Quả chà là và những công dụng tuyệt vời mà bạn chưa biết đến

Quả chà là khô có tác dụng gì

Quả chà là khô có tác dụng gì

what chà là là gì? người ta thường sử dụng chà là với mục đích như thế nào? cần lưu ý những điểm gì khi sử dụng? các cách để tạo nên những món ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và bảo quản chà là luôn tươi ngon? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của dược sĩ nguyễn ngọc cẩm tiên.

1. bạn biết gì về quả chà là?

cây chà là có tên khoa học là phoenix dactylifera

đy là một loại cây ặc trưng trong chi chà là, thuộc họ cau, ược trồng nhiều tại các vùng nhiệt ới và cận nhiệt ới trên khắpế t.

có rất nhiều loại bao gồm:

  • mazafati dates;
  • pyrom dates;
  • mabroom dates;
  • Safawi dates;
  • dates of saying;
  • medjool dates;
  • zahidi dates…
  • tại việt nam do còn hạn chế về điều kiện ất đt đai, khí hậu, kỹ thuật trồng nên chủ yếu mới ẩy mạnh trồng 2 loồza hichà l,.

    2. thành phần dinh dưỡng trong chà là

    chà là khô chứa nhiều kali, magie, canxi, sắt, selen, các vitamin nhóm b và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác.

    dưới đây là ví dụ về hàm lượng dinh dưỡng của loại quả chà là medjool:

    4. công dụng của quả chà là

    4.1. cung cấp nhiều năng lượng, giúp dễ tiêu hóa

    • một trong những tác dụng của chà là chính là giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
    • chà là giàu đường tự nhiên (glucose, sucrose và fructose) rất hữu ích để khôi phục lại năng lượng một nhanh chóng
    • không những vậy, thành phần đường tự nhiên có thể chuyển hóa nhanh chóng ở gan và chuyển đổi thành năng lượng.
    • ngoài chà là khô, chà là tươi cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. giúp làm sạch đường tiêu hóa cũng như cung cấp năng lượng cần thiết để hấp thụ lượng thức ăn được đưa vào c th

      4.2. trong chà là có một phức hợp vitamin

      chà là khô chứa hàm lượng cao các loại vitamin, đặc biệt vitamin nhóm b rất có ích cho cơ thể.

      các loại vitamin có trong chà là:

      • vitamin b1 giup duy trì chức năng chọn lọc ánh sáng
      • vitamin b2 và axit nicotinic có chức năng phòng và chữa bệnh
      • ngoài ra, vitamin k tăng tái tạo xương
      • không những vậy, vitamin a giúp bảo vệ mắt.
      • bên cạnh đó, chà là cũng là nguồn cung cấp chất xơ, carotene và gốc phenol (các chất chống oxy hóa), giúp cơ thể chống lại sự tấn công củ côpông củ>

        chất tanin có tác dụng chống viêm nhiễm.

        và đây cũng là loại quả có ít nhất 15 loại kháng chất khác nhau.

        4.3. tốt cho tim mạch

        • trong quả chà là khô có chứa hàm lượng chất béo thấp và chứa cholesterol không đáng kể.
        • vì thế, có khả năng làm giảm các cholesterol xấu ra khỏi động mạch. từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn một cách hiệu quả.
        • không những vậy, quả chà là còn giúp kiểm soát huyết áp do chứa nhiều kali nhưng lại rất ít natri.
        • 4.4. giúp chắc xương và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp

          quả chà là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp giảm viêm và kiểm soát các cơn đau ở khớp.

          ngoài ra, hàm lượng chất canxi, kali, magie có thể làm xương chắc khỏe và giúp ngăn ngừa loãng xương, phòng chống viêm khớp

          4.5. Đây là giải pháp chăm sóc da và tóc

          hàm lượng vitamin b5 trong chà là khô là một chất rất có lợi cho các tế bào da và giúp khắc phục thương tổn cho những gốc tự do gây ra. sự hiện diện của các chất chống oxy hóa giúp làn da tươi trẻ. Đồng thời còn nuôi dưỡng làn da và cải thiện bề mặt da.

          vitamin b5 trong chà là khô cũng giúp duy trì da đầu khỏe mạnh và củng cố chân tóc. bạn nên ăn chà là thường xuyên để ngăn chặn nguy cơ tóc bị gãy, chẻ ngọn hoặc khô…

          5. các lợi ích của việc ăn chà là

          ngoài hương vị tuyệt vời, chà là còn chứa protein, vitamin và khoáng chất với rất nhiều lợi ích tuyệt vời từ thành phần trong quả:

          • chứa nhiều polyphenol
          • Đây là hợp chất chống oxy hóa. do đó, có thể bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng viêm

            Đặc biệt, quả chà là chứa nhiều polyphenol hơn hầu hết các loại trái cây và rau quả khác.

            • Đây là món ăn thay thế cho đồ ngọt không chứa calo
            • quả chà là có thể đáp ứng sở thích ngọt ngào của một người ồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hẳt-min vhàn-vhàn.

              • rất nhiều chất xơ
              • chỉ với ¼ cốc chà là cung cấp 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày của một người.

                chất xơ giúp kéo dài tình trạng no lâu. từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn

                • chứa nhiều kali
                • quả chà là có nhiều kali. Đây là chất điện phân mà cơ thể cần để có sức khỏe tốt cho tim.

                  ngoài ra, kali cũng giúp tạo cơ và protein trong cơ thể.

