Bệnh viện quận 11

Quả mơ miền nam gọi là gì

Quả mơ miền nam gọi là gì

Đây là loại cây có tên khoa học là prunus mume, thuộc họ hoa hồng Rosaceae.

Thật thú vị, cây này được gọi là cây mai trong văn học và hội họa, và thời gian ra hoa của nó là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Vì dáng cây mảnh khảnh, thanh tao và thuần khiết nên người xưa xếp nó vào một trong tứ quý mai, lan, cúc, trúc. Cây mai được miêu tả trong tranh màu nước, bình phong, chạm khắc… hay được nhắc đến trong thành ngữ “Cẩu mai xương hạc thân” trong bài thơ “Mai xương, linh tuyết” của thi nhân. nguyễn du, trong bài thơ “Cành mai trước sân đêm qua” của Sa Tăng thiền sư… chính là cây mai này.

Trái mơ

Ở Việt Nam, mai thường mọc ở phía Bắc và Tây Bắc (sơn la, điện biên); vùng đồi Thơm thuộc huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội xưa kia nổi tiếng với nhiều mai nhưng nay đã không còn. không nhiều.

Mơ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như sau:

Tươi chấm muối ớt: chọn những quả vừa chín tới, khi hái có vị giòn và chua. Quả chín vàng hoặc hái lâu bị mềm.

Mơ ngọt: chọn quả mơ chín (quả càng to ăn càng ngon), loại bỏ quả hỏng, rửa sạch, bỏ cuống, ngâm nước muối loãng cho hết chát. Và loại bỏ bụi, để khô. Dùng tăm chọc lỗ trên từng quả để đường và mơ trao đổi nhanh và quả không bị móp. Cho vào lọ thủy tinh khô, sạch. Xếp 1 lớp đường, sau đó là 1 lớp mơ, cuối cùng là 1 lớp đường, nhớ rắc chút muối, đậy nắp đợi đường tan hết. 1kg mơ cần 1kg đường. Mơ ngâm đường 20-30 ngày là có thể dùng được, càng lâu càng ngon.

READ  Phản ứng trao đổi ion: Điều kiện & viết phương trình ion rút gọn

Công dụng: Giải khát, thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng. Thích hợp cho người bị sốt và khô môi. Tác dụng này có thể do trong cùi quả mơ có chứa khoảng 2,5% axit hữu cơ (axit citric, axit tartaric), khoảng 27% đường (chủ yếu là sucrose), vitamin C…

Hoa mơ

Hoa mai

Rượu mơ:

+ Cách 1: Chọn quả chín để dậy mùi thơm, loại bỏ quả hỏng, rửa sạch, bỏ cuống rồi dùng tăm đâm nhiều lỗ trên quả mơ. Cho ô mai vào 2/3 bình thủy tinh 5 lít, thêm 1,5kg đường phèn, đổ rượu nếp vào, đậy kín nắp, vài ngày sau đường phèn sẽ tan hết.

+ Cách 2: Ngâm mơ với đường khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn, sau đó chắt nước mơ sang một lọ thủy tinh khác, ngâm nước mơ trong đường rồi đun dần thành nước dùng, cho vào hũ đựng mơ nếp. rượu gạo dùng làm rượu mơ. Sau một thời gian dài, rượu mơ có màu sáng và mùi thơm nhẹ, có thể ủ từ 1-2 năm. Rót vào ly thủy tinh để nhấm nháp hương vị quả mơ, hoặc khuấy với đá để có một thức uống thơm ngon. Ở Việt Nam có những loại rượu mơ khá nổi tiếng như rượu mơ hương tích, rượu mơ San Tan, rượu mơ Yên Tử…

Mơ còn xanh

Công dụng: Dùng làm món khai vị, ăn cơm rất ngon.

– Ô mai (miền nam gọi là cao lương): Hái những quả mơ tươi, chín vàng, sơ chế cho vào lò sấy khô, sau khi phơi khô rắc muối và đường trộn đều thành ô mai có màu đen. , ngày mai là một giấc mơ). Món này rất được các cô gái tuổi teen ưa chuộng nên người viết gọi lứa tuổi này là “Mai già”.

READ  Chủ nghĩa đế quốc Pháp được mệnh danh là gì? Chủ nghĩa đế

– Cam thảo ô: Nếu trộn Cam thảo với gừng ta được Cam thảo ô.

Công dụng Ô mai và cam thảo: giảm ho, trừ đờm, trị khản tiếng, tán phong, trừ nôn.

Mơ chế biến thành nước giải khát có tác dụng giải nhiệt, hết khát, trị ho, tiêu đờm… phù hợp với thời tiết nắng nóng. Có tài liệu cho rằng chất amygdalin trong hạnh nhân có thể gây ngộ độc nhưng trong thịt quả mơ thì không có chất này. Vì vậy quả mơ được ăn tươi, ngâm đường, làm rượu mơ, làm hạnh nhân, không cần động đến hạnh nhân, không lo lắng khi sử dụng.

Vớ vẩn. ckii Yusheng

Khoa Vật lý Y học, Bệnh viện Quận 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *