Từ vựng

8 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, dễ nhớ không bao giờ quên

Bước đầu tiên khi học tiếng Anh giao tiếp là xây dựng vốn từ vựng của bạn. Tuy nhiên, do tính chất “nhớ trước quên sau” nên việc học thuộc lòng từ của học sinh trở nên khó khăn. Để giúp bạn học cải thiện điều này dễ dàng hơn, elsa speak hướng dẫn bạn cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu. Tìm ra ngay bây giờ!

Tại sao bạn học từ vựng vẫn không hiệu quả

1. từ vựng “vẹt”

Có thể thấy rằng cách học tiếng Anh hiệu quả không phải là kiểu “nhét cả đống từ vào đầu” để rồi dần dần ghi nhớ trong quá trình giao tiếp. Bởi vì đầu của bạn không thể chứa quá nhiều từ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Bạn đang xem: Những cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất

Khi đó, bạn rất dễ rơi vào trạng thái “ngớ người” khi buộc phải ghi nhớ quá nhiều từ mới. Thêm vào đó, việc học từ vựng bằng cách “ghi nhớ” như thế này rất dễ tạo ra căng thẳng và stress khi học Tiếng Anh giao tiếp .

2. Học từ vựng rời rạc không có ngữ cảnh

Hiện tại, hầu hết các bạn trong lớp của bạn đã dịch các từ mới theo hướng “anh sang tiếng Việt” hoặc “từ tiếng Việt sang tiếng Anh”. Tuy nhiên, nếu một từ tiếng Anh được đặt cùng với các cụm từ khác nhau trong từng ngữ cảnh riêng lẻ, thì nó có nhiều lớp nghĩa.

Ví dụ: Từ “look” có ý nghĩa và ngữ cảnh hoàn toàn khác khi kết hợp với các giới từ khác, ví dụ: “look up”, “look after”, ..

p>

3. Không học từ vựng theo chủ đề

Bạn có thể thấy rằng vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp rất rộng lớn. Và việc “điền từ” vào một cuốn sổ chắc chắn không phải là cách học hiệu quả. Vì phương pháp này khó nhớ.

Vì vậy, chúng ta cần phân chia từ vựng theo các chủ đề cụ thể khác nhau khi học như: gia đình, bạn bè, lớp học, trái cây, thời tiết,… Phương pháp học này sẽ giúp quá trình học giao tiếp trở nên rõ ràng hơn và việc giao tiếp tiếng Anh của bạn trở nên rõ ràng, dễ dàng hơn từ ngữ.

4. Học không chọn lọc

Về cơ bản, để học từ vựng tiếng Anh qua các đoạn hội thoại , tất cả những gì bạn cần làm là chọn những từ quen thuộc, “dễ học – dễ áp ​​dụng” và phù hợp với cuộc sống xung quanh bạn.

Vì nếu hàng ngày bạn liên tục nhận được rất nhiều từ mới, thậm chí là những từ khó thì kiến ​​thức sẽ rất dễ bị “loãng” mà bạn không biết chắt lọc những gì cần học và vận dụng vào những cách tiếp theo của liên lạc.

5. Không sử dụng từ điển

Trên thực tế, không có phương pháp học nào hiệu quả nếu bạn không tra từ điển khi học. Có thể nói, từ điển giấy hay từ điển trực tuyến được coi là một công cụ hữu ích và không thể thiếu trong quá trình học tiếng Anh.

Xem thêm: Bảy trang web chất lượng giúp bạn học tốt từ vựng tiếng Anh

Tra từ điển có thể giúp bạn hiểu “tường tận” hơn tất cả các khía cạnh của từ, chẳng hạn như: ngữ nghĩa, chuyển ngữ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, v.v., cho phép bạn sử dụng các từ tiếng Anh một cách chính xác và hiệu quả. Mách nhỏ, elsa có từ điển Anh-Việt kèm phát âm giúp bạn nâng cao vốn từ vựng của mình.

6. Lười biếng và không chịu hình thành thói quen học tập hàng ngày

Có một câu nói dân gian rằng “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Đối với việc học tiếng Anh cũng vậy. Nếu bạn không xem lại những từ bạn học hàng ngày và hàng tuần, bạn sẽ không thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy.

Vì vậy, cách tăng vốn từ vựng hiệu quả là bạn phải kiên trì, “tích-ôn-luyện” thường xuyên và chinh phục tiếng Anh giao tiếp càng dễ dàng càng tốt.

8 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ nhanh và lâu quên

1. Học có mục đích

Cách tốt nhất để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh là có mục tiêu rõ ràng. Nó nói về tâm lý người học và giúp bạn có động lực để tiếp tục học từ vựng. Bạn nên đặt ra thời gian học cụ thể và mục tiêu tiếng Anh mà bạn hy vọng đạt được trong tương lai. Đặt mục tiêu rõ ràng sẽ định hướng rõ ràng quá trình học tập của bạn và giữ nó càng ngắn càng tốt.

2. Học ở trình độ thích hợp

Cách đơn giản nhất để học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu là học đúng trình độ. Học lượng kiến ​​thức phù hợp với trình độ của bạn được coi là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả . Vì bạn không thể bắt đầu học những từ vựng tiếng Anh giao tiếp vượt quá khả năng của mình.

Do đó, bạn nên học từ mới theo từng cấp độ “Sơ cấp-Trung cấp-Cao cấp”. Mẹo học này sẽ giúp bạn tránh bị “ngợp” khi học tiếng Anh giao tiếp.

3. Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua tài liệu tham khảo trên kênh xã hội

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, việc học từ vựng tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Các hoạt động như thường xuyên đọc sách báo, tin tức và xem video tiếng Anh được coi là cách học từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả cho những người mất gốc.

Ngoài ra, việc “thu thập” các từ mới thông qua các kênh truyền thông xã hội này cũng có thể giúp bạn học thú vị hơn trong khi Giao tiếp tiếng Anh .

4. Cách học 50 từ tiếng Anh mỗi ngày: Nắm vững hình thức của từ

Bạn không thể nhớ chỉ một từ vì có nhiều biến thể của từ đó. Tùy theo trường hợp và cấu trúc câu, một từ có thể là danh từ (n), tính từ (adj), động từ (v), trạng từ (adv) …

Tham khảo: 10 app học từ vựng tiếng Anh MIỄN PHÍ tốt nhất (2022)

Ví dụ: Từ “nhanh chóng” có thể có nhiều dạng, ví dụ: fast (adj), fast (n), fast (adv). Vì vậy, bạn nên biết các dạng từ mới khác nhau để có thể sử dụng từ vựng một cách linh hoạt và chính xác nhất.

5. Cách học 100 từ tiếng Anh mỗi ngày: thiết kế sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy về khoa học thiết kế là một cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhưng dường như ít người chú ý đến. Cách học này dựa trên trí tưởng tượng và sự sắp xếp hợp lý của người học.

Để thực hiện phương pháp này, bạn nên có một môn học tiếng Anh nổi bật ở trung tâm là trung tâm. Tiếp theo, bạn hãy chia nhỏ thành nhiều nhánh nhỏ và đi vào chi tiết của từng nhánh. Bản đồ tư duy này sẽ giúp bạn khai thác tối đa nhiều từ mới liên quan. Nhờ đó, bạn có thể ghi nhớ từ sâu hơn.

Ngoài ra, bạn có thể học cách tạo sổ tay từ vựng tiếng Anh để ghi nhớ từ vựng.

6. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả: Ứng dụng thực tế

Đây là một cách học từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả mà bạn sẽ không bao giờ quên. Một từ tiếng Anh mới bạn vừa học sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn chỉ “nhớ” nó mà không biết cách sử dụng. Vì vậy, việc áp dụng ngay những từ mới học vào ví dụ thực tế được xem là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Nhờ những khung cảnh, âm thanh, màu sắc thực tế và hơn thế nữa, việc tiếp thu từ vựng của bạn sẽ trở nên nhanh chóng đáng kinh ngạc.

7. Cách học 50 từ tiếng Anh mỗi ngày: Học lặp lại

Học từ vựng tiếng Anh theo kinh nghiệm là học lặp đi lặp lại. Bộ não của mọi người là có hạn. Chúng ta sẽ không thể nhớ lâu từ vựng nếu bạn không luyện tập nó nhiều. Bởi khi gặp một từ mới “tần suất cao” sẽ khiến bạn ấn tượng và nhớ từ đó rất lâu, thậm chí là mãi mãi. Vì vậy, đừng quên học “lặp đi lặp lại” mỗi ngày để cải thiện và củng cố vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

8. Kết hợp một số hoạt động bổ trợ

Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc, bạn có thể áp dụng để kết hợp nhuần nhuyễn một số bài tập và hoạt động bổ trợ vào quá trình học tiếng Anh.

Ví dụ:

  • Kiểm tra đánh giá thường xuyên
  • Chuẩn bị các nguồn dữ liệu học thuật đáng tin cậy
  • Thiết kế một ghi chú từ mới hoặc sách từ vựng tiếng Anh yêu thích
  • Sử dụng Ứng dụng học tiếng Anh tốt nhất để thực hành học từ vựng – elsa speak, …
  • Vì vậy, elsa đồng hành cùng bạn khám phá cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả giúp bạn học chinh phục tiếng Anh giao tiếp một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đến với elsa, bạn còn được khám phá cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Vì vậy, hãy tải ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến phổ biến nhất thế giới – elsa nói về điện thoại và có một lộ trình học từ vựng tiếng Anh phù hợp như xây dựng hệ thống từ vựng “siêu đáng sợ” cho riêng mình. cài đặt ngay!

    Xem thêm: Tất cả từ vựng tiếng Anh về bộ phận cơ thể người

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button