                  6. các món chế biến từ quả chà là

                  chà là dù dùng tươi hay đã sấy khô, nếu đóng gói kỹ sẽ giữ được trong 1 năm.

                  có nhiều cách chế biến món ăn với chà là:

                  • có thể ăn tươi hay khô thay đường.
                  • dùng kèm các món ăn khác như ăn với bánh mì.
                  • làm sa lát trộn.
                  • làm nhân bánh.
                  • Độn cùng với cơm (cho vào cơm sắp chín).
                  • không những vậy, có thể kết hợp chà với pho mát, thịt heo xông khói và các trái cây khác để cho ra các món ăn tuyệt vời.
                  • một số món ăn bổ dưỡng từ chà là cùng cách chế biến

                    • sữa chà là – chuối
                    • dùng 4 quả chà là (20g), 2 trái chuối chín, 1 ly sữa. xay nhuyễn chà là với chuối, cho sữa vào.

                      món ăn có tác dụng bồi dưỡng chống mệt mỏi thần kinh và thể lực.

                      • canh chà là
                      • chà là 6 quả, bách hợp (2g), trần bì 1 miếng, thịt đùi lợn (250g). tiếp đó, nấu nước sôi rồi cho tất cả vào nấu chín. sau đó, nêm gia vị.

                        tác dụng: món canh chà là có công dụng dưỡng nhan, nhuận phổi, sinh tân, chỉ khái, lý khí. thích hợp cho người da khô, nhăn, mong tay nổi nếp gấp khô, họng khô,..

                        • banh ngô – chà là
                        • chuẩn bị 200 g quả chà là, 6-8 g bột ngô, 1 lít sữa, 100 g đường, 1/2 quả chanh, 1 túi nhỏ đường vani, 1 ít bột quế. cho chà là ngâm nước khoảng 12 tiếng rồi bỏ hạt thái nhỏ. sau đó, cho sữa và đường đun nóng, khi sôi rắc đều ngô hạt vào. tiếp đó, đun và đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.

                          cho vỏ và nước 1/2 quả chanh, vani, chà là, bột quế vào đảo đều đổ vào khuôn đã bôi bơ hoặc nước thắng hoặc vào bát có sa lat. Để nguội và ăn.

                          lưu ý

                          trong chà là có chất tyramine, ăn nhiều có thể gây ra tình trạng đau nửa đầu ở một số người. vì thế, hãy những người có triệu chứng đau đầu khi ăn chà là tốt nhất nên hạn chế ăn hoặc chỉ ăn từ 2 – 6 quả/l>

                          7. những điểm cần lưu ý khi dùng

                          • quả chà là có hàm lượng đường cao nhất trong các loại quả, cao tới 60-65%. vì thế mà bác sĩ khuyên phụ nữ mang bầu nên ăn thức ăn chứa đường trong trái cây vào ngày sinh bé. việc sử dụng này giúp làm tăng năng lượng. Đồng thời tăng cường sức sống mới cho cơ thể yếu sức của bà mẹ. và cùng lúc kích thích hormon tiết sữa, tăng lượng sữa mẹ cho trẻ mới sinh.
                          • ngoài ra, sự mất máu trong khi sinh làm lượng đường trong cơ thể giảm.
                          • quả chà là rất quan trọng trong việc làm cho đường đi vào cơ thể và tránh trường hợp bị hạ huyết áp.
                          • Không những vậy, chà là khô còn chứa lượng calo tương ối cao, một chén quả chà là là chứa tới 400 calo, giá trị cao giúp tăng cường sức khỏe cho người ốm yết.
                          • nếu trong khẩu phần ăn hàng ngày có quả chà là khô, chỉ cần ăn 2-3 món ăn nhẹ khác là đã đủ năng lượng.
                          • 8. cách bảo quản thực phẩm

                            quả chà là khô có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và dễ bị ôi.

                            NHấT NHấT LưU TRGRG THUG NHựA, THIT TINH Và ặT Vào Tủ LạNH HOặC KHO LạNH VớI NHIệT ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ p>

                            9. tóm lại

                            • quả chà là là một loại trái cây rất lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống.
                            • trong chà là chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa, tất cả ều có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, tỏtừ tiến gến hê.
                            • có một số cách ể thêm quả chà là vào chế ộ ăn uống và phổ biến nhất là biến chà là thành chất ngọt tự nhiên trong chế ct biến khán khá.
                            • ngoài ra, chà là còn là một món ăn vặt vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe.
                            • tóm lại, quả chà là là món ăn đáng để thêm vào chế độ ăn uống, vì tính bổ dưỡng và tiện dụng của chúng.
                            • chà là là một loại quả cung cấp chất ngọt tự nhiên rất tốt cho cơ thể. lưu ý nếu bạn chọn chà và khô làm món ăn vặt, hãy giới hạn số lượng tiêu thụ mỗi ngày vì lượng ường trong quả khô cao hơn ƻải ƺr. chúc các bạn luôn vui khỏe.

READ  Mơ thấy sinh con trai là điềm gì? Đánh số mấy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *