Thuật ngữ, từ vựng tiếng Anh chuyên ngành in ấn

Từ vựng tiếng anh ngành in ấn

Đối với nhiều người, từ vựng tiếng Anh dành riêng cho việc in đôi nghe có vẻ lạ. Nhưng chúng ta có thể biết rằng ngành in đã có từ rất lâu đời. Từ đó, công nghệ biên dịch và phiên dịch trong ngành in cũng phát triển theo. Hôm nay duhoctms.edu.vn tổng hợp bộ từ vựng chuyên ngành in ấn để các bạn tham khảo.

1. cmyk

cmyk Đây là từ viết tắt trong hệ màu tiếng Anh và thường được sử dụng rất nhiều trong ngành in ấn, đặc biệt là in offset. cmyk bao gồm các màu sau:

 • c: Cyan (lục lam)
 • m: Magenta (đỏ tươi)
 • y: yellow (màu vàng)
 • k: black (đen)
 • Mỗi màu sẽ được tạo ra bằng cách trộn các giá trị khác nhau của bốn màu. Tái tạo màu chính xác nhất là thông qua quy trình in dựa trên cmyk tương ứng. Sử dụng cmyk để giữ cho công việc của bạn nhất quán. Để đảm bảo in tốt hơn và chính xác hơn, hãy chuyển đổi thiết kế và tài liệu màu của bạn sang cmyk trước khi gửi chúng đi in.

  2. dpi – Từ vựng tiếng Anh về in ấn

  Nhiều máy in tạo ra hình ảnh bằng cách tạo ra các chấm nhỏ trên mỗi inch vuông và càng nhiều chấm có nghĩa là độ chính xác và chi tiết hơn. Dấu chấm trên inch là thước đo chất lượng in.

  Nhưng trên thực tế, số lượng điểm mà mắt chúng ta có thể nhìn thấy bị hạn chế. Thông thường, 300 – 600 dpi là độ phân giải tiêu chuẩn để in, tùy thuộc vào loại giấy và máy in được sử dụng. Nếu bạn sử dụng dpi thấp, sản phẩm in ra sẽ bị mờ.

  Điều quan trọng cần lưu ý là trong quá trình thiết kế, việc tăng dpi có thể làm tăng kích thước tệp lên nhiều lần. Vì vậy, hãy chú ý lưu từng tệp ở đúng dpi để duy trì hiệu quả. Hầu hết các công cụ và phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như photoshop, illustrator hay indesign đều có khả năng đo dpi.

  dpi không phải là công cụ có thể giúp bạn thay đổi chất lượng và kích thước của hình ảnh. Tăng dpi không có nghĩa là hình ảnh sắc nét hơn hoặc chất lượng tốt hơn.

  3. Định dạng rộng

  Phải sử dụng máy in chuyên dụng để in các định dạng rộng, thường lớn hơn 16 x 20 inch. Các ví dụ sau thường được in ở định dạng rộng như biểu ngữ, biển quảng cáo hoặc áp phích.

  Khi bạn cần in ấn một ấn phẩm thiết kế lớn, bạn cần ưu tiên tính dễ đọc, rõ ràng và chất lượng để đảm bảo rằng những người ở khoảng cách xa vẫn có thể đọc chính xác nội dung.

  4. màu pantone

  Sắc thái của Pantone được biết đến như một trong những tiêu chuẩn màu sắc của thế giới. Được thành lập vào năm 1963, công ty có một hệ thống kết hợp màu sắc phổ quát.

  màu sắc của pantone được xác định theo số lượng và công ty đã phát triển một hệ thống màu để giúp bạn duy trì chất lượng in nhất quán trên nhiều loại phương tiện in.

  5. rách

  Bộ xử lý hình ảnh raster (rip), được sử dụng trong ngành in để tạo ra hình ảnh raster phù hợp cho việc in ấn.

  Quy trình này chuyển đổi bất kỳ tệp hình ảnh, văn bản, raster hoặc vectơ nào thành tệp có độ phân giải cao mà thiết bị in có thể hiểu được.

  6. Mực in

  Không phải tất cả các loại mực đều được tạo ra như nhau. Mực rắn, bột màu và thuốc nhuộm được sử dụng rộng rãi trong ngành in.

  Mực đặc là một viên gạch màu được sử dụng để in. Chúng được sử dụng bằng cách chà xát trên bản in. Để in màu sống động, mực đặc có thể là một lựa chọn tốt.

  Bột màu được làm từ bột mịn. Bột màu tồn tại lâu trong khi vẫn giữ được các đặc tính của màu. Bột màu đắt hơn bột nhuộm.

  Thuốc nhuộm là một chất lỏng, khi ngâm, thấm vào sợi giấy để tạo màu. Nó tạo ra màu sắc rực rỡ nhưng dễ bị ẩm hoặc nhòe và là loại mực phai nhanh nhất.

  7. In tràn

  In đè là quá trình chồng mực trong khi in. Overprint thường được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng, màu sắc và bóng đổ đặc biệt. Nhưng nó có thể gây ra một số lỗi không mong muốn như khi có 2 màu trộn lẫn với nhau.

  8. Bleed – Cạnh giấy

  bleed giúp máy in xác định chính xác tài liệu giấy để in, đặt chúng vào khu vực cần in, cắt giấy theo đúng kích thước và tái tạo màu sắc chính xác nhất.

  Mặc dù các thông số kỹ thuật của dòng chảy khác nhau giữa các máy in, nhưng khuyến nghị nên sử dụng dòng chảy từ ½ inch trở lên. Phần mềm indesgin có cài đặt sẵn giúp bạn sử dụng và cài đặt dễ dàng hơn.

  9. Đơn sắc và hai màu (đơn sắc và nhiều màu)

  Monotones và duotones trông rất giống nhau, nhưng các thành phần khác nhau. Kỹ thuật này thường được sử dụng để tạo cảm giác hoài cổ và nghệ thuật.

  Duotone là một hình ảnh được in bằng nhiều loại mực. In Duotone tạo ra hình ảnh thang độ xám phong phú và đáng mơ ước. Không giống như in một màu, in hai màu có thể sử dụng mực đen. Duotones hiện là một cách rất linh hoạt để khôi phục ảnh cho các dự án thiết kế. Bởi vì có nhiều cách để làm điều này.

  10. Loại giấy

  Tùy thuộc vào loại giấy được sử dụng, kết quả in sẽ khác nhau, từ màu sắc đến chất lượng tổng thể. Có 4 loại giấy được sử dụng nhiều nhất trong in ấn: tráng hoặc không tráng, mờ hoặc bóng.

  Giấy tráng thường mịn với một độ sáng bóng nhất định. Nó bao gồm các lớp hoàn thiện được thiết kế để cải thiện hoặc nâng cao quy trình in. Các loại giấy bao gồm: Tráng nhẹ, Trung bình, Tốt và Nghệ thuật. Đối với tài liệu quảng cáo và tạp chí.

  Giấy không tráng phủ là một loại giấy văn phòng phổ biến được sử dụng để ghi chú và in ấn. Giấy không tráng không bền.

  Xem thêm:

  • 13 mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh
  • Các cặp từ đồng nghĩa và trái nghĩa trong tiếng Anh
  • Hoàn thành từ vựng tiếng Anh về thú y
  • 11. Chiêm ngưỡng

   Đây là những thiết kế trực tuyến hoàn toàn miễn phí hoặc có trả phí. Người dùng chỉ cần mô tả và chỉnh sửa một số nội dung cơ bản.

   12. Công suất

   Độ mờ là một thuộc tính trong phần mềm thiết kế đồ họa photoshop, ai, corel. Nó xác định độ trong suốt của hình ảnh hoặc nền của một màu nhất định.

   13. Dấu nước

   Cách gắn thẻ các sản phẩm thiết kế thuộc về bạn, công ty của bạn. Đây là một cách để đánh dấu một sản phẩm thiết kế là có bản quyền.

   14. lorem ipsum

   Còn được gọi là “văn bản giả”, lorem ipsum được sử dụng để thay thế phần chính của thiết kế khi chúng chưa sẵn sàng. Sử dụng “văn bản giả” giúp người xem dễ dàng hình dung thiết kế sẽ như thế nào khi nội dung thực được đặt vào.

   15. Sắp chữ

   Typography còn được gọi là nghệ thuật sắp chữ. Truyền tải thông tin và ý tưởng bằng cách kết hợp & amp; ký tự nổi bật. Thu hút người xem và người đọc ngay từ lần xem đầu tiên.

   Đây là 15 thuật ngữ từ tiếng Anh trong in ấn đầy đủ mà bạn cần biết. Đây chắc chắn là những từ quan trọng hỗ trợ đắc lực cho công việc của bạn. duhoctms.edu.vn Chúc các bạn may mắn và thành công!

READ  Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Cơ khí và Cơ điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *