Trái phiếu chuyển đổi là gì? Đặc điểm, cách định giá chuyển đổi

Trái phiếu có thể chuyển đổi là gì

trái phiếu chuyển ổi là gì chắc hẳn là một thắc mắc mà các nhà ầu tư mới bắt ầu tìm hiểu về thị trường trái phiếếp strong>ếu . vậy hãy theo dõi bài viết sau đây của ngân hàng số timo để có cái nhìn tổng quát hơn về loại trái phiếu này nhé!

xem thêm: kỳ hạn trái phiếu là gì?

trái phiếu chuyển đổi là gì?

trái phiếu chuyển đổi (convertible bond) là loại trái phiếu được phát hành bởi các công ty cổ phần. người nắm giữ loại trái phiếu này có thể chuyển đổi từ trái phiếu thành cổ phiếu tại một thời điểm cụ thể trong lai. việc chuyển đổi này được căn cứ và xác định dựa trên tỷ lệ và thời gian khi nhà đầu tư mua trái phiếu.

trái phiếu chuyển đổi sẽ có mức lãi suất suất cố định và thường thấp hơn so với các loại trái phiếu khác. Điều ặc biệt của trái phiếu loại này là có khả năng chuyển ổi thành cổ phiếu nên có thể tạo cơ hội cho nhà ầu tư hƭn ca ượi.

ví dụ: công ty a có 1 triệu cổ phần với thị giá là 1,000 đồng/cổ phiếu. sau đó công ty này lại phát hành 100 nghìn trái phiếu chuyển ổi có giá là 10,000 ồng/trái phiếu với mức lãi suất lã 5%/năm (thấp sung hẻ lán so). SAU 1 NăM thì trai phiếu đó có thể chuyển ổi thành cổ phiếu của công ty a với thị giá tại thời điểm đó là 5,000 ồng/cổ phiếu với tỷ 10: 1 (1 trai phiếu ế

tó lại nếu ban ầu nhà ầu tư mua 1,000 trai phiếu của công ty a thì sẽ ược hưởng lợi nhuận là 500,000 ồng căn cứte mức lãi suất trai pHiếu đ ỏ ỏNg suất trái phiếu đu ỏ ỏng cứ tteo ​​mức lãi suất trái phiếu đu ỏ ỏng cứ tteo ​​mức lãi suất trái phiếu đu ỏ ỏng cứteo m. tuy nhiên, trong trường hợp công ty a hoạt động có lợi nhuận, thị trường phát triển và giá cổ phiếu tăng lên 10,000 đồng/cổ phi. khi đó, nhà đầu tư có thể tiến hành chuyển đổi từ trái phiếu sang cổ phiếu. lúc này, lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ lên đến 5,000 đồng/cổ phiếu, tương đương với 50 triệu đồng.

READ  Cung cấp giáo viên nước ngoài

Điều kiện phát hành trái phiếu chuyển đổi

theo quy ịnh tại nGhị ịnh 163/2018/nđ-cp của chính phủ ban hành ngày 04/12/1018, ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ủ ủn ủn ủ ủn ủ ủ ủn ủ ủ ủn. p>

 • chủ thể phat hành : công ty cổ phần ược This lập hợp phap, đã ược cấp pHép giấy chứng nhận đĂng ký doanh nghiệp hoặc giấy hợp hợp phac khác.In .
 • Đặc điểm cơ bản của trái phiếu chuyển đổi

  tỷ lệ chuyển đổi

  tỷ lệ này cho biết một trai phiếu có thể ược chuyển ổi thành bao nhiêu cổ phiếu và ược thể hiện dưới dạng tỷc sốc mức giá chuyển ổi. thông tin này sẽ được công ty cổ phần ấn định ngay khi phát hành trái phiếu.

  ví dụ như một nhà ầu tư mua trái phiếu chuyển ổi với tỷ lệ chuyển ổi là 10:1, có nghĩa là 1 trái phiếu có thể ổi 1 thành . Ngoài ra, cổ phiếu đó cũng có thể ược ấnh ở mức 20% tức là nếu nhà ầu tưn chuy chuyển ổi trai pHiếu thành cổ phiếu, họ sẽ phải mua phiếu đ đ đ đ đ đ đ đ với mức giá là 120%.

  thời hạn chuyển đổi

  thời hạn này sẽ do công ty quy định và rất đa dạng. nó sẽ tùy theo tính toán và quyết định của mỗi công ty. có loại trái phiếu có thể chuyển đổi bất cứ lúc nào cũng có loại chỉ được chuyển đổi vào một số điểm nh.

  lãi suất

  tương tự như trái phiếu thông thường, nhà đầu tư sẽ nhận được khoản lãi suất định kỳ khi sở hữu trái chuyẕu. tuy nhiên, mức lãi suất sẽ thấp hơn các loại trái phiếu khác.

  chuyển đổi bắt buộc

  với trái phiếu chuyển đổi, doanh nghiệp được quyền jue hồi lại trái phiếu đã phát hành với một mức giá nhất định trường hợp này xảy ra khi giá cổ phiếu tăng cao hơn giá trị mà nó có thể đạt được vào thời điểm trái phiếu đƻợc mua hạu. Đặc điểm này giúp hạn chế khả năng tăng giá qua cao của trái phiếu chuyển đổi.

  cách định giá trái phiếu chuyển đổi

  các nhà đầu tư cần căn cứ trên cơ sở quyền mua cổ phiếu và giá trị trái phiếu để có thể định giá trái phiếu chuyổn đ. công thức định giá cụ thể như sau:

  cụ thể:

  • giá trị của trái phiếu: là giá trị hiện tại của dòng tiền khi thanh toán cả gốc lẫn lãi trái phiếu trong suốt kỳ hạn. lãi suất được xác định là lãi suất chiết khấu dựa theo lãi suất thị trường và biên độ rủi ro của tin dụng, quan hệ cung c.
  • giá trị quyền chuyển đổi: Được hiểu là quyền mua cổ phiếu. giá trị này sẽ phụ thuộc vào giá cổ phiếu. khi giá cổ phiếu giảm thì quyền mua sẽ ít giá trị và lợi nhuận hơn và ngược lại. Bên cạnh đó, giá trị quyền mua cổ phiếu còn pHụ thộc vào mức ộ ộ biến ộng của giá cổ pHiếu, thời hạn ược thực hiện quyền, mức l suất trên thị trường.

   trên đây là một số thông tin giúp nhà đầu tư hiểu rõ trái phiếu chuyển đổi là gì. hy vọng bài viết này đã giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về loại trái phiếu này và có cho mình những kế hoạch đầu tư phù hợp, hiệu. nếu bạn là nhà ầu tư mới và có mong muốn ầu tư trái phiếu nhưng chưa biết bắt ầu từ đu thì có tham khảo hình thaức ầu mở tƻ m.

   hiện no, quỹ trái phiếu bảo thịnh vff do công ty vinacapital quản lý là một trong những quỹ mở trái phiếu uy tín, lâu đời và cón hun.

   tham khảo bảng hiệu quả hoạt động của quỹ vff:

   Đặc biệt, khi mở tài khoản đầu tư qua app timo thì tài khoản của bạn sẽ được xét duyệt nhanh hơn. hơn nữa, bạn còn có thể theo dõi lợi nhuận một cách rõ ràng, minh bạch qua app timo. hãy tải app timo digital bank và mở tài khoản ngân hang online chỉ trong 5 phút. sau đó, bạn có thể chuyển tiền đầu tư sinh lời cho số tiền nhàn rỗi của mình.

READ  Hủy Kết Bạn Tiếng Anh Là Gì Chưa? Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Từ Này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *