Cơ hội cho Việt Nam trước làn sóng chuyển dịch từ Web 2.0 sang Web 3.0

Tu vung tieng anh lop 2 0

web 3.0 được hiểu là thế hệ thứ 3 của web – người dùng có thể tham gia quản lý và vận hành các giao thức web một cách phi tập trung chứ không chỉ là khách hàng của các “ông lớn” trong thế hệ web 2.0.

web 3 .0 là một môi trường ứng dụng blockchain quy mô lớn, các lĩnh vực đó là defi (tài chính phi tập trung), nft (tài sản không thể thay thế), vũ trụ ảo (metaverse) hoặc dao ( Tổ chức tự trị phi tập trung) có điều kiện phát triển mạnh mẽ.

Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều công ty công nghệ thông tin đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển blockchain và web 3.0. Với lợi thế về lập trình và người dùng, Việt Nam có nhiều cơ hội trong thị trường blockchain Đông Nam Á.

Cơ hội của Web 3.0

Trong vài năm qua, các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đã “tràn” vào Việt Nam để thành lập các quỹ đầu tư chuyên về blockchain. Số vốn đầu tư vào tài sản nft cũng tăng từ 37 triệu đô la lên 4,8 tỷ đô la vào năm 2021, công cụ tìm báo cáo.

Các chuyên gia cho rằng điều này là do khoảng 5,9 triệu người ở Việt Nam, tương đương với 6,1% dân số, đã tiếp xúc với các tài sản áp dụng công nghệ blockchain, chẳng hạn như tiền điện tử hoặc tiền điện tử. nft. Đến năm 2030, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 30.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao nhất trên thế giới vào năm 2021, theo chainalysis. Đây là tiền đề quan trọng để web 3.0 có cơ hội phát triển.

READ  101 từ vựng tiếng anh về rau củ quả kèm phiên âm và hình minh hoạ

[Điều gì sẽ xảy ra từ web 3.0 và cuộc cách mạng dữ liệu toàn cầu]

Ông Radar (Cộng đồng Đầu tư Blockchain) ceo hero dinh, người có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ nền tảng web 2.0, chắc chắn rằng thị trường web 2.0 quá đông đúc trong thời đại của bạn. Những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook hay Amazon gần như đã độc chiếm thị trường.

Vì vậy, hero dinh đã quyết định dồn hết tâm sức vào web 3.0 hơn một năm nay và anh ấy không phải là người duy nhất. Appota Group, công ty cung cấp các giải pháp và nền tảng cho ngành giải trí kỹ thuật số của Việt Nam với hơn 50 triệu người dùng trên toàn thế giới, cũng đang chuyển đổi sang web 3.0.

Ông jason tran, đồng sáng lập appota group và CEO của acestarter Launcpad, nhận xét: “Trong số 10 người bạn của tôi, chỉ có 1 người biết về blockchain. Lĩnh vực này quá mới và còn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư phát triển Việt Nam để thâm nhập thị trường quốc tế. ”

Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển web 3.0

Trên thực tế, đã có rất nhiều startup Việt Nam nắm bắt cơ hội này và ghi dấu ấn trên thế giới, chẳng hạn như axie infinity, kyber network hay coin98. Ông jason tran tin rằng câu chuyện thành công của các dự án này đã tạo động lực quan trọng cho các nhà phát triển Việt Nam tham gia vào thị trường web 3.0 . Đáng chú ý, chỉ trong 6 tháng cuối năm 2021, các dự án trong nước đã huy động được hơn 500 triệu USD vốn tài trợ.

READ  Từ vựng Tiếng Anh về rau củ quả & Hướng dẫn học từ vựng hiệu quả

Từ góc độ của quỹ đầu tư, người sáng lập dfg và ceojames wo nhấn mạnh rằng đội ngũ sáng lập và phát triển là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của một dự án web 3.0.

“Với một cộng đồng các lập trình viên tài năng nhạy bén với các công nghệ mới, Việt Nam có khả năng trở thành trung tâm đổi mới ở Đông Nam Á và thậm chí trên thế giới trong thời kỳ phát triển nhanh chóng. người sáng lập quỹ đầu tư jsquare Người và Giám đốc điều hành.

Về tiềm năng của web 3.0 tại Việt Nam, Hoàng tử Heinrich Donatus, một hậu duệ của hoàng gia Đức, đã nhận xét về một chương trình tọa đàm có tiêu đề “Cường quốc tiếp theo” vào cuối tháng 7 năm 2022, chẳng hạn như các nước đang phát triển như Việt Nam có cơ hội lớn hơn nhiều trong công nghệ web 3.0 so với các nước phương Tây.

Theo quan điểm của ông, các nước phương Tây có cơ sở hạ tầng quá vững chắc vô tình trở thành chướng ngại vật cho việc triển khai những điều mới. Và những quốc gia như Việt Nam có cơ hội đi tắt đón đầu như phương Tây, bỏ qua hoặc thậm chí vượt mặt họ.

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện đang đứng trong top 10 về lĩnh vực gia công phần mềm toàn cầu và thứ sáu về kỹ năng lập trình. Điều này chứng tỏ đội ngũ phát triển trong nước có khả năng và nền tảng đủ tốt để tiến xa hơn trong lĩnh vực kỹ thuật, đặc biệt là web 3.0.

READ  5 Dạng & 60 câu bài tập từ vựng tiếng Anh lớp 3 có chọn lọc

Các hệ sinh thái blockchain lớn như solana, near và polkadot đều thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến cộng đồng các lập trình viên tài năng với khả năng xây dựng và phát triển các ứng dụng hướng tới người dùng cuối.

subwallet là một ví dụ điển hình về công việc của nhóm phát triển Việt Nam nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng của ví web polkadot 3.0. Bà Riley Bare, đồng sáng lập và CIO của gfi, khẳng định rằng các ứng dụng thân thiện với người dùng như ví phụ rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ sinh thái blockchain.

Bà Helena Wang, Giám đốc Parity Technology khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Việc phát triển web 3.0 tại Việt Nam và nguồn nhân lực cho cộng đồng người dùng blockchain chắc chắn sẽ là động lực quan trọng trong quá trình phát triển hệ sinh thái polkadot.”

Với sự phát triển mạnh mẽ của blockchain trong những năm gần đây, web 3.0 hứa hẹn sẽ là một bước tiến đột phá giúp Internet tốt hơn và an toàn hơn. Đây là một trong những lý do quan trọng khiến các tổ chức và doanh nghiệp công nghệ quyết định di chuyển và xây dựng các dự án web 3.0. /.