Giải đáp cuộc sống

Ngày 10/10 Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Của Ngày 10/10

Ở nước ta, một năm diễn ra rất nhiều sự kiện và ngày lễ trọng đại như: 4/30-1/5, 7/27, 9/2, 10/20,…và tấnt 1/t c một trong những sự kiện cần được ghi nhớ. tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ ngày 10/10 là ngày gì? có ý nghĩa như thế nào? hãy cũng vimi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. ngày 10/10 là ngày gì?

Ngày 10/10 là ngày gì?

Bạn đang xem: Ngày 10 tháng 10 dương lịch là ngày gì

theo dương lịch, ngày 10 théng 10 là ngày thứ 283 (thường là ngày 284 trong năm nhuận theo lịch gregorius), chỉ còn 82 ngày là hết năm năm nhuẻ 1 aunt tÍgẻ tÍ0.

2. ngày 10/10 – ngày giải phóng thủ đô

Ngày Giải phóng Thủ đô

 • sau chiến thắng lịch sử Điện biên phủ, hiệp định giơnevơ về đình chiến ở Đông dương được ký kết. sau nhiều ngày chiến ấu căng thẳng, các hiệp ịnh chuyển giao hà nội ược ký kết vào ngày 30 tháng 9 năm 1954 và ngày 2 tháng 10 10 năẻ t. ngay sau đó, chính phủ đã cử các đội cảnh sát, quản lý hành chính vào hà nội để làm công tác chuẩn bị tiếp quản thành phố.
 • Theo NGHị quyết ngày 17 thang 9 năm 1954 của hội ồng chynh phủ, ủy ban quân chynh thành phố hà nội ược thành lập diếu tướng vương thĩhĩi chís hanging.
 • 5h00 chiều: toàn thể người dân thủ đô Ăn mặc chỉnh tề, tay cầm cờ tổc, ảnh Bác hồ, hoa tươi, xếp hàng trật tự Theo từng công sở, xí nghiệp, khu phố, trường học kéo lên các tuyến đường đã được thông báo trước là có bộ đội hành quân quan.
 • đoàn xe ầu tiên do thiếu tướng vương thừa vũ, chủ tịch quân ủy và Bác sĩ trần duy hưng, phaó chủch tịch quân ủy chỉ huy đi qua hàng ường, hàng đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ
 • 8h00: cánh tây xuất phát từ sân vận động quần ngựa là bộ binh của trung đoàn thủ đô. các chiến sĩ hành quân qua phố kim mã, hàng Đẫy, cửa nam, hàng bông, hàng Đào,…vào cửa Đông hà nội lúc 9h45p.
 • 8h45: quân đội miền nam xuất phát từ khuôn viên việt nam tiến qua bạch mai, phố huế, vòng qua hồ hoàn kiếm rồi đánh chiếm toàn bộ chuĐu Ỻu vằyu.
 • 9h30: đoàn cơ giới và phao binh xuất phát từ bạch mai, đi qua pHố huế, ến bờ hồ lúc 10h5p, qua hàng đào, hàng ngang, chợng xuân sau đó rẽ vào ũ ũ ũ ũ ũ ũ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ. 10:45 p.m. sung.
 • 15h00: tiếng còi của nhà hát lớn thnh phố vang lên từng hồi, hàng vạn người dân hà nội trang nghiêm tham dự lễ chào cờ do quri nhiều vều đƋ khá. sau lễ chào cờ, chủ tịch quân ủy vương thừa vũ trân trọng đọc lời kêu gọi của bác hồ đối với nhân dân thủn đô gion

  Ngày Giải phóng Thủ đô

  Ý nghĩa lịch sử:

  • ngày giải phóng thủ đô là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của hà nội nói riêng và nước cộng hòa xã hội chủ nghĩt chung nam vi. Đồng thời, đây cũng là mốc son lịch sử quan trọng, thể hiện chiến thắng vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến.
  • Ngày 10-10 ưA ất nước bước vào thời kỳ thot khỏi ách thống trị, xóa bỏ ap bức, bóc lột, tự lực, tự cường vươn lên trên with ường ổi mới và phat. Bên cạnh đó, nhân dân đã ứng lên làm chủn mệnh của mình, phấn khởi đi vào xây dựng một xã hội mới, mở ầu cho sự nghiệp cach mạng x hội chủa ở/di.

   3. ngày 10/10 – ngày truyền thống luật sư việt nam

   Xem thêm: Bệnh ho kéo dài hay bị ho dai dẳng có thể là triệu chứng của bệnh nguy hiểm?

   Ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam

   ngày 10/10/1945, chủ tịch hồ chí minh thay mặt chynh phủ lâm thời việt nam dân chủ cộng hòa ban hành sắc lệnh số 46/sl về luề tổc . bởi tính đến nay, liên đoàn luật sư việt nam đã hoạt động tích cực, đạt được nhiều kết quả xuất sắc. Đến nay các thế hệ luật sư việt nam đã có những đóng gop quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc và công cuộc xây dựt đp

   ngày 1/14/2013 thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết ịnh số 149/qđ-ttg lấy ngày mùng 10/10 hàng năm làm ngày truyền thốốn na lung cử.

   như vậy, sau 68 năm kể từ khi chủ tịch hồ chí minh kí sắc lệnh số 46/sl đánh dấu sự ra ời của nghề luật sư tại việt nam, thì hội luật sư vii -nam 10 lam ngày truyền thống của luật sư việt nam để tôn vinh hàng năm.

