cập nhật vao 07/20
quả cà na có cái tên tương đối lạ, có nhiều ở các tỉnh miền tây song nước. loại quả này khi xanh có vị chát, chín thì chua. Theo nghiên cứu trong quả cà na có chứa nhiều dược chất có tac dụng tốt với sức khỏe như: hỗ trợ điều trị tiểu ường, tốt chip, tốt cho tim mạch …
mời bạn tham khảo:
- quả hồng bì là quả gì? tác dụng của quả hồng bì với sức khỏe
- quả xay là quả gì? Ăn quả xay có tác dụng gì đối với sức khỏe?
- quả khu mấn là gì? quả khu mấn có thật không?
- quả ô môi là quả gì? quả ô môi có tác dụng gì?
- dùng để chữa sưng hầu, sưng amidan, ho nhiều
- trái cà na tươi còn xanh có thể dùng để giải độc rượu
- trái chín có tác dụng an thần, chữa động kinh.
- nhân hạt cà na có tác dụng trị giun và hóc xương.
- chữa khô cổ, ho gay mất ngủ: dùng ngày 20 – 30 quả cà na (bỏ hột) đập dập nấu nước uống. có thể thêm gừng, đường hay mật ong để uống.
- chữa đau răng, sâu răng: dùng quả cà na đốt thành than, tán thành bột mịn, trộn với xạ hương, dùng thoa vào răng đau.
- chữa sốt cao, khô môi miệng, khát nước: giã nát trái cà na lấy nước uống hàng ngày.
- chữa ho khản cổ: cà na tươi 4 quả bỏ hạt, giã nát với huyền sâm 10g thái lat. cho vào nồi đất đổ ngập nước, nấu uống.
- chữa bệnh ngoài da: dùng cả quả cà na mang đi đốt cháy thành than, trộn với dầu vừng. dùng hỗn hợp này thoa lên vùng da bệnh, vết nứt nẻ tay chân, nứt môi, đầu vú nứt nẻ sưng đau.
- chữa kiết lỵ ra máu: cà na và ô mai lượng bằng nhau đốt thành tro. ngày dùng 9g uống với nước cơm.
- chữa ngộ độc cá (cá nóc): dùng trái cà na 30g sắc nước uống.
- chữa viêm tắc mạch máu: dùng một vài quả cà na luộc ăn cái, uống nước hàng ngày, mỗi ngày 200g. liệu trình 1 – 2 tháng.
- tốt cho hệ tim mạch
- tốt cho hệ tieu hóa
- giảm đau xương khớp
- can bằng đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường
- tốt cho gan
- tốt cho não bộ, trí nhớ
- rod: 2kg
- Đường phèn: 1 kg
- muối tinh
- 700 gam ca na chin
- 400 gam đường nâu
- muối
- 3kg quả cà na tươi
- 3 lít rượu gạo trắng ngon, trên 40 độ
- 1.5 kg of din phèn
- binh ngâm
quả cà na là quả gì?
quả cà na là loại quả mọc trên cây cà na, còn có tên gọi khác là gián quả, thanh quả. tên khoa học: canarium album (lour) raeusch, thuộc họ trám (burseraceae). quả cà na miền bắc gọi là quả trám. cà na là cây thân gỗ cao khoảng 10 – 25 m, cành cây nhỏ màu nâu nhạt, trên phủ nhiều lông mềm. lá cây kép lông chim, phiến lá có hình trái xoan ngược, mọc so le, thót lại ở trên cuống, tù ở đầu, dài khoảng 35 – 40 cm. lá gồm 7 – 11 chét lá, mặt trên màu xanh bong, mặt dưới có nhiều lông ánh bạc.trái cà na có quả hình bầu dục nhọn, dài 3 cm. cà na thường được jue hoạch vào khoảng tháng 7 (khoảng tháng 8 âm lịch).
¿quả trám có phải quả cà na không? quả cà na miền bắc gọi là gì?
như đã nói ở trên thì quả cà na chính là quả trám theo cách gọi ở người miền bắc. trái trám thường được chia thành 2 loại là trám đen và trám trắng. cà na là cách gọi của quả trám trắng.
quả cà na ăn như thế nào? có vị gì?
cách ăn quả cà na rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch quả, sau đó đập dập và chấn với muối ớt. Đây là thức ăn vặt rất được trẻ with các vùng quê yêu thích. quả già có màu xanh đậm, vị chát, còn trái chín có màu xanh nhạt, vị chua.
muốn ngon hơn thì bạn có thể lấy quả cà na trộn với muối đường. cách làm ơn giản như sau: quả cà na đem đi ngâm nước muối loãng từ 3 – 5 phút, dùng chày ập dập rồi rửa lại với nước lớt bhiềt chou. sau đó trộn 1kg cà na với 150g đường cát nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối hạt và để khoảng 8 – 10 tiếng. sau khi cà na tan hết đường, cho thêm một muỗng cà phê muối ớt và trộn đều trong khoảng 15 phút.
what cà na có tác dụng gì?
theo Đông y, trái cà na có vị chua ngọt, chát, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế và vị. công dụng của quả cà na được ghi chép trong nhiều sách and khoa như cuốn “thực liệu bản thảo” there are “nhật hoa tử bản thảo”. một số công dụng của trái cà na là:
một số bài thuốc từ quả cà na thường sử dụng theo đông y là:
tây y hiện đại nghiên cứu trong quả cà na có chứa rất nhiều hàm lượng chất quý như canxi, chất xơ, sắt, vitamin c, omega 3, thymol, nerolgeraniol, p- , s-cadinene, b-caryophyllene, a-copaene, elemol… những chất này mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng:
Các Axit Béo Omega-3 Trong trai cà na làm cân bằng cholesterol, loại bỏ axit béo omega-6 dư thừa trong cơ thể, giảm nguy cơc mắc bệnh tim mạch như xơ vữa ột ột, nh ồt, nhồi máu máu ột tim ột ộtt, nhồ, nhồi máu máu ột tim ột ột, nhồ, nhồi máu máu ột, máuhột, t. what. xem thêm: 6 loại hoa quả tốt cho tim mạch nhất định bạn phải biết
hàm lượng chất xơ trong quả cà na kích thích nhu động ruột, ngừa táo bón và bệnh trĩ, tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưcơng tro.
chất kháng oxy hóa của cà na giúp kháng viêm tự nhiên, loại bỏ các gốc tự do gây căng thẳng và viêm tấy.
thường xuyên ăn cà na có tác dụng phòng bệnh viêm khớp và gút. xem thêm: 8 loại hoa quả tốt cho xương khớp bạn nên biết
các amino axit trong trai cà na công dụng cân bằng glycose trong Mou, giúp cơ thể phóg thích insulin đUng thời điểm và lượng thích hợp, Tránh tình trạng tìng there are sụt giảm biến chứng do tiểu đường gây nên. xem thêm: những loại hoa quả tốt cho người bị bệnh tiểu đường
chất triterpen chiết xuất từ cà na có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại cho gan. xem thêm: những loại hoa quả mát gan giúp giải độc cơ thể hiệu quả
a xít béo omega-3 của trái cà na cải thiện năng lực tập trung. chất kháng oxy hóa của trái giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, mất trí nhớ.
what cà na làm món gì ngon?
quả cà na ngâm đường
chuẩn bị nguyên liệu:
cách làm cà na ngâm đường:
ngâm quả cà na với nước muối loãng 15 phút, sau đó vớt ra bóp dập để loại bỏ bớt vị chát.
bắc một nồi mới, đổ 1kg đường phèn vào cùng với một chén nước nấu cho đến khi đường tan hết rồi mới tắt bᙻ>
Đổ cà na vào một cái thau và cho đường phèn đã nấu vào trộn thật đều. Để bảo quản được lâu thì bỏ cà na vào bình cất trong tủ lạnh.
mứt cà na
chuẩn bị nguyên liệu:
cách làm mứt cà na:
rửa sạch cà na, để ráo. dùng dao nhọn rạch bốn đường, chia đều cà na thành bốn phần từ đầu xuống đuôi. Đổ cà na vào ngâm nước muối (ngâm khoảng 4 tiếng) cho cà na mềm. sau đó bạn vớt cà na ra, xả nước lạnh nhiều lần cho bớt vị chua rồi vắt ráo.
bạn cho cà na vào thau, trút đường vào trộn đều cho ngấm. cà na ngâm đường, trút cà na ngào đường vào chảo, đảo đều tay trên lửa nhỏ. khoảng 30 phút sau, cà na chuyển sang màu vàng ươm bắt mắt thì bạn tắt bếp. cà na nguội là bạn đã có thể thưởng thức món mứt cà na ngon tuyệt rồi đấy. bạn có thể cất cà na vào bình, hũ để ăn dần.
quả cà na ngâm rượu
chuẩn bị nguyên liệu:
cách làm cà na ngâm rượu:
quả cà na đem phơi vài tiếng cho hơi héo rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo. lấy dao khứa dọc theo thân quả cà na. Đường phèn đập nhỏ để mau tan.
cho cà na vào bình ngâm, cứ 1 lớp quả thì dải 1 lớp đường. sau đó ổ rượu vào, lấy vật nặng như đá đè lên ể làm quả cà na chìm hết trong rượu, tránh ể ể quả cà na nổi lên sẽ rấrấrẻ htb. sau đó đậy nắp kín và bảo quản bình rượu trong 3 tháng ở nơi khô ráo, thoáng mát.
bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc quả cà na là quả gì, quả cà na và quả trám có phải là một không. nếu có dịp hãy thưởng thức loại quả dân dã này để cảm nhận hương vị tuổi thơ nhé!