Giải đáp cuộc sống

Nuốt nước bọt đau họng cảnh báo điều gì? Phương hướng điều trị thế nào?

ngoài triệu chứng nuốt nước miếng đau họng, người bị viêm thực quản do trào ngược còn có biểu hiện:

• nóng rát sau xương ức
  • Ợ nóng, ợ chua
  • trào thức ăn và dịch vị lên họng gây ho sặc
  • khàn giọng do viêm thanh quản
  • cảm giác vướng ở trong cổ.
  • 6. tổn thương cổ họng trong lúc ăn uống

cổ họng bị đau khi nuốt

mặc dù không pHổ biến, nhưng thực tế vẫn Co những tổn thương vùng họng không mong mumốn, vô ăn uống khiến bị đau khi nuốt, ví dụ nh ăn uống khiến bị đau khi nuốt, ví dụ nh ăn uống khiến bị đau khi nuốt, ví dụ nhy

• việc cố ăn các món quá nóng, quá cay, uống rượu mạnh hoặc vô tình uống nhầm phải nước sôi, hóa chất sẽ làm bợn quthn.
    • mắc dị vật đường ăn, thí dụ như xương động vật, mảnh cứng của bỏng ngô, móc cài răng…
    • trong hóc dị vật, vị trí cũng như mức độ đau khi nuốt sẽ gợi ý cho bác sĩ khu vực cần tìm kiếm. nếu chỉ còn lại là vết trầy xước thì đau sẽ bớt dần và tự khỏi. nếu dị vật còn găm vào “thịt” thì sẽ gây đau nhói khi nuốt, nhất là khi nuốt đồ ăn cứng. cần lưu ý rằng, độ nguy hiểm sẽ tăng theo vị trí, độ lớn, độ dài, độ sắc bén của dị vật. không ít trường hợp bị thủng ruột do hóc, thậm chí nguy hiểm tính mạng vì thủng thực quản gây áp xe trung thất. tồi tệ nhất là thủng quai động mạch chủ, gay tử vong tại chỗ nếu không được can thiệp khẩn cấp.

ngoài những nguyên nhân hay gặp ở trên thì những nguyên nhân gây đau rát họng “sơ sơ”, thoáng qua thường ít được chú ý đế>n