Giải đáp cuộc sống

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Cần biết 4 điều sau để được hoàn thuế

1. khi nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

luatvietnam trả lời như sau:

khoản 2 Điều 8 luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:

“a) số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

b) cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

c) các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”.

theo thông tin mà anh cung cấp thì tổng thu nhập từ tiền lương của anh là 120 triệu đồng (lương tháng 15 triệu đồng). TRườNG HợP ANH KHôNG đI Làm Thì tổng thu nhập năm 2021 từ tiền lương của anh vẫn là 120 triệu ồng, mức thu nhập đó chưa ến mức phải nộp thu /p>

như vậy, anh sẽ được hoàn thuế vì có thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân chưa đến mức phải nộp thuế.

2. phải có đề nghị mới được hoàn thuế?

luatvietnam trả lời như sau:

khoản 2, 3 Điều 28 thông tư 111/2013/tt-btc quy định về hoàn thuế như sau:

“2. Ối với ca nhân đã ủy quyền quyết toán Thuế chức, ca nhân trả thập thực hiện quyết ton ton ton ton thì việc hoàn thuế của ca nhân ược thực hi thông thôc nhu nhu ậ tổ chức, cá nhân trả jue nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

READ  Xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Công nghệ giúp máy tính hiểu và giao tiếp với con người

3. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùp> quan.”

quy định này nêu rõ chỉ hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả, cơ quan thuế không chủ động hoàn cho người nộp thuế; trường hợp không đề nghị hoàn thuế thì được bù trừ vào kỳ sau.

hoan thue thu nhap ca nhan

3. cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân

cách tính số thuế được hoàn là việc khá quan trọng đối với người nộp thuế nhưng cũng không kém phần phức tạp. tùy thuộc trường hợp ược hoàn thuế khác nhau mà có cách tinh ể biết mình ược hoàn thuế hay không và nếu ược thì số thuế ưuàc hoànhi l.

trường hợp 1: tính hoàn thuế để biết số thuế nộp thừa

nếu thuộc trường hợp này thì người nộp thuế pHải biết số thuế mình đã tạm nộp là bao nhiêu và tính chynh xác số Thuế phải nộp ểt chênh lệch (số số số s

xem chi tiết: cách tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương

trường hợp 2: tính hoàn thuế khi thuộc trường hợp chưa đến mức phải nộp

Trường hợp này xảy ra khi đi làm ủủ 12 thang trong nău thu nhập từ tiền lương, tiền công giữa cáccháng là khác nhau >

người nộp thuế khi thuộc trường hợp này chỉ cần tính thu nhập tính thuế của mình đã đến mức phải nộp thuế hay . Để tính được thì chủ yếu căn cứ vào tổng thu nhập và mức giảm trừ gia cảnh (gồm giảm trừ cho bản thân và giảm trộc choi ng).ng

READ  Nguyên nhân vòng tua máy cao ở chế độ không tải

nếu thu nhập từ tiền lương, tiền công trong năm (trừ Thu nhập ược miễn thuế) mà từ 132 triệu ồng trở xuống sẽ không phải nộp thuế thập ca nhân; trường hợp có người phụ thuộc thì mỗi người sẽ được giảm trừ 4,4 triệu đồng/tháng.

ví dụ: anh a đĂng ký 01 người phụ thuộc cho cả năm 2021 thì anh a chỉ pHải nộp thuế thu nhập ca nhân nếu cr tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công nĂm 2021>

4. thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

4.1. cá nhân ủy quyền cho nơi trả jue nhập

trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả tiền lương, tiền công thì thực hiện theo các bước sau:

bước 1: Ủy quyền hoàn thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập

bước 2: tổ chức, cá nhân trả jue nhập chuẩn bị hồ sơ

bước 3: nộp hồ sơ cho cơ quan thuế

bước 4: tiếp nhận và giải quyết

4.2. cá nhân trực tiếp quyết toán thuế

ca nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương trực tiếp quyết toán thuếi với cơ quan thuế, có số thuế nộp thừa và ề nghị hoàn trên tờ khai ết to thuhuế sơ sơ. p>

xem chi tiết: hồ sơ, thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

tóm lại, ể ược hoàn thuế thập ca nhân thì ca nhân pHải biết quy ịnh khi nào ược hoàn, fo kế toán thực hiện) và biết được hồ sơ, thủ tục hoàn thuế.

READ  Không tự mình vượt qua 3 nỗi sợ hãi lớn nhất này, sự nghiệp cả đời sẽ chỉ giậm chân tại chỗ, cứ mãi nghèo mà không hiểu tại sao

bạn đọc có vướng mắc hãy gọi ngay tới luatvietnam qua số 1900.6192 để được giải đáp.

>> cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với mọi nguồn thu nhập