Lưu Bang thoát khỏi bữa tiệc “Hồng Môn Yến” như thế nào?

Hồng môn yến là gì

Theo “Sử ký Tư Mã Thiên” và nhiều tác phẩm khác, Hồng Môn yến là một sự kiện kinh điển trong lịch sử Trung Quốc, xảy ra vào năm 206 trước Công nguyên, Hồng Môn là ngoại thành và trở thành kinh đô của nhà Tần Triều đại Hàm Dương lúc bấy giờ.

Nguyên nhân của sự việc này là do Lưu Bang chạy đua với Vũ Vương trong quá trình diệt Tần. Năm 207 TCN, dưới mưu kế của Trương Lương, Lưu Bang đại thắng nhanh chóng, một lần công phá 10 thành của nước Tần, đánh chiếm kinh thành Hàm Dương.

Lữ Bang luôn bị Hạng Vũ coi là cái gai, tìm mọi cách diệt trừ (hình ảnh phim “Anh Hùng Xạ Điêu”).

Feng Wu chỉ muốn chinh phục, vì vậy cô ấy bị mắc kẹt và đến sau. Nghe tin Lưu Bang dẫn đầu đánh chiếm sông Dương Tử, Hạng Vũ vô cùng tức giận, lập mưu tấn công vào sông Dương Tử với lực lượng vượt trội để tiêu diệt Lưu Bang. Tình thế đất nước lúc này vô cùng nguy cấp.

Điệu nhảy của lớp nhân vật trong phim “Hồng môn yến”.

Hạng Vũ hết lần này đến lần khác uy hiếp, Lưu Bang sợ hết hồn, ngày đêm trằn trọc, vội vàng mời Trương Lương vào bàn. Trương Lương nói: “Quân tướng rất mạnh, cửa thành không thể canh giữ lâu, nếu dùng sức chống cự, quân ta sẽ bị diệt, không có lợi cho bước tiếp theo, hãy mở cửa thành để cho chúng hãy vào và xem.”

READ  Cà na là gì? Ăn cà na có tốt không? 7 bài thuốc cực tốt từ cà na

Lưu Bang lập tức đầu hàng, cứu mạng. Sự thuyết phục của Zhang Liang khiến anh ta càng khinh thường các nước yếu, và anh ta không còn nghi ngờ gì nữa. Có vẻ như sự hỗn loạn đã qua, nhưng Fan Tang, một quân sư, cũng là một danh tướng trong Chiến tranh Hán-Chu, và anh ta muốn bị tiêu diệt và bị lưu đày. Ông đã chuẩn bị kế hoạch cẩn thận, một mặt để Lưu Bang đến Hồng Môn uống rượu khiến Lưu Bang mất cảnh giác, mặt khác chuẩn bị lực lượng áp đảo để mai phục doanh trại của Lưu Bang. đêm.

Trường Lương là người tinh thông thiên văn, biết trước âm mưu này nên đã sắp đặt cho Lưu Bang và Ngô bá gặp nhau rồi kết duyên. Vì vậy, ngôi vua đã vạch trần kế hoạch tấn công của Fan, khiến kế hoạch bị phá sản. Nhà sư phải thực hiện kế hoạch ám sát ở Hồng Môn. Ông nói với những người lưu vong không được mang binh lính đến doanh trại để dự tiệc vào ngày hôm sau. Tại bữa tiệc, bọn xã hội đen đã phục kích, và ngay khi có lệnh, tên sát thủ lao vào và giết chết anh ta ngay lập tức.

Yến yến nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa (ảnh minh họa).

Trước âm mưu này, Lưu Bang vô cùng lo sợ, có quan xin đánh Hạng Vũ, có người xin thuyết phục Hạng Vũ tha mạng cho Lưu Bang, có người giả bệnh khuyên Lưu Bang đừng đến nữa. Những người trốn thoát… Chỉ có Trương Lương đứng lên thuyết phục Lưu Bang đi dự tiệc tận thế và gánh vác trọng trách bảo vệ đất nước. Trương Lương thể hiện phần đối đáp và phong độ của hạng VŨ khi đặt câu hỏi.

READ  Chó Vào Nhà Là điềm Gì? Điềm Tốt Hay Xấu Trong Phong Thủy

Khi sức mạnh quốc gia đến doanh trại, đoàn múa phô trương sức mạnh quân sự của mình, với gươm và súng khắp nơi, và bầu không khí nham hiểm. Lưu Bang bàng hoàng muốn bỏ đi nhưng Trương Lương vẫn bình tĩnh. Vừa gặp Hạng Vũ, Trương Lương đã trách Hạng Vũ vô lễ. Trong hồi thứ mười của “Hán Tốn anh hùng”, nguyên văn lời của Trương Lương như sau:

– Nghe nói minh vương lấy đức trị thiên hạ không lấy vũ lực, thánh nhân lấy công bình mà không lấy uy… Nay minh công (chỉ vu) đánh chín trận (1) lừng lẫy tướng nhà Tần), một tay xưng bá thiên hạ, nổi tiếng khắp thiên hạ mà không biết, phô trương quyền lực cũng vô ích. Tôi nghĩ minh công nên thể hiện tài năng của mình và để thế giới thấy rằng mọi người đều có đạo đức và ngoan ngoãn, đây là chủ nghĩa anh hùng của thế giới.

Lương Vũ nghe nói Trường Lương hổ thẹn, liền lệnh cho thuộc hạ rút lui, cởi bỏ áo giáp, mặc triều phục nghênh đón lưu đày. Trước những lời buộc tội của các cô gái nhảy, Lưu Bang đã trả lời chúng một cách khéo léo và lưu loát, khiến các sinh viên tự hào và khó hiểu. Do đó, Hạng Vũ không còn ám sát Lưu Bang theo kế hoạch của Fan nữa.

Phạm Đường thấy tuy đã đồng ý trước nhưng nay không giết Lưu Bang, trong lòng rất tức giận. Anh rời bữa tiệc và cử người đến bữa tiệc giả vờ múa kiếm, hy vọng tìm cơ hội đâm chết bọn côn đồ trong bữa tiệc. Nhận thấy ngay nguy hiểm, Trương Lương lừa người gác cổng lẻn ra ngoài gặp Chúc Phúc (Lưu Quốc Mông tướng quân do Trương Lương đóng).

READ  Phép điệp và phép đối: Khái niệm, tác dụng và bài tập vận dụng

<3

Nàng bày mưu tính kế, giả làm người thô bạo, tham rượu thịt, xông vào tiệc múa kiếm, chặn cửa tà kiếm của đạo tặc. Trương Lượng nghĩ ra cách chuốc cho vu say, sai quân lính xin lệnh vu cấp tiễn đưa, rồi lập tức hộ tống Lưu Bang rời tiệc trở về.

Hồng Môn Yến là một trong những sự kiện nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc, nhiều bộ phim sau này cũng khai thác đề tài này và đề cao trí tuệ của Trương Lương. Với bản lĩnh và tài ứng biến hoàn hảo, chỉ trong một ngày, Trương Lương đã ba lần cứu những người lưu vong khỏi những kế hoạch ám sát phức tạp nhằm vào mình. Được Lưu Bang tôn làm thầy. Về sau, Trương Lương cũng lập nhiều công trạng, giúp Lưu Bang đoạt binh quyền, lập nên nhà Hán lừng lẫy trong lịch sử Trung Hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *