Sáu mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nghe tu vung tieng anh

Lắng nghe là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp vì đó là cách chúng ta kết nối với nhau. Tuy nhiên, để nghe nói thành thạo tiếng Anh không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ bật mí 6 mẹo cho người mới bắt đầu luyện nghe.

1. Lắng nghe tích cực

Có hai hình thức nghe: chủ động và bị động. Nghe chủ động có thể hiểu là tập trung nghe để thực sự hiểu được ý nghĩa đằng sau những câu tiếng Anh nói. Lắng nghe thụ động chỉ lắng nghe những gì người nói đang nói mà không thực sự cố gắng hiểu từng từ. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng khả năng nghe tiếng Anh có thể được cải thiện thông qua việc nghe thụ động. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã đúng. Thực tế, việc nghe thụ động không giúp bạn ghi nhớ từ, hiểu nghĩa từ, v.v. Nếu bạn không dành thời gian để thực sự cố gắng hiểu ngôn ngữ bạn đang nghe, bạn sẽ không thể nhớ bất cứ điều gì.

Bạn phải luôn tích cực lắng nghe, ngay cả trong những trường hợp bình thường, chẳng hạn như nghe nhạc hoặc xem các chương trình bằng tiếng Anh. Ngoài việc chỉ tập trung và tua lại những gì bạn không hiểu, phần còn lại của các mẹo trong danh sách này sẽ giúp bạn chủ động nghe tiếng Anh để cải thiện khả năng hiểu của mình.

READ  [TỪ VỰNG THEO CHỦ ĐỀ] - Bỏ túi bộ từ vựng về các tháng trong tiếng Anh đầy đủ giúp bạn học tập tốt nhất

2. Xem phim với TV tiếng Anh và phụ đề song ngữ

Bắt đầu xem các chương trình và bộ phim tiếng Anh với phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt để giúp bạn nhanh chóng tìm được nghĩa của từ mới mà không cần phải tra từ điển. Hiển thị phụ đề tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói và viết của mình.

3. Chơi trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Trò chơi trực tuyến để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cung cấp cho người học trải nghiệm thú vị và tương tác. Ngoài ra, trò chơi luyện nghe còn tạo cho bạn động lực chiến thắng, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và muốn tiếp tục luyện nghe tiếng Anh nhiều hơn. Dưới đây là một số trang web để bạn tham khảo:

• britishcouncil: Trang web này chứa các bài nghe đơn giản cho người mới bắt đầu. Thực hành hiểu các từ vựng cơ bản về trường học, nơi làm việc, vật dụng hàng ngày, v.v …
  • dạy điều này: Những trò chơi này được thiết kế cho các bài học tiếng Anh, nhưng nếu bạn có một nhóm bạn bè để thực hành tiếng Anh với bạn.
  • Phòng thí nghiệm nghe trực tuyến của randall’s esl: Trang web này là một bài kiểm tra nghe với các câu hỏi tiếng Anh để giúp bạn luyện tập. Chúng được sắp xếp theo các cấp độ, từ sơ cấp đến nâng cao, để mọi người đều có thể học tiếng Anh.
  • 4. Đoán ý nghĩa từ ngữ cảnh của cuộc trò chuyện

Một trong những cách tốt nhất để hiểu từ vựng tiếng Anh là sử dụng các dấu hiệu theo ngữ cảnh. Khi nghe tiếng Anh, hãy cố gắng chọn ra những từ chính mà bạn biết. Bạn có thể sử dụng chúng để hiểu ý nghĩa cơ bản mà người nói đang cố gắng truyền đạt và tìm ra nghĩa của một từ mới.

Bạn cũng có thể chú ý đến giọng điệu của mình (người nói có vui vẻ, bối rối, nghiêm túc hay mỉm cười không?), ngôn ngữ cơ thể và môi trường xung quanh bạn. Nếu ai đó cố gắng nói chuyện với bạn và chỉ vào bản đồ, rất có thể họ sẽ cần chỉ đường, v.v.

Ngay cả khi bạn không sống ở nơi nói tiếng Anh, bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp này để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

5. Thử tương tác với các âm thanh khác nhau

<3 Có rất nhiều giọng và cách nói tiếng Anh khác nhau trên thế giới. Vì vậy, để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bạn, bạn không nên luyện tập với giọng Anh đặc trưng của mình. Cố gắng hết sức để đắm mình trong nhiều ngữ điệu tiếng Anh và các kiểu người nói tiếng Anh khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình. Trên thực tế, đây có thể là cách tốt nhất để trở thành một người nghe tiếng Anh thành thạo.

6. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ không thể hiểu mọi thứ

Trên thực tế, ngay cả khi bạn học tiếng Anh rất chăm chỉ trong nhiều năm, bạn sẽ không bao giờ chắc chắn 100% rằng bạn hiểu tất cả những gì người nói đang cố gắng truyền đạt. Mười năm hành trình học ngoại ngữ của bạn, đôi khi bạn phải yêu cầu mọi người nói chậm lại hoặc lặp lại những gì họ nói vì bạn không hiểu. Đây là một điều bình thường! . Bạn có thể học rất tốt bằng cách cải thiện khả năng nghe của mình, nhưng để đạt được sự hoàn hảo, hãy dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi.

Với phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu mà chúng tôi vừa giới thiệu. Tất cả những gì bạn cần làm là dành thời gian và luyện tập thường xuyên và có thể bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ cải thiện tiếng Anh của mình. chúc bạn thành công.

READ  99 từ vựng về nhà cửa trong tiếng Anh