Ngứa lòng bàn tay là bệnh gì? Làm sao để điều trị?

Ngứa trong lòng bàn tay là bệnh gì

6. hội chứng ống cổ tay

hội chứng ống cổ tay xảy ra do các bất thường trong ống cổ tay khiến dây thần kinh giữa đi qua vị trí này bị chèn ép. Điều này có thể gây tê, yếu, ngứa và đau ở tay.

nếu nghi ngờ mình bị hội chứng ống cổ tay, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra. bác sĩ sẽ đề nghị bạn tránh thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại hoặc đeo nẹp cổ tay để giảm chèn cáhèn ép ldên ép ép ldên ép. trong trường hợp nặng, bạn có thể phải cần phẫu thuật để giảm áp lực lên các dây thần kinh giữa.

7. ngứa long bàn tay do tiểu đường

mặc dù rất hiếm gặp nhưng bệnh tiểu đường có thể khiến bạn bị ngứa lòng bàn tay, bàn chân về đêm. căn bệnh này có thể gay ngứa da tay theo nhiều cách khác nhau, trong đó thường gặp nhất là do qua trình lưu thông máu bị suy giảm hoặc do ng bệịứ d.

bên cạnh đó, biến chứng bệnh tiểu đường có thể dẫn đến suy gan, suy thận. cả hai bệnh lý này đều gây ngứa gan bàn tay hoặc ngứa lòng bàn tay bàn chân về đêm.

ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải một dạng tổn thương thần kinh đặc biệt khi bị tiểu đường. tổn thương này khiến các dây thần kinh ở tay và chân bị ảnh hưởng. lúc này, cơ thể sẽ giải phóng cytokine – một dạng hóa chất gây viêm làm người bệnh ngứa ngáy ở gan bàn tay và bàn chân.

READ  Đi ngoài phân đen bất thường: Dấu hiệu cảnh báo bệnh lý bạn nên biết!

>>> tham khảo thêm: 10 nguyên nhân gây ngứa chân và cách điều trị

cách trị ngứa long bàn tay

phương pháp điều trị ngứa lòng bàn tay phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. một số cách giúp giảm ngứa đơn giản mà bạn có thể áp dụng bao gồm:

chườm lạnh

Đặt một miếng vải mát hoặc một túi nước đá lên lòng bàn tay trong 5-10 phút có thể giúp giảm cảm giác ngứa.

sử dụng thuốc boi steroid

corticosteroid (kê đơn hoặc không kê đơn) có thể giúp giảm tình trạng đỏ và ngứa dữ dội ở lòng bàn tay. tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng kem bôi steroid quá thường xuyên vì chúng sẽ gây mỏng da.

giữ ẩm da tay

thường xuyên giữ ẩm da tay có thể giúp giảm ngứa tay. Để hiệu quả hơn, bạn nên bảo quản kem dưỡng ẩm trong tủ lạnh. Đặc biệt, nếu bạn bị ngứa tay do bệnh chàm, bạn cần lưu ý việc giữ ẩm sau khi rửa tay hoặc khi cảm thấy da tay bị khô.

liệu pháp tia cực tím

liệu pháp tia cực tím có thể đem lại hiệu quả giảm ngứa cho những người bị chàm tay hoặc kích ứng nghiêm trọng.

biện pháp phòng ngừa ngứa gan bàn tay

Để ngăn ngừa tình trạng ngứa gan bàn tay, bạn có thể tham khảo một số biện pháp phòng ngừa sau:

• nếu ngứa gan bàn tay là do các vấn ề về da như viêm da tiếp xúnc hoặc chàm da, bạn nên cố gắng tránh các tác nhân gây kích thích ể ngƃ cố nga bùnga.
  • trước khi dùng bất kỳ một loại kem nào cho da tay, bạn nên thoa trước 1 ít lên vùng da tay và để qua đêm. việc này sẽ giúp bạn kiểm tra xem loại kem đó có khả năng gây phản ứng dị ứng hay không.
  • Ưu tiên sử dụng các loại găng tay làm bằng cotton thay vì găng tay vải tổng hợp.
  • rửa tay bằng nước ấm. tránh dùng nước qua nóng hoặc qua lạnh.
  • sử dụng xà phòng không có chất tạo mùi thơm để rửa tay. Điều này giúp hạn chế tình trạng kích ứng da tay.
  • thoa kem dưỡng ẩm ngay sau khi lau khô tay.
  • Đeo găng tay bảo vệ khi cần lau dọn bằng chất tẩy rửa hoặc tiếp xúc với hóa chất. nếu bạn bị dị ứng mủ cao su, bạn có thể đeo găng tay cotton bên trong rồi lồng găng cao su bên ngoài.
  • tránh các chất khử trùng tay dạng gel vì chúng thường chứa nồng độ cồn khô cao.
  • >>> Đọc thêm: tay ngứa nổi mụn nước là bệnh gì và cách điều trị nào hiệu quả?

nếu bạn thường xuyên bị ngứa tay không rõ nguyên nhân, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra xem mình có bị dị khng hay

ngứa lòng bàn tay là tình trạng mà ai cũng có thể gặp phải. Đa phần các trường hợp bị ngứa đều không qua nghiêm trọng và có thể biến mất sau khi áp dụng các biện pháp khắc phục tại n. tuy nhiên, nếu bạn bị ngứa lòng bàn tay đi kèm với khó thởc hoc các triệu chứng bất thường khác, bạn nên ến bệnh viện ể ượ ược thăm khám ngay lập.

READ  Lấy người bệnh làm trung tâm