   4. ngày 10/10 âm lịch – ngày tết trùng thập

   Ngày Tết Trùng Thập

   tết trùng thập hay tết song thập (mùng 10 tháng 10 hoặc 15 tháng 10 Âm lịch) còn gọi là ngày lễ của các thầy thuốc hay tết mơm cm. tết này còn gọi là hạ nguyên để đối với thượng nguyên (ngày 15 tháng giêng) theo tục lệ của phật giáo.

   Theo Ghi Chep của sạch dược lễ thì ngày 10 that 10 âm lịch làyy lành that tốt, cây thuốc tụ ược khí âm dương, kết ược sắc tứi (thời (xuân, h. coi trọng dịp tết này.

   Tham khảo: Cấu trúc và cách dùng The last time trong Tiếng Anh

   nói chung tết này là của các ông Đồng, bà cốt, nên họ làm cỗ bàn rất linh đình. Đối với một số vùng nông thôn ngày này được gọi nôm na là tết cơm mới, tết ​​thường tân. các hộ gia đình lấy gạo mới để làm bánh dày, thổi cơm và luộc gà dâng cúng gia tien và thần phật để mừng được mùa.

   nông thôn việt nam, vào ngày này người ta thường làm bánh giầy, nấu chè kho để cúng gia tien rồi đem biếu những người thân thân thip>

   ở các vùng ồng bằng song hồng, song cửu long và các làng mạc từ miền bắc vào miền nam, tết ​​mừng ược mùa gọi là tết cơm thány 10 vágới ng.

   các dân tộc thiểu số ở vùng rừng nouệt bắc there tết được mùa.

   cái tết vui được mùa luân lưu khắp các nhà trong xóm kéo dài suốt cả tháng, đến khi ngoài trời có mưa mới lại bắt đầu mào mÛÛ. vui được mùa và mong được mùa, ý nghĩa to lớn ấy là nỗi niềm và mong cầu của cả đất nước. truyền thống phong tục ân nghĩa đã được bảo tồn và phát huy từ xa xưa tới nay.

   5. các sự kiện lịch sử diễn ra trong ngày 10/10

   Các sự kiện lịch sử diễn ra trong ngày 10/10

   • 732 – trận tours do charles martel cùng các chiến binh người frank đánh bại quân ội al -andalus gần tours và poitiers, ngăn chặn lực lượng hồi giáo khuếg tƺy vếch tr.
   • 1762 – cuộc chiến tranh bảy năm: nhà vua của nước phổ friedrich ii Đại Đế chiếm lại được pháo đài schweidnitz (silesia) từ tay quân Áo.
   • 1846 – nhà thiên văn học người anh william lassell đã phát hiện ra vệ tinh lớn nhất của sao hải vương là triton.
   • 1911 – bắt đầu cách mạng tân hợi với khởi nghĩa vũ xương, dẫn đến sự sụp đổ của nhà thanh.
   • 1928 – tưởng giới thạch nhận chức ủy viên trưởng ủy ban quân sự, trở thành lãnh đạo trên thực tế của chính phủd qua.
   • 1954 – quân đội nhân dân việt nam tiến vào tiếp quản hà nội từ tay pháp sau chiến tranh Đông dương.
   • 1964 – khai mai thế vận hội mùa hè 1964, tiến hành tại tokyo, nhật bản.
   • 1970 – cộng hòa khmer chính thức tuyên bố thành lập.
   • 2010 – ại lễ 1000 nămng long – hà nội ược tổ chức, kỷ nệm 1,000 nĂm lý this tổ ban chiếu dời đô từ hoa lư về thành ại la và ổi tên thành thăng long.
   • 2010 – quốc gia tự trị antille thuộc đất nước hà lan giải thể.
   • ngày 10/10 còn là ngày hội siêu sale vô cùng lớn lớn trên các trang thương mại điện tử mà các tín đồ shopping không thể bỏ lỡ.
   • ngày 10/10 là một ngàyc fi ý nGhĩa rất lớn ối với mỗi người dân việt nam, Hy vọng những thông tin về ngày 10/10 mà vimi mang tới sẽ hữu iche vớn ọc!

    vimi tự hào là ơn vị chuyên cung cấp các sản pHẩm thiết bị công nghiệp quy mô lớn tại thị trường việt nam, với các sản phẩm chủm ạo đó đó đó đ van giảm Áp …), Thiết bị đo (ồng hồ đo lưu lượng nước, ồng hồ đo ap suất…), không chỉ chỉ chia sẻ các kiến ​​thức Liên quan về lĩnh vực kinh doanh mà chung tôi còn chia kiến thức bổ ích khác trong phần blog vimi, quý bạn đọc có thể tham khảo thêm.

    Xem thêm: Học thuyết giá trị thặng dư và giá trị của nó trong nền kinh tế tri thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button