Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Tấc đất tấc vàng có nghĩa là gì

Đề bài: giải thích câu tục ngữ tấc đất tấc vàng

giai thich cau tuc ngu tac dat tac vang

giải thích câu tục ngữ tấc đất tấc vàng

bạn đang xem: giải thích câu tục ngữ tấc đất tấc vàng

i. dàn ý giải thích câu tục ngữ tấc đất tấc vàng

– người xưa đúc kết kinh nghiệm và gửi gắm vào những câu tục ngữ hàm súc.- bàn về giá trị của ất đt đt

2. thanks bai

– giải thích ý nghĩa từ ngữ: “tấc đất”? “tấc vàng”?- câu tục ngữ nêu bật giá trị vô cùng quý báu của đất đai như thế nào?- vì sao tấc đất quý như tấc vàng? ” đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt.

3. kết bai

– bài học cho thế hệ trẻ: quý trọng đất đai, chăm chỉ lao động khai thác tiềm năng.- bảo vê môi trường đất.

ii. bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ tấc đất tấc vàng

nhân dân lao động việt nam có một tâm hồn đẹp và một trí tuệ sắc sảo, được trui rèn qua cuộc sống và công việc của họ. Trải qua bao năm that, người xưa đúc kết ược thật nhiều kinh nghiệm sống, kinh nghiệm sản xuất, crob ứng xử… và gửm chuir vào trong những cc c c c c c c c khi bàn về giá trị quan trọng của đất đai, người nông dân việt nam ta có câu tục ngữ: “tấc đất, tấc vàng”. ta thử tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ rất đỗi ngắn gọn này.

mở đầu câu tục ngữ, tác giả dân gian đưa vào hình ảnh “tấc đất”. Đây là cách nói rất hay, bởi “tấc” là đơn vị đo lường của người bình dân trong thời cổ xưa. hiện no, “tấc” được quy đổi ra khoảng 1/10 mét, tức là khoảng 10 xen-ti-mét. nói như thế ể Chung ta thấy rằng tac giả dân gian muốn nhấn mạnh cai ít ỏi của “tấc ất”, ít như thế thế mà cũng quý giá như thế thế, quý bằng một “tấc vàng”. vàng là kim loại quý, từ xưa đến nay, vàng được coi là thứ của quý, phản ánh sự giàu sang của một with người. “tấc đất” nghe thì ít, nhưng “tấc vàng” thì chẳng ít chút nào. một chiếc nhẫn vàng nhỏ bé cũng đã có giá trị rất cao, huống hồ gì cả “tấc vàng”. Ến đy thã ta đã nhận ra, người dân lao ộng xưa đã làm một pHép thus Sánh ngang bằng giữa ất và vàng, ể nhấn mạnh sự quý giá của ất chẳng Kém, ứ nhia mạhhi à ni kiếm tim.

READ  Thuật ngữ y học tiếng anh cơ bản hệ Tim Mạch

“tấc đất tấc vàng” chính là sự khẳng định rằng đất đai là tài sản có giá trị lớn của with người. một tấc đất là chừng đó vàng. cả một khu vườn, mảnh ruộng thì bao nhiêu “vàng” mới sánh được. “Đất đai quý lắm cháu con ơi!”, đó là lời người xưa gửi đến thế hệ hôm nay vậy.

vì sao đất quý như vàng? không phải chỉ có người nông dân mà chúng ta ai cũng không thể phủ nhận giá trị của đất đai đối với cuộc sống của with ngư. Đất đai quý, trước tiên là bởi đây là nơi canh tác, trồng trọt, đem lại lương thực, thực phẩm cho người việt từ bao. nước ta có những cánh đồng màu mỡ, những khu vườn xanh tươi, đó chẳng phải do đất đai mới có được hay sao. sự đầm ấm của cuộc sống bắt nguồn từ đất đai quê nhà, từ “mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”. vậy nên, người việt ta từ xưa luôn yêu quý đất đai quê hương là điều tất yếu. Đất còn quý, bởi trên đó, con người xây nhà dựng cửa, sinh sống làm ăn, thực hiện những ước mơ của mình. mảnh đất thân thuộc không phải chỉ là nơi canh tác đơn thuần, mà còn là tình cảm gia đình đằm thắm, tình làng nghĩa xóm. mỗi tấc đất là một tấc lòng gắn bó với quê hương, có lẽ “vàng” cũng chưa sánh hết được! Đất là của cải, đem đến sự giàu có, trù phú và đất cũng là niềm yêu thương, hạnh phúc mộc mạc thân thương nhất cgta ta. có nhiều người cũng hiểu câu tục ngữ theo nghĩa đen, bởi giá trị của đất thật sự đã quý như vàng. nhưng cha ông ta, thực chất muốn chuyển tải ý nghĩa trong việc gắn giá trị của đất với lao động. chỉ có lao động mới đem tới cho with người cuộc đời đầy đủ, tốt đẹp hơn. và giá trị của đất đai chính là từ đó mà ra. ta lại nghĩ đến lời ca dao xưa nói rằng:

READ  Những cơn đau nửa đầu bên phải cảnh báo điều gì?

“ai ơi, đừng bỏ ruộng hoangbao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu”

và để phát huy giá trị của đất đai, with người việt nam xưa đã luôn cần cù, sáng tạo để trồng trọt, làm giàu trên mất đn cấ. từ ồng bằng bắc bộ ất chật người đông ến những ồng quê nam bộ rộng mênh mông, đu đu cũng thấy dấn ấn with người bần cùng ất t ướt ướt ướt ướt ướt ướt ướt ướt ướt ướt ướt ướt ướt ướt ướt Đó là khởi nguồn của ấm no và hạnh phúc. Ể khai thc tiềm năng ất đai, ngày nay, người việt nam ta còn ứng dụng nhiều khoa học kỹ thuật tiến bộ vào nông nghiệp, ể cón có v. hơn.

“tấc đất tấc vàng” quả là câu tục ngữ vô cùng đúng đắn. thế hệ trẻmm nay cần hiểu rõ giá trị tài nguyên ất đai của tổc quốc, tiếp nối Truyền thống cần của cha ông, chăm chỉ làm việc ểt ất đt đt đi nở Bên cạnh đó, thế hệ trẻ còn pHải ra sức bảo vệ môi trường ất, phủ xanh quê hương, sao cho ất đai lúc nào cũng màu mỡ, chỉ như thế, quê hương ta mới phát tri

———————hẾt————————

việt nam là đất nước thuần nông nên đất đai canh tác được ông cha ta đặc biệt coi trọng. câu tục ngữ tấc đất tấc vàng đã thể hiện được giá trị to lớn của đất đai đối với hoạt động sản xuất. Ể mở rộng vốn hiểu biết và rèn luyện kĩ năng viết bài, các em có tham khảo thêm những bài văn mẫu ặc sắc khác như: gich v. Strong>, Giải thích câu tục ngữ an cư lạc nghiệp, giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn , giải thích câu tục ngọn. >

READ  Hướng dẫn, thủ thuật về HỎI ĐÁP