Làm thế nào để nhớ lâu từ mới tiếng Anh?

Làm sao để nhớ từ vựng tiếng anh lâu

Từ vựng là yếu tố quyết định trong bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết trong việc học ngôn ngữ. Tuy nhiên, hầu hết người học tiếng Anh đều gặp khó khăn khi nhớ từ mới, học rất nhiều từ nhưng không sử dụng được rồi lại quên. Đây là cách ghi nhớ và sử dụng từ vựng tiếng Anh mà tôi nghĩ là hiệu quả.

Đừng ghi chú nhàm chán

Ghi chú từ để ôn tập là điều cần thiết, nhưng cố gắng ghi nhớ một danh sách dài các từ mới với nghĩa tiếng Việt là một cách học tẻ nhạt có thể khiến bạn nhanh chóng thất vọng. Hãy để Sổ tay Từ vựng là nơi nuôi dưỡng óc sáng tạo và niềm yêu thích Tiếng Anh của bạn.

Bạn có thể sử dụng bút màu, hình minh họa đơn giản hoặc bản đồ tư duy bên cạnh các từ mới học để biến chúng thành hiện thực. Mỗi trang chỉ nên chứa một vài từ hoặc cụm từ, dành chỗ cho hình ảnh, câu ví dụ và ý tưởng hay.

Học từ mới thông qua ngữ cảnh

Học từ không đúng ngữ cảnh có thể khiến bạn hay quên và khó áp dụng. Vì vậy, bạn nên học từ trong ngữ cảnh của chúng thông qua các hoạt động như nghe, nhìn, đọc, v.v. bằng tiếng Anh. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi học từ thông qua ngữ cảnh, nhưng đây là cách tốt nhất để nhớ từ mới một cách hiệu quả.

Thông thường, trong những ngày đầu, bạn nên học các từ và cụm từ đơn giản, thông qua video, thẻ từ vựng, từ điển hình ảnh, ghi nhớ từ … Sau này, khi đã có nhiều vốn từ vựng hơn, bạn có thể tập trung hơn vào phần Nghe và đọc để cải thiện. từ vựng thông qua ngữ cảnh.

READ  9 mẹo học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mới bắt đầu, người mất gốc hiệu quả nhất

Sử dụng kỹ năng ghi nhớ tin nhắn

Để có thể dễ dàng nhớ các từ mới thay vì quên nhanh chóng, bạn không nên chỉ tra từ điển để tìm hiểu nghĩa tiếng Việt và dừng lại ở đó. Thay vào đó, hãy dành vài phút vận dụng trí tưởng tượng của bạn để ghi nhớ “sâu” một từ mới, đặc biệt là một từ dài, như sau:

(1) Chia một từ thành nhiều phần nhỏ và đọc to từng phần để liên kết với một từ tiếng Việt (hoặc tiếng Anh đã biết).

(2) Liên kết với các hình ảnh có liên quan, sau đó kết nối chúng với nhau để tạo ra một câu chuyện nhỏ ngớ ngẩn hoặc hài hước. Câu chuyện càng “điên rồ” và “vui vẻ”, bạn sẽ nhớ nó lâu hơn. Ví dụ:

Cùng một từ “bảo tàng” (bảo tàng), phát âm là “mì-dí-ô” trong tiếng Việt. Hãy tưởng tượng bạn mang một hộp sữa (sữa, phát âm là “mì”) vào viện bảo tàng, “chúi mũi” vào vật trưng bày và gật đầu “ummmmm”. Hình ảnh vui nhộn này có thể giúp bạn nhớ ý nghĩa và cách phát âm của từ “Museum”.

Chị hoang ngoc quynh, hiện anh đang sống và làm việc ở đâu. Ảnh: Characters cung cấp

Liên kết âm thanh, hình ảnh và hành động với ý nghĩa và cách phát âm của từ

Sử dụng nhiều từ đơn giản khác, bạn có thể tưởng tượng ra hình ảnh, âm thanh, chuyển động khi đọc to. Bạn nên sử dụng trang từ điển có âm thanh để xem nghĩa, phiên âm và nghe âm thanh. Đối với mỗi từ mới, thay vì đọc lướt, hãy đọc nó khoảng 10 – 20 lần kèm theo âm thanh trong khi tưởng tượng các hình ảnh liên quan đến từ đó khi bạn đọc.

READ  Bộ từ vựng tiếng Anh về gia vị

Ví dụ: khi sử dụng các động từ “cắt”, “chạy”, “rơi”, “bay”, “tiếp cận”, “mở rộng” …, bạn đọc to âm thanh bằng cách tưởng tượng hình ảnh, âm thanh và chuyển động đầu của thời gian.

Với các tính từ như “vui”, “buồn”, “chán”, “điên”, “thông minh”, “phi thường” ……, bạn có thể hình dung nét mặt và trạng thái cảm xúc đi kèm. Tương tự, hầu hết mọi từ mới đều có thể được liên kết với một hình ảnh. Hãy dừng lại một chút và sử dụng sự sáng tạo của bạn để liên tưởng và ghi nhớ các từ mới, không chỉ đọc lướt.

Học từ vựng bằng hình ảnh, thẻ, bản đồ tư duy

Bạn cũng nên sử dụng internet để học từ một cách hiệu quả qua hình ảnh. Khi học một từ mới, hãy thử google từ đó, bạn có thể tìm thấy hàng nghìn hình ảnh liên quan để nhớ từ đó dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể kết hợp hình ảnh và âm thanh để tối ưu hóa việc học. Hãy thử lên youtube và nhập từ khóa “học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh” bạn sẽ thấy nhiều video bổ ích.

Ngoài ra, bạn có thể làm cho việc học trở nên thú vị bằng cách tạo các thẻ ghi nhớ của riêng bạn (thẻ ghi chú: từ mới và phiên âm ở một mặt, nghĩa và hình ảnh ở mặt khác) với các từ mới học. Nếu bạn là người thích sáng tạo, bạn cũng có thể sử dụng sơ đồ tư duy để học và ôn lại từ vựng. Sơ đồ tư duy đơn giản gồm một chủ đề chính ở trung tâm, với các ý nhỏ phát triển từ các nhánh, có hình ảnh minh họa sinh động dễ nhớ.

READ  Lộ trình học tiếng Anh từ mất gốc đến thành thạo

Tìm hiểu qua các từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Khi học từ mới, đồng thời học từ đồng nghĩa và trái nghĩa có thể giúp bạn nhớ nhiều từ cùng một lúc. powerthesaurus hay thesaurus là hai trang hay để tra từ đồng nghĩa và trái nghĩa để tham khảo khi cần.

Nếu bạn đặt mục tiêu học “sâu” 5-10 từ mới mỗi ngày, sau một năm, bạn sẽ có thể tích lũy được 2.500 từ. Vì vậy, bạn đừng vội học nhiều từ mà mau quên, chán nản và từ bỏ việc học tiếng Anh.

Huang Yuqiong

Cùng một tác giả:

  • 10 cụm từ mà Người học tiếng Anh sẽ luôn cần
  • Mẹo để cải thiện kỹ năng nghe
  • Bí mật để nhận học bổng Tiến sĩ ở Vương quốc Anh
  • Bạn đã dạy mình IELTS ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *