Từ vựng

Học từ vựng tiếng Anh cực đỉnh bằng sơ đồ tư duy mind map

Để tạo hứng thú và hiệu quả, học từ vựng tiếng Anh qua sơ đồ tư duy là cách học rất hữu ích mà ít người biết áp dụng đúng. Vậy học từ vựng bằng sơ đồ tư duy bạn cần làm gì? Học với sơ đồ tư duy như thế nào để có kết quả tốt nhất? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy từ vựng tiếng anh 0

 • Trải nghiệm học từ vựng tiếng Anh từ a đến z
 • Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả với các câu đố
 • 1. Sơ đồ tư duy khi học từ vựng tiếng Anh Sơ đồ tư duy là gì?

  Bạn cảm thấy mệt mỏi với các phương pháp học từ vựng truyền thống? Bạn có dễ dàng bỏ cuộc khi nhìn vào một cuốn sổ có hàng trăm từ? Dù có chăm chỉ học đến đâu thì bạn cũng chỉ ghi nhớ được một thời gian ngắn rồi dễ quên và không biết vận dụng vào thực tế.

  Thay vào đó, hãy cố gắng tìm một cách thông minh hơn để học từ vựng tiếng Anh – lập bản đồ tư duy bằng bản đồ tư duy. Đó là một cách thú vị để học nhanh, nhớ lâu và phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là từ vựng tiếng Anh. Vậy sơ đồ tư duy mind map là gì?

  Bản đồ tư duy Lập bản đồ tư duy là một phương pháp học tập kết hợp giữa ngôn ngữ và hình ảnh. Trên thực tế, bộ não tiếp nhận và lưu trữ hình ảnh tốt hơn nhiều so với văn bản. Bản đồ tư duy được sinh ra để khai thác khả năng này. Với bản đồ tư duy, tất cả thông tin được lưu trữ dưới dạng hình ảnh.

  Học từ vựng tiếng Anh với sơ đồ tư duy sơ đồ tư duy

  Thông tin trong sơ đồ được kết nối với nhau theo cách giống như cách các tế bào thần kinh kết nối thông tin trong não để tạo cảm giác quen thuộc, giúp thông tin đó lưu lại trong tâm trí bạn tốt hơn. Sơ đồ tư duy là một công cụ quản lý thông tin trực quan giúp chúng ta ghi nhớ, sắp xếp, động não và tìm hiểu thông tin một cách chuyên sâu.

  Học từ vựng tiếng Anh với Bản đồ tư duy Bản đồ tư duy có thể giúp bạn hiểu toàn cảnh về chủ đề nghiên cứu của mình, cải thiện khả năng tìm hiểu chi tiết thông tin, giải quyết vấn đề quá tải kiến ​​thức và giúp bạn tiết kiệm thời gian học tập.

  Xem thêm: Trẻ thuộc ngay 500 từ vựng cơ bản chỉ nhờ học tiếng Anh bằng thơ

  2. Sơ đồ tư duy phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo sơ đồ tư duy

  2.1 Cách vẽ sơ đồ tư duy sơ đồ tư duy

  Để vẽ sơ đồ tư duy khi học từ vựng tiếng Anh, bạn cần thực hiện các bước sau:

  Bước 1: Chọn một chủ đề làm trung tâm của tất cả các từ vựng. Vẽ một hình dạng trung tâm và đánh dấu nó. Đây sẽ là chủ đề trong quá trình phát triển sơ đồ tư duy tiếng Anh của bạn.

  Bước 2: Tiếp theo, phân nhánh chủ đề bằng cách vẽ ít nhất 4 nhánh lớn bắt nguồn từ hình ảnh trung tâm. Bạn nên sơn mỗi cành một màu khác nhau để phân biệt tốt hơn. Màu sắc cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ghi nhớ của não bộ.

  Bước 3: Đối với mỗi nhánh này, hãy chọn các từ khóa trong chủ đề để phát triển sơ đồ.

  học từ vựng tiếng anh mind map

  Cách vẽ sơ đồ tư duy theo sơ đồ tư duy

  Bước 4: Từ nhánh chủ đề, vẽ các nhánh bổ sung. Những từ viết trên nhánh phụ là chủ đề phụ của những từ viết trên nhánh chính.

  Xem thêm: 100 thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành xây dựng

  Bước 5: Tiếp tục mở rộng Bản đồ Tư duy Tiếng Anh với các chủ đề / từ khóa và các nhánh nhỏ hơn cho đến khi hoàn thành đầy đủ.

  Khi vẽ sơ đồ tư duy để học từ vựng tiếng Anh, bạn cần chú ý sử dụng các ký hiệu để làm rõ các nghĩa khác nhau, hạn chế sử dụng các từ dài quá mức, sử dụng nhiều màu sắc bắt mắt để dễ tiếp thu kiến ​​thức, đặc biệt một cách ngắn gọn và rõ ràng.

  2.2 Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng bản đồ tư duy

  Ví dụ: bạn có thể chọn bắt đầu với sức khỏe – sức khỏe. Từ đó, chỉ ra những điều liên quan đến giấc ngủ ngon, căng thẳng, tập thể dục, ăn kiêng … có ảnh hưởng đến sức khoẻ và từ các chủ đề trên, hãy tìm những câu miêu tả sự vật hoặc có tác dụng đối với những từ ngữ có liên quan đến một từ cho sẵn trong một số đường. Theo thời gian, bạn sẽ mở rộng đối tượng hơn nữa để có một sơ đồ tư duy phong phú.

  học từ vựng tiếng anh mind map

  Cách vẽ sơ đồ tư duy từ vựng lành mạnh

  Tiêu đề ban đầu giống nhau, nhưng cách nghĩ của mỗi người khác nhau, dẫn đến các nhánh và từ ngữ khác nhau. Đó là niềm vui của việc lập bản đồ tư duy. Nó giải phóng người học thỏa sức sáng tạo và mở mang đầu óc để ghi nhớ từ ngữ theo trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình.

  Bạn có thể thêm các câu ví dụ, hình ảnh minh họa hoặc cụm từ cho mỗi từ. Bạn càng thêm chi tiết vào mỗi từ, não của bạn càng có cơ hội ghi nhớ và lặp lại từ đó trong tâm trí. Đây là cách bản đồ tư duy giúp bạn ghi nhớ từ vựng, không phải bằng cách đọc một danh sách dài các từ và lặp lại chúng như một con vẹt, mà bằng cách suy nghĩ và tư duy một cách logic.

  Học Từ vựng Tiếng Anh với Bản đồ Tư duy sẽ giúp bạn chinh phục ngân hàng từ vựng đồ sộ dễ dàng hơn và ngày càng phát triển vốn từ vựng nhiều hơn mỗi ngày. Nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong việc học từ vựng, hãy liên hệ với topica native tại đây để được tư vấn miễn phí.

  Tham khảo: Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề từ cơ bản đến nâng cao

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button