Giải đáp cuộc sống

So Khoa hoc & Cong nghe Dak Nong

nông nghiệp hữu cơ – hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp

những hậu quả của việc lạm dụng Hóa chất Trong nông nghiệp đã lộ riqu nhiều bất cập như: ất đai bạc màu, sâu bệnh càng tiến Hó ể Thích ứng v. cho nên, thời gian gần đây cả thế giới đều hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, trong đó có việt nam. xu hướng này được nhà nước rất chú trọng và khuyến khích.

vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển nam trong đó. Vệ SINH AN THựC PHẩM KHôNG NHữNG ảNH HưởNG TRựC TIếP ếN SứC KHOẻ, TUổI THọ, CHấT LượNG CUộC SốNG Mà Còn quyết ịnh Uy aunt của thương hi sốn pHẩm. CHấT LượNG Vệ SINH AN TONN THựC PHẩM CủA MộT LOạI THựC PHẩM ượC QUYếT ịNH BởI TấT Cả Các Công đoạn Mà Công đn ầu Tiên là sản xuất, tiến ến là cến, l. p>

hiện no, thực phẩm sạch được người dân đặc biệt chú ý quan tâm, vì nó liên quan đến sức khoẻ with người. vấn đề tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và hoá chất trong rau còn cao, đang là mối lo chung của toàn xã hội. tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều qua mức cần thiết vẫn còn xảy ra thường xuyên tại một số ịa pHương, ảnh hưởng lâu dài tới môi môi tới môi tới

trong những thâp kỷ gần đây, nông nghiệp việt nam cor bước phat triển mạnh mẽ và ạt ược những thành tựu đáng kể về năng suất, sản lượng, chủng loạt …; đã tạo ra một khối lượng sản phẩm rất lớn đảm bảm bảm tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. tuy nhiên, nông nghiệp nước ta đang đứng trước những thách thức không nhỏ đó là: vấn đề ô nhiễm môi trường, đất đai bạc màu, suy giảm đa dạng sinh học, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật ở người, bùng phát sâu bệnh do sự phá huỷ hệ sinh thái xuất phát từ việc sử dụng quá nhiều hóa chất.

ể ể KHắC PHụC NHữNG NHượC điểm Trên, Nông nghiệp nước ta đang từng bước chuyển dịch sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ. Trê thị trường, người dân đã biết ến và đang làm quen dần với các sản phẩm nông sản sạch như: rau sạch, rau an toàn và một số hoa quả, thực phẩm an toàn.

READ  Chuyên gia nói gì về xu hướng làm đẹp mới cải lão hoàn đồng?

nông nghiệp hữu cơ là một hình thức tac nông nghiệp traánh hoặc loại bỏn pHần lớn việc sửng dụng phân bổng hợp, thuốc trừc s, các chất đi đi đi đi đt tt. gia suc. nông nghiệp hữu cơ chính là giải pháp lớn để hướng tới nền sản xuất nông nghiệp sạch.

mục đích hàng ầu của nông nghiệp hữu cơ là tối đa hóa sức khỏe và năng suất của các cộng ồng ộc lập về ốĥngi s, v.

theo tổ chức nông nghiệp hữu cơc tế ifoam (tổ chức thế giới về nông nghiệp hữu cơ): “Vai trò của nông nghiệp hữu cơ, dù cho trong canh tac, chế biến, pHân pHân pH with

nông dân toàn thế giới (Trong đó có việt nam) ều chọn sản xuất nông nghiệp hữu cơ là vì: sức khoẻ của cả gia đình họ/ thu nhập cao hơn/ môi trường/ thn/ thn/ thn/ hơt.

người tiêu dùng chọn sản pHẩm nông nghiệp hữu cơ vì sản pHẩm hữu cơ không có chất thải từc thuốc trừc sâu và chất kích thíc tăng trưởng trong sản phẩm hữu cơ. rau quả hữu cơ có vị ngon hơn, nhiều dinh dưỡng hơn và bảo quản được lâu hơn. rau quả hữu cơ có chứa nhiều chất chống ôxy hoá có tác dụng chống các bệnh ung thư hơn các loại thực phẩm canh tác theo phương thứthc

sự khác biệt rõ nhất giữa cac loại sản pHẩm hữu cơ với sản pHẩm sạch, anàn khác là quy tranh sản xuất: sản xutt cac sảnn Trong chăn nuôi là nguồn thức Ăn tự nhiên. Trong khi quy trình sản xuất rau quả và sản pHẩm nông nghiệp sạch, an toàn vẫn sửng dụng một số Lượng nhất ịnh thuc trừ sâu và pHân bón ho học, thức ìng ịng ịng

dựa trên tiêu chuẩn ifoam chúng ta đang nghiên cứu xem xét ban hành các nguyên tắc canh tác hữu cơ ở việt nam. các nguyên tác đó là:

1. tất cả các loại phân bón hóa học đều bị cấm dùng.

2. cấm dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

3. cấm dùng các loại hormon tổng hợp (thuốc kích thích sinh trưởng).

READ  Độ cao so với mực nước biển là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ

4. các thiết bị canh tác (bình phun thuốc trừ sâu, cuốc,…) đã dùng trong canh tác truyền thống không được sử dụng trong canh tác hữu cơ.

5. nông dân phải duy trì việc ghi chép lại các nguồn của tất cả các khoản vật tư (giống, phân bón,…) dùng trong canh tác.

6. các cây trồng trong các ruộng hữu cơ phải khác với khác cây trồng trong các ruộng truyền thống.

7. một vùng cách ly (hoặc một vùng ngăn cản) cần phải được thiết lập nhằm để tránh việc nhiễm bẩn từ bên ongoài v. vùng cách ly này có thể là một with đê, with mương thoát nước hoặc một hàng cây nhằm sàng lọc nhiễm bẩn. cây trồng cách ly phải gồm hai hàng rào và cao hơn loại cây trồng truyền thống. các loại cây trồng làm hàng rào cách ly phải khác với cây trồng trong ruộng hữu cơ.

8. ngăn cấm phá rừng nguyên sinh để canh tác hữu cơ.

9. các loại cây trồng ngắn ngày (lúa, rau, ngô,…) phải có ít nhất 12 tháng chuyển đổi. cây trồng lâu năm được gieo trồng sau giai đoạn chuyển đổi được coi là cây trồng hữu cơ.

10. các loại cây trồng lâu năm (chè, cà phê…) phải có ít nhất 18 tháng chuyển đổi. các cây trồng ngắn ngày được jue hoạch sau giai đoạn chuyển đổi được coi là sản phẩm hữu cơ.

11. cấm sử dụng các loại giống cây chuyển đổi gen.

12. tốt nhất nên sử dụng hạt giống hữu cơ và các nguyên liệu hữu cơ.

13. cấm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để xử lý hạt giống trước khi gieo trồng.

14. phân bón hữu cơ phải được sử dụng theo cách tổng hợp (ví dụ: phân ủ, phân chuồng, phân xanh).

15. cấm đốt cành cây, rơm rạ (trừ trường hợp đối với kiểu du canh đất dốc).

16. cấm dùng phân bắc (phân người) trong sản xuất hữu cơ.

17. phân gà từ các trại gà công nghiệp được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ song phải được ủ kỹ ở nhiệt độ cao. phân gà từ các cơ sở nuôi gà ngay trên mặt đất được phép dùng.

18. phân ủ đô thị không được phép dùng.

19. nông dân phải có những biện pháp nhằm ngăn ngừa xói mòn đất màu và tình trạng nhiễm mặn đất.

READ  Giờ Việt Nam tiếng Anh là gì

20. túi và các vật dụng đựng được sử dụng để vận chuyển và lưu kho sản phẩm hữu cơ đều phải mới và sạch. túi nilon tổng hợp cũ không được phép dùng.

21. không được phép phun các loại thuốc trừ sâu cấm sử dụng trong kho chứa nông sản.

22. Được phép sử dụng thuốc trừ sâu sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ ở việt nam mới chỉ chiếm vị trí rất nhỏ nên chi pHí cho sản xuất, vận chuyển, chến và bán ra thị Trường sẽ con rất cao. Hơn nữa, qua trình ủ pHân cần nhiều sức lao ộng – phải thu gom các chất thải ồng ruộng và các loại cây làm phân xanh, cắt nhỏ rồi ủ chung vớn phug và chất lêtl. thời gian ủ lâu, phức tạp và kỳ công hơn so với sử dụng phân hóa học. Điều này khiến cho nhiều hộ dân dù thấy ược tính hiệu quả nhưng còn ngần ngại ap dụng, do vậy, khó lòng tort mô hình sản xuất hữu cơu dài ược.

ngoài ra, các sản phẩm của canh tác hữu cơ do không sử dụng thuốc kích thích nên hình thức không “bắt mắt” khó thu hút sự ỹ ốu ý c. sản phẩm hữu cơ lại chưa được phổ biến rộng rãi; chưa có giấy chứng nhận sản phẩm an toàn nên giá bán không cao hơn, thậm chí chỉ bằng các loại rau an toàn. Hơn nữa, do chưa fo tiêu chuẩn vền pHẩm nông nghiệp hữu cơ nên người tiêu dùng chưac căn cứ pHân biệt sản pHườm từ nông nghiệp hữu cơ với cc sản phẩm thôm.

nhìn chung, Canh tac hữu cơ sẽ cải thiện và tuy trì cảnh quan tự nhiên và hệ s. nm ệ nm ệ nm ệ nm ệ nm ệ nm ° lượng và các nguồn lực không thể tai sinh, sản xuất ủ ủ lương thựcc corc cat dinh dưỡng, không ộc hại, và có chất lượng cao,… ngoài ra, còn ảm và có cho ộ ộ ộ ộ ộ ộ ột, tất. củng cố các chu kỳ sinh học trong nông trại, ặc biệt là các chu trình dinh dưỡng, bảo vệ cây trồng dựa trên việc phòng ngừa thay cho cog đ.

phạm Đức (t/h)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button