây. ho ra đờm màu vàng hoặc xanh lá cây có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị sớm để giúp ngăn ngừa các biến chứng hoặc các triệu chứng xấu đi sau này.
                • bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. tuy nhiên, team docosan khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc chat để được hướng dẫn đặt hẹn.

nguồn tham khảo: healthline.com

READ  Không tự mình vượt qua 3 nỗi sợ hãi lớn nhất này, sự nghiệp cả đời sẽ chỉ giậm chân tại chỗ, cứ mãi nghèo mà không hiểu tại sao