blog

Học Viện Đào Tạo Kỹ Năng Tại Đà Nẵng DANA SKILLS

MC Phát thanh hay Phát thanh viên là một công việc MC khá đặc thù trong thế giới MC. Nơi mà mọi hình ảnh đều trở thành vô nghĩa, nơi tôn vinh giọng nói của người dẫn chương trình. Nơi bạn có thể dùng giọng nói của mình truyền tin tức nóng hổi nhất đến với thính giả, đưa những cảm xúc chân thật nhất với người nghe. MC phát thanh ngày nay không chỉ đơn thuần là người đọc mà họ được gọi với tên gọi mới Host Radio, nghĩa là người chủ trì một chương trình phát thanh, là linh hồn của một chương trình phát thanh theo đúng nghĩa.Và bạn đang thắc mắc làm thế nào để trở thành một Host Radio giỏi, chuyên nghiệp. Điều đó được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. MC PHÁT THANH VIÊN LÀ GÌ?

mc phát thanh host radio là gì

Ngày xưa chúng ta hay nghe Radio và gọi MC phát thanh là phát thanh viên. Những phát thanh viên thường có những giọng nói hay, truyền cảm, đọc những tin tức trên đài phát thanh. Công việc thể hiện chương trình của người phát thanh là công đoạn cuối cùng để hoàn chỉnh một tác phẩm phát thanh. Việc một tác phẩm hấp dẫn, lôi cuốn được người xem, người nghe có sự góp công rất lớn của người phát thanh viên, bởi phát thanh viên là người thổi hồn vào những con chữ đó.

Xu thế phát thanh hiện đại, người MC phải là 4 trong 1. Họ là những Host radio tích hợp các kỹ năng Viết – Biên tập – Dẫn chương trình – Kỹ thuật viên. Ngày nay, với sự phát triển của các phương tiền nghe nhìn hiện đại trong đó có internet, các chương trình phát thanh còn được livestream nên yêu cầu về MC phát thanh ngày càng được nâng cao.

Nên đọc thêm: khóa học MC Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng

2. NHỮNG TỐ CHẤT CẦN CÓ ĐỂ THÀNH MC PHÁT THANH CHUYÊN NGHIỆP

những tố chất cần có để trở thành mc phát thanh

Chuyên môn giỏi: Đối với những Host radio, năng lực chuyên môn luôn được đặt lên hàng đầu bởi đây chính là người trực tiếp quyết định chất lượng, sự thành công của các diễn đàn đó. Năng lực chuyên môn của Host radio được thể hiện ở việc tìm hiểu và nắm chắc vấn đề, chọn chủ đề của chương trình, chọn đối tượng khách mời, thiết kế kịch bản và dẫn dắt thính giả, có khả năng xử lý thông minh những tình huống bất ngờ. Việc nắm chắc vấn đề sẽ giúp Host radio có cái nhìn toàn diện, sâu sắc, có thể chủ động, tự tin trong quá trình dẫn dắt và kiểm soát thông tin. Tóm lại, đây là nghề đòi hỏi phải có năng lực tổng hợp, là sự kết hợp của phóng viên, biên tập viên và dẫn chương trình.

Có bản lĩnh chính trị: Trong các chủ đề của các cuộc toạ đàm, trao đổi, giao lưu dù thuộc lĩnh vực nào cũng đều liên quan đến chính trị, hay nói rộng ra, đó là những diễn đàn chính trị. Những diễn đàn này là nơi người dân có cơ hội thể hiện quan điểm, chính kiến của mình trước một hay nhiều vấn đề xã hội bức xúc, nóng bỏng.Vì vậy, người dẫn chương trình trong diễn đàn, hơn ai hết phải là người nắm chắc mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để có thể kiểm soát được nội dung thông tin theo đúng mục đích tuyên truyền.

Nắm vững nghệ thuật nói: Đây là phẩm chất quan trọng nhất của một Host radio, bởi giọng nói chính là phương tiện truyền thông tin đến với thính giả.Bên cạnh giọng nói, Host radio còn có sự trợ giúp của âm thanh, tiếng động và âm nhạc. Tuy nhiên, sức mạnh của giọng nói thì không gì có thể thay thế.Vì phát thanh tác động trực tiếp tới thính giác của thính giả nên người phát thanh viên phải có kỹ năng và nghệ thuật nói. Phải nói chuẩn, linh hoạt, tròn vành, rõ chứ, ngắt câu đúng vị trí, tuyệt đối không nói ngọng, nói lắp và nói tiếng địa phương.

Bản chất và nội dung thông tin không hề thay đổi, nhưng với cách đọc của từng người sẽ quyết định xem thông tin ấy có thu hút và hấp dẫn không. Một thông tin truyền tải thành công tới thính giả phần lớn là nhờ chất giọng của phát thanh viên.

Với những thông tin và tin tức cung cấp trên, DaNa Skills hi vọng đã giúp bạn trả lời câu hỏi: Để làm Host radio cần có những tố chất gì? Và bạn đang muốn tìm một nơi để đào tạo Host radio, hãy đến với Học viện Đào tạo Kỹ năng Đà Nẵng DaNa Skills, chúng tôi chắp cánh cho bạn chinh phục ước mơ của mình.

Nên đọc bài viết hay: Nội dung Đào Tạo MC Phát Thanh Truyền Hình Chuyên Nghiệp Nên Đọc

______________________

Học viện Đào tạo Kỹ năng Đà Nẵng DaNa Skills

Địa chỉ: 57 Đỗ Bá, P. Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, Tp.Đà Nẵng

Hotline: 0971 075 079

Email: danaskills.dn@gmail.com

Website: https://danaskills.edu.vn/dao-tao-mc-chuyen-nghiep

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button