Ngồi xuống đứng dậy bị đau lưng là bệnh gì, khi nào cần khám?

Ngồi xuống đứng lên đau lưng là bệnh gì

ngồi xuống ứng dậy bị đau lưng, ặc biệt khi ngồi lâu ứng lên càng đau thì có sao không là câu hỏi của khá nhiỺu người ỿm ời acc. trong bài viết sau, bác sĩ ryan j. means – phòng khám acc sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này.

1. nguyên nhân khiến ngồi lâu đứng dậy bị đau lưng

bác yes ryan j. means chia sẻ, tình trạng ngồi xuống đứng dậy bị đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. trong đó, sẽ nguy hiểm nếu đây là triệu chứng của các bệnh lý như:

1.1. thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống, có tác dụng chịu lực và tạo sự linh hoạt cho cột sống. tuy nhiên, do nhiều tác nhân tăng áp lực đĩa đệm như làm việc quá sức, khuân vác nặng, thường xuyên ngồi lâu trước máy tính, chấn thương… khiến nhân nhầy bên trong đĩa đệm cột sống thoát ra ngoài, chèn ép vào rễ dây thần kinh gây tê bì, đau nhức vùng thắt lưng, thậm chí dẫn đến biến chứng yếu liệt cơ.

thoot vị ĩa ệm cần ược điều trị sớm, nếu không sẽ ểi lại nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng lớn ến sinh hoạt và ch lượng cuộc sốc sống củi ng.

1.2. Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngồi lâu đứng dậy bị đau lưng. Theo đó, người bị đau thần kinh tọa thường f cảm giác đau dọc Theo ường đi của dây thần kinh tọa, đau bắt ầu từt sống thắt lưng và lan ra vị Thá khá khá đt mht mht cá ngoài đến tận các ngón chân. cơn đau có thể ở mức ộ nhẹ như bị điện giật nhưng đôi khi đau nhói dữi khi người bệnh ho, hắt hơi ho

READ  Nhân Viên Đào Tạo Tiếng Anh Là Gì, Chuyên Viên Đào Tạo Tiếng Anh Là Gì

nếu không điều trị kịp thời, tình trạng trở nặng khiến dây thần kinh bị chèn ép nghiêm trọng như thường xuyên bị. nguy hiểm hơn, đau thần kinh tọa có thể gây tổn thương dây thần kinh suốt đời, từ đó dẫn đến mất cảm giác hoàn toàchn.

1.3. thoái hóa cột sống lưng

ngồi xuống đứng dậy bị đau lưng còn có thể là triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống lưng. Đy là một căn bệnh mãn tính, xảy ra khi ĩa ệm và khớp bị thoái hóa hay viêm, khiến người bệnh đau nhức cột sống, cứng, lưc,.

trước đây, thoái hóa cột sống lưng thường gặp nhất ở người trung niên. tuy nhiên, ngày nay, người trẻ tuổi cũng có thể mắc phải, đặc biệt là những người thừa can, béo phì; người có tiền sử chấn thương hoặc viêm xương khớp; dan van phong; người hoạt động thể lực mạnh.

1.4. viêm cột sống dính khớp

viêm cột sống dinh khớp là tình trạng viêm mạn tính, nếu không điều trịm sớm thì có thể gây dinh khớp (ốt sống dineh lại với nhau), dẫn ến sưng, đ của cột sống.

viêm cột sống dính khớp có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, kể cả người trẻ tuổi. BệNH ể lại nhiều di chứng, có thể làm biến dạng cột sống và khớp, gây tàn pHế, khiến người bệnh phụ thuộc vào sự chăm sóc của gia đình.

1.5. cứng cơ

trong nhiều trường hợp, ngồi lâu đứng lên bị đau lưng là do các cơ bị căng hoặc co cứng đột ngột. tình trạng này thường xảy ra khi sử dụng cơ quá mức, mất nước hoặc do ngồi lâu một tư thế trong thời gian dài.

READ  Đường cong lợi suất đảo ngược ở thị trường Mỹ ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào?

ngoài ra, tình trạng ngồi lâu ứng dậy bị đau lưng còn cóc thể do ngồi sai tư thế, ngồi một chỗ trong thời gian dài… điều nàyc có thể khiến cơ thể đè nén, từ đó gây ra đau lưng, đau mỏi cơ và cột sống.

Để biết được nguyên nhân chính xác, người bệnh cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp. một số trường hợp nên đến gặp bác sĩ ngay:

• cơn đau kéo dài dai dẳng và dường như không thuyên giảm.
  • Đau nhức đi kèm ngứa ran hoặc tê bì chân tay.
  • yếu cơ bất thường.
  • 2. chẩn đoán triệu chứng đau lưng khi đứng lên ngồi xuống

ể Chẩn đoán Tình Trạng ngồi xuống ứng dậy bị đau lưng do đu, Bác sĩ sẽ tìm hiểu các triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải, khảm v ệt ịt ịt ịt ịt ịt ịt ịt ịt

2.1. khám lâm sàng

bác sĩ tiến hành kiểm tra tầm vận động của lưng và cột sống ở các hướng khác nhau, có thể dùng tay ấn ẹ để v au.

2.2. chẩn đoán hình ảnh

phương pháp chẩn đoán này thường bao gồm:

• chụp x-quang: cho thấy sự liên kết của xương, giúp phat hiện người bệnh có bị gãy hoặc viêm xương không. xét nghiệm này không cho thấy được các vấn đề bất thường ở tủy sống, dây thần kinh hoặc đĩa đệm.
    • In , các đĩa đệm bị thoát vị.

2.3. xét nghiệm

vao một số Trường hợp, Bác sĩ có thể chỉnh thực hiện thêm một số xét nghiệm nếu cần thiết như xét nghiệm Máu, whatt xương, điện cơ (emg) … <<

3. cách khắc phục tình trạng ngồi xuống đứng dậy bị đau lưng

các cách khắc phục cơn đau lưng được áp dụng hiện nay bao gồm:

thay ổi tư thế ngồi, chọn ghế ngồi pHù hợp : duy trì tư thế ngồi đúng, ồng thời chọn ghế ngồi cóch thước và chiều caa caa ngồi làm việc tho tho >

chườm nóng, massage, nghỉ ngơi: khi ngồi lâu đứng dậy bị đau lưng, bạn có thể thực hiện chườm nóng, hoặc nghỉ ngơi massage. trong đó, chườm nóng có tác dụng giãn cơ và dây chằng, tăng cường lưu thông máu. nằm nghỉ ngơi tại chỗ hỗ trợ giảm c

READ  TOP 10 một số vấn đề mang tính toàn cầu hiện nay cần được giải quyết | Flowerfarm.vn