Giải đáp cuộc sống

Sàn Upcom là gì? 03 Thủ thuật để giao dịch trên sàn Upcom

khi nói đến một nơi tập trung chứng khoán với khối lượng khổng lồ trên thị trường, không thể bỏ qua sàn upcom – ện.ị n nay vậy sàn upcom là gì? cách giao dịch trên sàn và những thủ thuật để đầu tư sàn upcom hiệu quả nhất. cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

hiểu về sàn upcom

ể có thể tiến hành trao ổi và mua bán chứng khoán, các nhà ầu tư không tìm ến nhau một cách nhanh chóng nếu không có một trường giao giao d. sàn chứng khoán nói chung và sàn upcom nói riêng sẽ là nơi diễn ra mọi hoạt động liên quan đến đầu tư chứng khoán.

Bạn đang xem: Sàn giao dịch chứng khoán upcom là gì

sàn upcom là gì?

upcom là từ viết tắt của unlisted public companies market – thị trường của những công ty đại chúng chưa niêm yết. sàn upcom là nơi tập hợp những công ty cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn, phát hành chứng khoán ra công chúng nhưng chưa đưc niêm. sàn hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của sở giao dịch chứng khoán hà nội (sàn hnx).

khi cổ phiếu của công ty chưa đăng ký hoặc không ủ điều kiện niêm yết trên sàn hose cũng như sàn hnx, chúsg sẽ ược giao dịch up.

nơi đây là trạm trung chuyển chứng khoán khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia đầu tư. ra đời năm 2009, lúc ban đầu chỉ có 10 doanh nghiệp nhưng hiện nay đã lên đến hàng trăm công ty từ lớn đến nhỏ. với sự minh bạch, công khai trong quy định và chính sách, giao dịch đơn giản, sàn upcom được yêu thích hơn bao giờ hết.

những đặc điểm của sàn upcom

sau đây, là một số những điểm lợi và điểm hạn chế của sàn upcom mà nhà đầu tư cần lưu ý:

Ưu điểm

dac-diem-cua-san-upcom

những ưu điểm nổi bật của sàn upcom chính là:

 • sàn upcom hoạt động công khai, minh bạch cam kết mang lại sự an toàn và uy tín cho khách hàng. dưới sự giám sát, quản lý trực tiếp từ trung tâm giao dịch chứng khoán hà nội, sàn upcom được đánh giá tốt hơn so với sàn otc.In an toàn cho cả người bán lẫn người mua.
 • Các Công Ty Lựa Chọn Sàn Upcom ể đo Lường Mức ộ ộ Tăng Trưởng Của CổA PHIếU PHÁT Hành, Nó còn tạo đòn bẩy ể việc thực hiện niết trên sàn sàn sà n sàn upcom cũng là nơi để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nhiều nhà đầu tư.
 • hạn chế và lợi ích khi nhà đầu tư tham gia vào thị trường upcom

  nhược điểm

  • tính rủi ro của chứng khoán tại sàn upcom cao hơn so với những sàn khác. cũng vì vậy mà mức giá giao dịch khá thấp. bạn vẫn có thể kiếm được tiền lời nếu chịu nghiên cứu và tìm hiểu kỹ.
  • một số mã chứng khoán không còn giao dịch, tính thanh khoản thấp.
  • sàn upcom thích hợp để đầu cơ hơn là đầu tư. bởi biên độ giao động của sàn là cộng trừ 15%. trong khi các sàn hnx là cộng trừ 10% và sàn hose là cộng trừ 7.5%.
  • nếu so sánh với hai sàn lớn là hose và hnx thì tiêu chuẩn của sàn upcom thấp hơn.
  • 3 nhóm cổ phiếu trên sàn upcom

   cổ phiếu trên sàn upcom sẽ được chia thành ba nhóm lớn như sau:

   • big upcom: Đây là nhóm tập hợp những cổ phiếu của tổ chức phát hành có vốn chủ sở hữu ít nhĥt là 1,000 t>
   • small upcom: Đối với các cổ phiếu của công ty có vốn chủ sở hữu từ 10 tỷ đến dưới 300 tỷ đồng.
   • có thể thấy, 3 nhóm cổ phiếu ở sàn upcom nói trên được chia ra dựa theo quy mô của doanh nghiệp phát hành. những công ty càng lớn, cổ phiếu của họ sẽ càng có giá trị và duy trì tăng trưởng trong dài hạn, ít biến động. các công ty nhỏ hơn mặc dù giá trị cổ phiếu thấp, tuy nhiên thu nhập của cổ đông sẽ có sự đột phá nhanh chóng.

    xem them:

    • top cổ phiếu tốt trên sàn upcom hấp dẫn đáng đầu tư
    • cách giao dịch trên sàn upcom chính xác nhất

     Để có thể trở thành một nhà đầu tư thành công trên sàn upcom, bạn cần quan tâm đến một số vấn đề quan trọng sau:

     đây

     cach-dau-tu-tren-san-upcom

     Tham khảo: Giải thích câu tục ngữ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

     thời gian giao dịch

     sàn upcom có ​​quy định cụ thể về thời gian giao dịch trong ngày:

     • buổi sáng bắt đầu từ 9h đến 11h30
     • buổi chiều bắt đầu từ 13h30 đến 15h
     • trong ngày, chỉ diễn ra duy nhất một phiên vào buổi sáng và một phiên vào buổi chiều, đối với phương thức khớp lệnh liên tục. Còn phương thức giao dịch thỏa thuận, thì không cor quy ịnh về sốn ặt lệnh cũng như thời gian, chỉ cần ảm bảo thực hiện khi sàn đang hoạt ộng.

      sàn sẽ không mở cửa vào thứ bảy và chủt nhật hằng tuần, ối với những ngày lễ, sàn thực hiện nghỉ tho quy ịnh của luật lao ộng nước ta.

      nguyên tắc khớp lệnh

      sàn upcom thực hiện theo hai nguyên tắc khớp lệnh là:

     • Ưu tiên về giá: giá bán thấp hơn được xếp trước nếu bạn trong vị thế bán. giá mua cao hơn được xếp trước nếu bạn trong vị thế mua.
     • việc đặt giá mua/ bán, sẽ thay đổi trong biên độ cộng trừ 15% so với giá tham chiếu trên thị trường. bạn có thể đặt ở mức giá trần/ sàn hoặc sát trần/ sát sàn tùy đánh giá khả năng sinh lời của lần đặt lện.

      này.

      xem them:

      Điều kiện niêm yết trên sàn upcom như thế nào?

      Đơn vị giao dịch và giá tham chiếu

      sàn upcom chia cổ phiếu ra thành những lô khác nhau:

      • lô chẵn: giao dịch với khối lượng là 100 cổ phiếu và bội số của 100.
      • lô lẻ: giao dịch với khối lượng từ 1 đến 99 cổ phiếu. thông thường, ít có nhà đầu tư sẽ mua lẻ cổ phiếu, trừ trường hợp nó là cổ phiếu hiếm trên thị trường. cho nên, giao dịch lô lẻ có tính thanh khoản thấp, chỉ khớp lệnh nếu bạn bán lô lẻ và có người mua lô lẻ. không có chuyện lô lẻ khớp với lô chẵn.
      • bước giá quy định tại sàn upcom là 100 đồng. bạn có thể đặt giá 17,500, 17,600 chứ không được đặt là 17,550 (đây là bước giá 50 đồng).

       lô lẻt ít khi ược giao dịch trên thị trường, ở tài kho ản giao dịch chứng khoán, bạn sẽ không thấy ược hiển thị lô lẻ, nhà ầu tưhh ếi ượu n. là 960.087 tức là chỉ có 87 lệnh được khớp ở lô lẻ.

       giá tham chiếu ược dùng ở đây chynh là giá tính theo phương pháp bình quân gia quyền của giá khớp lệnh liên tục, tại phiên giao dịch gần nhất trước đc đc c c đc đc đc đc đc đc đc đc đc đc đc đc đc đc đc đc đc đc đc đc đc đc đt.

       lệnh giao dịch trên sàn upcom

       sàn upcom chỉ áp dụng một lệnh giao dịch duy nhất là lệnh giới hạn. Đây là lệnh mà nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu giá bao nhiêu thì đặt ra giá bấy nhiêu, trong phạm vi giá trần và giá sàn.

       lenh-giao-dich-tren-san-up-com

       sàn upcom chỉ có lệnh giới hạn (lo) chứ không có nhiều lệnh như những sàn khác

       ngay khi được nhập vào hệ thống, lệnh này đã có hiệu lực, chỉ khi bị hủy bỏ hoặc kết thúc phiên giao dịch mới hết h. vậy, trong trường hợp nhà đầu tư muốn sửa lệnh hoặc hủy lệnh khi mà lệnh vẫn đang có hiệu lực thì phải làm sao? sàn upcom có ​​quy định cụ thể như sau:

       • Việc hủy lệnh giới hạn, chỉ có hiệu lực ối với lệnh gốc chưa ược khớp, tức là chưa diễn ra giao dịch hoặc phần còn lại của lệnh gốc chưc hiệc hiệc hiệc hiệc hiệc hiệc hiệc hiệc hi nếu bạn sửa khối lượng giảm, thì thứ tự ưu tiên của lệnh vẫn giữ nguyên. còn sửa khối lượng tăng, thì thứ tự ưu tiên được tính kể từ khi lệnh sửa được nhập vào, thứ tự cũ bị xóali

        lưu ý về chỉ số upcom premium

        Xem thêm: Khóa học tiếng anh giao tiếp và những điều bạn cần biết

        chỉ số upcom premium chỉ có trên sàn upcom, nó là cơ sở để lọc ra một rổ các cổ phiếu tốt nhất trên thị trường. chỉ số này được trung tâm giao dịch chứng khoán hà nội tạo ra với những yêu cầu đánh giá rất nghiêm ngặt. Ể ể ược lựa chọn vào rổ chỉ số upcom premium, tổ chức phát hành phải ảm ​​bảo những tiêu chí về kinh tế tài chynh cũng như luật phap quy ịnh tại trung tâm chứng khon.

        theo đó:

        • công ty cần có vốn điều lệ từ 120 tỷ trở lên, tình hình kinh doanh có lãi, không lỗ lũy kế trong những năm liền kề. HOặC CÓ VốN đIềU Lệ Từ 30 Tỷ TRở Lên, Cùng với tỷ lệi nhuận sau thuế chia cho vốn chủ sở hữu lớn hơn 5%, ảm bảo không lỗy kế.
        • th c

         sàn upcom sau khi đưa ra danh sách những cổ phiếu thuộc rổ chỉ số upcom premium, lại chia ra thành 3 nhóm nhỏ khác là upcom large, upcom medium và upcom small nhưi đã>.

         có nên giao dịch chứng khoán trên sàn upcom?

         mặc dù sàn upcom đã trở nên pHổ biến hơn trong thời điểm hiện tại, nhưng nhiều nhà ầu tưi mới vẫn còn pHân vân không biết có nên ầu tư vào đ tư có thể kiếm lời rất tốt.

         một số cổ phiếu có giá trị cao hiện đang được giao dịch trên sàn như:

        • công ty cp masan và công ty tiêu dùng masan – các công ty con của tập đoàn masan. sở hữu cổ phiếu của những doanh nghiệp này sẽ mang lại cho bạn một khoản lợi lớn.
        • ngoài ra, giá chứng khoán của sàn upcom sẽ thấp hơn so với những sàn như hose, hnx,… nên bạn có thể nắm giữ được chứng khoán v ti giữ. tuy nhiên, tính rủi ro của sàn upcom vẫn là vấn đề cần được chú ý. nơi đy ược lựa chọn trở thành thị trường ầu cơ rất hiệu quả, nhưng nếu bạn ủ kinh nghiệm, có kiến ​​thức và chịu tìm tòi vẫn có thành công thng tricy tricy

         xem them:

         cách mua cổ phiếu trên sàn upcom cho nhà đầu tư f0

         lời khuyên đầu tư sàn upcom

         với những ặc điểm nổi bật nêu trên của sàn upcom, có thểy rằng ể ầu tư và kiếm lời, nhà ầu tư cần phải chú trọng và cẩn thận hơn. một số lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tự tin và tìm kiếm cơ hội tại sàn upcom hiệu quả.

         thu-thuat-dau-tu-tu-chuyen-gia

         tham khảo lời khuyên từ chuyên gia để tự tin đưa ra lựa chọn đầu tư

         kinh nghiệm đầu tư hiệu quả nhất

         nhiều nhà ầu tư nhận ịnh rằng sàn upcom là nơi trộn lẫn giữa vàng thật và vàng thau, chỉ số biến ộng của nó rấnnnn rủi ro phải gánh chịu c cao.

         tuy nhiên không thể khẳng định không có cơ hội từ thị trường này. bạn chỉ cần chú ý 3 điều sau để chắc chắn quyết định đầu tư là chính xác.

         • lựa chọn doanh nghiệp có công bố, công khai rõ ràng, minh bạch. Ưu tiên cho doanh nghiệp chất lượng cao, có uy tín và giá cả hợp lý.
         • không đầu tư vào cổ phiếu có sự biến động mạnh bất thường, không nắm chắc. bạn cần có phương án phòng ngừa và cắt lỗ hợp lý.
         • lưu ý về thời điểm mua. giá bán thấp được ưu tiên trước, đồng nghĩa có rất nhiều người đang chờ để mua nó. hãy tìm hiểu và theo dõi cổ phiếu để không bỏ lỡ thời điểm giá hời.
         • hiểu rõ biên độ giao động giá sàn upcom

          một vấn đề cần lưu ý đó là biên độ giao động giá của sàn upcom. cổ phiếu trên sàn có giá giao động trong biên độ cộng trừ 15%. nhưng nếu là cổ phiếu mới giao dịch lần ầu hoặc trong 25 phiên lên tiếp không giao dịch, thì biên ộộ ap dụng lên ến cộng trừng 40% tan với giá tham chiếu. <

          Trong trường hợp bạn không nắm rõ thông tin, không tìm hiểu kỹ về cổ pHiếu muốn mua Mua thì sẽ ưa ra mức giá không hợp lý, có khi còn bị lỗ rất nhiều. như vậy, sẽ ảnh hưởng lớn đến thu nhập và vốn của nhà đầu tư.

          Banner 5

          trái phiếu sàn upcom không có quy định cụ thể về giá, vì vậy thị trường cung cầu sẽ quyết định giá giao dịch của kho.ứ cách đầu tư trái phiếu tương tự như trên các sàn khác nhưng giá sẽ tốt hơn rất nhiều. Đây là vấn đề bạn nên lưu tâm để mang đến hiệu quả tốt nhất.

          toàn bộ những thông tin về sàn upcom đã được finhay trình bày chi tiết trong bài viết trên. với những kiến ​​​​thức tài chính mới, mong là sẽ giúp ược nhà ầu tư có ược cái nhìn chynh xác về sàn upcom nói chung, ị Ừn hong k. chúc bạn đầu tư thành công và hiệu quả nhất.

          Tham khảo: Lời bài hát Tận cùng nỗi nhớ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button