ABO là gì? Những điểm thú hút người đọc của truyện đam mỹ

Đam mỹ hay ABO thường được biết đến như một thể loại truyện và được rất nhiều bạn yêu thích và đam mê. Vậy ABO là gì? Vì sao truyện đam mỹ được nhiều người yêu thích đến như vật? Bạn hãy cùng Tuổi trẻ và Sắc đẹp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đam mỹ là gì?

Trước khi tìm hiểu về ABO là gì? Chúng ta sẽ khai thác ý nghĩa của cụm từ Đam Mỹ. Có thể nói đây là một trong những thể loại truyện nổi tiếng nhất thời điểm hiện tại, bắt nguồn từ Trung Quốc. Từ Đam Mỹ là sự kết hợp của hai từ đơn là Đam (đam mê) và Mỹ (vẻ đẹp). Khi kết hợp lại thì từ này mang nghĩa là đam mê cái đẹp. Đam mỹ này bắt nguồn từ “tanbi” có ý nghĩa tương tự trong tiếng Nhật và thường được gọi với những tên khác là: yaoi, boy’s love, Shōnen-ai.

Đam mỹ là gì?
Đam mỹ là một trong những thế loại truyện nổi tiếng

Một đặc điểm nổi bật ở thể loại Đam Mỹ ai cũng biết mỗi khi nhắc đến chính là những tiểu thuyết, câu chuyện, bộ phim đều khai thác chủ đề đồng tính luyến ái ở nam. Đây cũng là điểm giúp bạn phân biệt thể loại truyện này với ngôn tình thông thường. Chính vì lý do đó, những nhân vật xuất hiện trong tuyển thuyết hay truyện đam mỹ đa số đều là nam.

Với sự bùng nổ về tiểu thuyết và văn học ngày, rất nhiều tác phẩm đam mỹ đã được dịch sang tiếng Việt để độc giả dễ đón nhận hơn. Bên cạnh đó, các câu chuyện cũng được khai thác theo nhiều diễn biến khác nhau như: cổ trang, hiện đại, tương lai, xuyên không, huyền huyễn…

2. ABO là gì? Đam mỹ ABO là gì?

ABO là một thuật ngữ xuất hiện khi chúng ta nhắc tới thể loại truyện Omegaverse. Bạn có thể hiểu ABO là 3 chữ cái viết tắt của 3 từ Alpha (α) A – Beta (β) B- Omega (Ω)O. Sự phân chia này bắt nguồn từ một thể loại có tên là Omegaverse bắt nguồn từ Âu Mỹ.

ABO là gì
ABO là một thuật ngữ trong thể loại truyện Omegaverse

Omegaverse được cho là từ chỉ một bầy sói. Con đầu đàn tập có sức mạnh lớn nhất sẽ được gọi là Alpha. Omega là những con sói yếu ớt phải dựa dẫm vào những con khác trong đàn. Còn Beta chỉ những con sói thường có ở trong đàn.

READ  Năm nay 33 tuổi là sinh năm bao nhiêu? - Thiên Tuệ

Độc giả thường biết đến thể loại truyện ABO. Tuy nhiên, tên gọi đúng phải là truyện Omegaverse. Đây là thể loại truyện khai thác một thế giới mà trong đó, con người có hai giới tính là nam nữ, nhưng lại có đến ba tính hướng là Alpha, Beta và Omega. Cụ thể:

2.1. Alpha

Đây là những người hoàn hảo, mạnh mẽ về ngoại hình, thể chất, sắc dục, trí tuệ. Alpha thường dễ bị kích động và ảnh hưởng bởi Omega. Nhóm người này được chia làm hai giới là Alpha nữ và Alpha nam. Trong đó Alpha nam cực kỳ mạnh mẽ trong việc duy trì giống nòi của mình. Alpha nữ ít hơn Alpha nam rất nhiều.

2.2. Beta

Nếu đem ra so sánh với Alpha và Omega thì Beta được xem như một người bình thường. Tuy nhiên, nhòm này sẽ khó hoặc không thể thụ thai và ít khi bị ảnh hưởng cũng như không phát ra tiết dục tố. Chính bởi vậy, Beta sẽ không bị ảnh hưởng bởi Alpha và Omega. Nhóm này cũng được chia ra là Beta nam và Beta nữ.

2.3. Omega

Omega là nhóm những cá thể yếu đuối nhất và luôn phải sống dựa dẫm vào Alpha. Tuy vậy, bản chất nhóm này lại là hấp dẫn Alpha. Số Omega nam chiếm một phần cực kỳ ít ỏi trong số những Omega, có khả năng thụ thai. Omega nữ sẽ dễ dàng mang thai và sinh con hơn.

Một điều thú vị bạn nên biết là omega và alpha hấp dẫn nhau, khi Alpha – Omega đã hoàn toàn lựa chọn nhau. Thì Alpha sẽ bao giờ không thay đổi Omega và lúc này Omega cũng chỉ gắn kết với Alpha đã chọn mình.

3. Những thú vị của thể loại truyện ABO, ABO đam mỹ

Đến đây chắc bạn cũng đã hiểu phần nào khái niệm ABO là gì. Thể loại truyện Omegaverse là sân chơi cho rất nhiều tác giả thỏa sức thể hiện sức sáng tạo của mình. Để đáp ứng nhu cầu của độc giả. ABO xuất hiện nhiều thể loại khác nhau như: ABO ngôn tình, ABO văn đam mỹ, truyện Đam Mỹ ABO…

READ  Quãng đường, vận tốc, thời gian - loga.vn
Những thú vị của thể loại truyện ABO là gì
ABO là nhiều thể loại khác nhau

Khác xa so với các thể loại truyện bình thường, trong thế giới của omegaverse những vấn đề sinh lý và tâm lý của nhân vật được khai thác mạnh mẽ. Vì vậy, có thể xem đây là thể loại rất kén người đọc và khó viết.

Mặc dù khó viết là vậy, nhưng bạn vẫn sẽ gặp rất nhiều fanfic (Fan fiction), những tác phẩm được tạo ra bởi chính các fan, dựa vào một tác phẩm gốc đã có từ trước đó. Nếu bạn đang đọc một bộ truyện mà người viết không có bản quyền nhân vật, thì rất có thể bạn đang đọc fanfic.

Thể loại truyện ABO hay cụ thể hơn là đam mỹ ABO được khai thác theo rất nhiều chủ đề khác nhau. Nói một cách chính xác hơn thì đam mỹ ABO nằm trong Đam Mỹ, và được chia thành nhiều thể loại khác nhau. Ví dụ như: võng du, khoái xuyên, đồng văn, mạt thế, và nhân thú omegaverse (một thể loại truyện cực kỳ “mặn”)

4. Vì sao đam mỹ được nhiều người yêu thích

Nhiều bạn đến giờ vẫn thắc mắc không biết lý do mọi người yêu thích thể loại đam mỹ ABO là gì? Bạn có thể hiện rằng, những câu truyện thuộc thể loại này được xây dựng dựa trên cốt truyện tình yêu nam – nam, là một phần trong thế giới LGBT. Chúng đề cao những giá trị cao cả, tươi đẹp nhằm ủng hộ tình yêu đồng tính.

Những người trong cộng đồng LGBT đều có quyền được sống đúng với con người thật của mình và được yêu thương. Vậy nên, những người sống theo lối hiện đại, văn minh đều ủng hộ quan điểm này và truyện đam mỹ từ đó cũng được yêu thích hơn.

Hiện nay có rất nhiều tác giả viết những tác phẩm Đam Mỹ nhằm truyền tải cho người đọc tình yêu giữa nam và nam. Họ nêu nên quan điểm cá nhân của mình trong từng câu chuyện như một hành động nhỏ, góp sức thay đổi cái nhìn của xã hội đối với người đồng tính.

READ  Góc giải đáp: Nam giới quay tay nhiều có bị thận không? | Medlatec

5. Những thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong truyện ABO

Trong thể loại truyện ABO có nhiều thuật ngữ khác nhau
Trong thể loại truyện ABO có nhiều thuật ngữ khác nhau

Trong truyện đam mỹ ABO xuất hiện khá nhiều thuật ngữ lạ lẫm, đặc biệt đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về thể loại này. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu những thuật ngữ xuất hiện nhiều trong các câu truyện ABO là gì nhé.

5.1. Các tuyến nhân vật trong ABO

Trong thể loại truyện ABO sẽ xuất hiện 2 nhóm nhân vật nam chính là “công” và “thụ”. Ngoài ra, những nhân vật nữ có thể xuất hiện nhiều hơn 2 người, nhưng họ đều chỉ là phụ. Nhân vật “công” có thể được gọi với những các tên khác nhau như “TOP”, “Seme”. Đây là nhóm những người đóng vai làm chồng trong mối tình nam – nam. Người còn lại là “thụ” đảm nhận vai trò là vợ trong mối quan hệ tình cảm này.

5.2. Alpha, Beta, Omega trong ABO là gì?

Như đã nói ở trên, ABO là viết tắt của 3 chữ Alpha (α) – Beta (β) – Omega (Ω), chỉ các cấp bậc trong bầy sói. Trong đó, Alpha là con mạnh nhất, Omega là con yếu nhất và những con sói bình thường sẽ nằm trong nhóm Beta.

5.3. Một số thuật ngữ phổ biến khác

Ngoài những khái niệm kể trên thì bạn cũng cần cần hiểu được bản chất của một số thuật ngữ chỉ giai đoạn trong mạch truyện. Đặc biệt là thời kỳ phát tình (heat). Ở giai đoạn này, Omega sẽ có cảm xúc tình dục cực kỳ mạnh mẽ. Bản thân sẽ phát ra một mùi hương mê hoặc, khiêu gợi thu hút và khiến khiến Alpha nảy sinh ham muốn. Trong đam mỹ sử dụng thuật ngữ kết đôi nhiều hơn. Từ khi sinh ra đến lúc mất đi, mỗi Alpha đều sẽ có một Omega của riêng mình.

Trên đây là những thông tin mà Tuổi trẻ và Sắc đẹp muốn gửi đến các bạn để trả lời cho câu hỏi ABO là gì. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về đam mỹ và có cái nhìn cởi mở hơn đối với thể loại truyện này.