Hủ tục là gì? Phân biệt phong tục và hủ tục

Phong tục là gì hủ tục là gì

Phong tục là gì hủ tục là gì

hủ tục là phong tục, tập quán đã lỗi thời, lạc hậu, làm cản trở tiến trình phát triển. lâu nay, những hủ tục thường mang màu sắc mê tín đã trở thành vật cản, là gánh nặng truyền ời ối với các cộng ồng ngưàời, nhàờt lâu. làm thế nào để bài trừ hủ tục hiệu what? hãy cũng thpt thành phố sóc trăng tìm câu trả lời với bài viết dưới đây nhé!

hủ tục la gì?

Chấn chỉnh hiện tượng văn hóa phản cảm, trong đó có cướp vợ , bắt vợ

hủ tục là phong tục, tập quán đã lỗi thời, lạc hậu. theo cách hiểu thông thường hiện nay thì hủ tục là những thói hư, tật xấu, tồi tàn làm cho xã hội bị trì trệ, chậm phát triển. NHữNG Hủ TụC Thường Mang Màu sắc Mê tín đã Trở Thành vật cản, là gánh nặng Truyền ời ối ối với các cộng ồng người, nhất là các dân tộc thiểu số.

hủ tục bắt nguồn từ đời sống tinh thần của nhân dân, tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử. các hình thức của hủ tục đã luôn tự thay đổi để thích nghi với xã hội mà nó đang tồn tại. hủ tục không phải là thứ thiên kinh, địa nghĩa. các hủ tục vẫn có thể thay đối nếu những người đang sống tại nơi tồn tại những hục được giáo dục t.

nhận diện hủ tục?

Phát hiện tảo hôn, tôi tố cáo thế nào?

có thể nhận diện hủ tục (phong tục, tập quán lạc hậu) qua một số biểu hiện như sau:

– tập quán du canh, du cư; chặt phá, đốt rừng bừa bãi để làm nương rẫy; thả rông gia suc…

– tập tục tổ chức đám cưới, đám tang, lễ hội nhiều ngày, ăn uống đình đám, chi tiêu lãng phí; trồng và hút thuốc phiện…

– NHữNG TậP TụC LạC HậU TRONG ăN ở, SINH ẻ, CHữA BệNH, Hôn NHân, cưới hỏi, tang ma như: Nuôi, nhốt gia súc, gia cầm dưới gầt sàn ởt sốt số nơi con; không làm nhà xí, đi vệ sinh bừa bãi gây ô nhiễm môi trường; đẻ sớm, đẻ nhiều, đẻ dày; kiêng kỵ thiếu cơ sở khoa học trong sinh đẻ; làm chết trẻ sinh đôi, sinh ba ở một số dân tộc vì cho rằng sinh thừa, là điềm xấu…; chữa bệnh bằng bùa phép của thầy cúng; tảo hôn, ép duyên, thách cưới; hôn nhân khép kín trong dòng tộc; tục tang ma trải qua nhiều nghi thức, thủ tục, phụ thuộc vào thầy cúng, thầy mo xem ngày; phân biệt đối xử với người chết (người chết trẻ, chếtkhông bình thường không được tang ma theo đúng thủ tục thông thường); chôn cất người chết tùy tiện, chôn cất mồ (người giarai); tục vợ truyền, hoặc nối day (nếu người chồng chết, người vợ phải lấy anh hoặc em chồng) ở một số dân tộc.

– Không cho with cháu đi học lên lớp cao, nhất là with gai, chằng chỉn biết ọc, biết viết là ược, ở nhà lao ộng và lấy vợ, lấy chồng sớm ể ể ể ể ể ể ể ể ể

READ  Đau mu bàn chân - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách giảm đau hiệu quả?

– cúng bai, đốt vàng mã; mê tin dị đoan chỉ trông chờ vào sự phù hộ của trời đất, thần linh, tổ tiên… không có ý thức lao động, tinh thần tủnth c; quan niệm có ma gà (dân tộc tày), ma lai, thuốc thư (dân tộc giarai, bana)…

giải pháp bài trừ hủ tục

Một số biện pháp nhằm bài trừ hủ tục trong tang ma của dân tộc H

vấn ề cải tạo, bài trừ các tập tục lạc hậu là vấn ề lâu dài, cần tăng cường các giải phap về Truyền thông tích cực, có thể ap dụng một sốt số giải phac:

1. truyền thông bằng thông điệp hành ộng: mỗi nội dung tuyên truyền phải tìm “thông điệp”, “từ khóa” mấu chốt của vấn ền ჻ề, ề, d. dễ làm theo.

2. Đa dạng hóa các hình thức truyền thông: sử dụng hiệu quả hình thức tuyên tryền miệng, thực tế cho thấy tuyên truyền trực tiếp, ối thuại ở vùg dtts tăng cường hình thức truyền thông sân khấu hóa, có sự tham gia của cộng đồng , người dân. qua đó giáo dục nhận thức nhân dân trong qua trình tập luyện, trình diễn các tiết mục; đồng thời chuyển tải đầy đủ nhất nội dung tuyên truyền đến cộng đồng mình. truyền thông sân khấu hóa là hình thức tuyên truyền sống động, ở đó mỗi chi tiết đều được người tham gia thể hiện bằng tình cảm, thái độ rõ ràng, để người xem đồng tình ủng hộ cái tốt, tỏ thái độ rõ ràng phê phán cái xấu, góp phần định hướng lại bộ phận người dân còn chưa nhận thức rõ, hoặc đang lệch chuẩn vấn đề tuyên. tạo điều kiện cho ồng bào thăm quan học tập kinh nghiệm những mô hình tốt, cũng như ược chứng kiến ​​những hệ lụy do hâ gâpử vi tỺ. sử dụng hiệu quả các báo, tạp chí. nắm bắt và sử dụng hiệu quả phương tiện mạng xã hội.

3. phát huy vai trò của nhà trường: với số lượng giáo viên và học sinh đông đảo, đặc biệt là học sinh, chủ nhân tươn lai của văt. vì vậy, muốn xây dựng thành công đời sống văn hóa văn minh trong đồng bào dtts, phải chú trọng giáo dục văn hóa trong nhà trường, bởi truyền dạy văn hóa truyền thống các dân tộc trong trường học sẽ góp phần rèn luyện nhân cách HọC SINH NGườI DTTS Về CHUẩN MựC ạO ứC, LốI SốNG THEO đUng TậP quán TộC NGườI, ịNH HướNG HONN THIệN HìnH ảNH BảN THâN, TRở Thành NHữNG NHGING ồU. đặc biệt là qua đó học sinh tuyên truyền hàng ngày đến người thân trong gia đình.

4. củng cố xây dựng mạng lưới cán bộ truyền thông người dtts: vùng đồng bào dtts trên địa bàn tỉnh rất rộng, giao thông khó khăn, để chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước đến với người dân, ngoài các phương tiện truyền thông, đội ngũ cán bộ tuyên truyền cơ sở giữ vai trò hết sức quan trọng. vì vậy, cấp ủy, chính quyền ịa phương cần quan tâm xây dựng mạng lưới cán bộ truyền thông người dtts, mạnh về cảt lượng và sư. Trên cơ sở các tổ chức chính trị, xã hội, cấp ủy, chynh quyền cơ sở chỉ ạo thành lập các nhóm hoạt ộng thích, nghi ảng ảng con ứng con ứng nht nht NHTTS qua trình tranh thủ lực lượng này, cần cung cấp thông tin, tập hus của người cán bộ làm công tác tuyên truyền.

READ  FWB, ONS, GWTF là gì? Là viết tắt của từ gì?

phân biệt phong tục và hủ tục:

– Phong tục là thói quen, là nềp ược ược hình thành trong qua trì ộ ộ ộ ộ. phong tục được gọi là bắt buộc như nghi thức, nghi lễ thì cũng khác với các hoạt động thường ngày thường xuyên của ta.

g ta.

– hủ tục là những thói quen,nghi thức cổ về những điều linh thiêng nhưng có thể dẫn đến những việc làm không tốt khiên.

phong tục lànn bộ những hoạt ộng sống của with người ược hình thành trong qua trình lịch sử và ổn ịnh thành nềp, ược cộng ồng ồng ồng hệ khác. phong tục không mang tính cố định, bắt buộc như nghi thức, nghi lễ, nhưng cũng không tùy tiện như hoạt động sống thường ngày. nó trở thành một tập quán xã hội tương đối bền vững và tương đối thống nhất.

phong tục có thể ở một dân tộc, địa phương tầng lớp xã hội hay thậm chỉ một dòng họ, gia tộc. phong tục là một bộ phận của văn hóa và có thể chia thành nhiều loại. Hệ thống phong tục liên quan ến vòng ời của with người, như phong tục về sinh ẻ ẻ, trưởng thành, cưới xin, mừng thọ và lên lão … ến chu kỳ lao ộng của with người, mà với cư dân nông nghiệp là từ ất gieo hạt, cấhy hái ến thu thu hoạch, với ng ngân là the ố tá, mát. tục liên quan đến hoạt động của with người theo chu kỳ thời tiết trong năm như phong tục mùa xuân, mùa hè, mùa thu, mùa đông. phong tục là một bộ phận của văn hóa, có vai trò quan trọng trong việc hình thành truy ền thống của một dân tộc, một ịt ương, nó ảnh hưởng, thím chí chí ịnh nh nhnh nhnh nhnh nhnhnh nhnh nhnhnh nhnhnh nhnhnh nhnhnh nhnhnhnhnh nhnhnhnh nhng ộnhnhnh nhnhnhnh nhnhnhnh p>

vai trò của phong tục, tập quán trong đời sống xã hội

 • Phong tục làm cho sắc thati vĂn Hóa trở nên đa dạng, phong tục giúp chung ta pHân biệt ược cộng ồng này, dân tộc này, nước này khác với cộng ồng ồng ồng ồ sống đúng với phong tục của nước mình, dân tộc mình mới là sống đúng với truyền thống.
 • việc duy trì các nếp sống để trở thành phong tục là một điều mang ý nghĩa cả về mặt ý thức lẫn tâm linh. Ồng Thời, Việc Duy Trì những phong tục thường nàyy tạo nor tin cho những người thc hiện rằng sẽc có ược những đuều tốt lành, sẽ ược ô Cho từng người luôn tin vào những điều tốt ẹp, luôn tin vào cuộc sống, fo ý chí vươn lên, không bao giờ từ bỏ và cũng không ể bản thân vướng vào vào những đi
 • phong trào xây dựng nếp sống văn Hóa mới hiện nay, không chỉn thuần dựa vào ý ngh ĩ quan mà pHải biết vận dụng thuần phong mỹc vào vào nếp sống, n ế ế ế ế ế ế ế ộ ộ ộ ộ. , hợp với trào lưu tiến hóa. Co những phong tục cổ Truyền xuất xứ từ kinh nghiệm thực tiễn trong cup sống thời xưa, ến nay không hợp thời nữa, trở thng ồ ể ể ê êng êng êng ậng ậng ậng ậng ậng ậ hợp với hiện tại và tương lai, hoặc tìm những phong tục hay để bổ kết mà loại trừ dần những cái dở.
 • phong tục cũng gopp pHần không nhỏ trong ổnh trật tự xã hội, đong gop một pHần lớn trong việc quản lý và quán triệt ời sống xã hội củaứ âg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ưg ầg ầg ầg ầồg ầ. việc hình thành phong tục đã là một yếu tố tiên quyết để những người trong cùng một cộng đồng dân cư thống nhất với nhau về tư tưởng, cùng nhau hành động theo một hướng, tạo nên sự ổn định nhất định trong đời sống. từ đó, những người đứng đầu là những người có trách nhiệm quản lý một cộng đồng dân cư có thể dựa theo những phong tục đó để có những quyết sách quản lý phù hợp, cũng có những ý tưởng dựa trên niềm tin của cộng đồng dân cư vào những phong tục đó để ổn định trật tư xã hội một cách tốt nhất, ngày càng đưa cộng đồng dân cư đó hướng đến những điều tốt đẹp, văn minh, tiến bộ, bài trừ những hủ tục lạc hậu, không còn phù hợp với thời ại, đem lại những điều không tốt ẹp, gây ảnh hưởng xấu ến tư tưởng, phong cách, lối sống, sỏe c ch.
 • video về hủ tục

  kết luận

  vì vậy, biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất chính là tuyên truyền, giáo dục. bằng cách nào đó để người ta hiểu ra rằng, đó là những hành vi sai trái, độc ác để họ từ bỏ.

  Đăng bởi: thpt sóc trăng

  chuyên mục: tổng hợp

READ  ROE (Return on equity) là gì? Cách tính Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu và ví dụ minh họa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *