Từ vựng

Mách bạn 10 cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, nhanh thuộc nhớ lâu

Nắm vững phương pháp học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu chắc hẳn là mong ước của rất nhiều người. Nhờ có vốn từ vựng nhất định, bạn có thể thoải mái giao tiếp và bày tỏ quan điểm, ý kiến ​​của mình trong khi trò chuyện mà không cảm thấy ngại ngùng hay thiếu quyết đoán. Thực tế, việc học từ vựng tiếng Anh giao tiếp không đòi hỏi bạn phải là người thông minh và có trí nhớ tốt. Việc nắm vững trọn bộ từ vựng tiếng Anh chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều chỉ khi bạn biết áp dụng một số phương pháp gợi ý dưới đây để ghi nhớ từ vựng cộng với nỗ lực của bản thân.

Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Từ vựng tiếng Anh là nguồn thông tin liên lạc

Khi giao tiếp bằng tiếng Anh, từ vựng là yếu tố cần thiết để giúp bạn truyền tải thông điệp của mình đến khán giả. Đặc biệt đối thủ cũng sẽ coi trọng nội dung hơn ngữ pháp nên nếu bạn không có đủ vốn từ vựng thì việc giao tiếp của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Từ vựng tiếng Anh để giúp phát triển các kỹ năng khác

Có vốn từ vựng phong phú, giúp bạn luyện nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh dễ dàng hơn. Lúc này, não bộ của bạn cũng nhanh nhạy hơn để sử dụng tiếng Anh đúng ngữ cảnh, đặc biệt là hạn chế lỗi chính tả. Vì vậy, phương pháp học từ vựng tiếng Anh rất quan trọng, nó là nền tảng của tất cả các kỹ năng khác.

Các lỗi dẫn đến phương pháp học từ vựng tiếng Anh kém

Học từ vựng tiếng Anh riêng lẻ, không theo chủ đề

Nhiều người nghĩ rằng biết Cách học 100 từ tiếng Anh mỗi ngày là đủ để giao tiếp tự tin. Tuy nhiên, nếu bạn học theo từng cột hoặc rời rạc thay vì theo chủ đề thì khả năng ghi nhớ và liên tưởng sẽ giảm sút. Bây giờ, chỉ sau 5 đến 10 ngày, bạn hoàn toàn có thể quên những gì bạn đã học.

Không sử dụng và xem thường xuyên

Nhiều người học từ vựng gặp phải tình huống “nhớ bây giờ và quên ngày mai”. Lý do đơn giản là họ không biết cách học từ vựng tiếng Anh đúng cách . Vậy lam gi? Thực hành thường xuyên trong thực tế, bằng cách đặt câu, cụm từ hoặc giao tiếp với bạn bè. Điều này sẽ giúp bạn lặp đi lặp lại từ đó, dần dần lưu vào não và không bao giờ quên.

Không sử dụng từ điển khi học từ vựng

Tiếng Anh có một số từ có nghĩa khác nhau. Nếu bạn không sử dụng từ điển, bạn sẽ không thể hiểu nghĩa của từ ở mọi cấp độ. Về lâu dài, bạn sẽ cảm thấy bối rối và bị động, không thể hiểu hết ý của đối phương khi giao tiếp. Vì vậy, cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là sử dụng từ điển.

READ  Top 7 cuốn sách học từ vựng tiếng Anh nổi tiếng

Cách / Cách không bao giờ quên từ vựng tiếng Anh

1. Đặt mục tiêu và lộ trình học tập phù hợp

Tất cả các phương pháp học từ vựng tiếng Anh đều vô nghĩa nếu bạn không có mục tiêu và lộ trình cho riêng mình. Vì vậy, hãy đặt ra những mục tiêu đủ lớn để tạo cảm hứng và cảm hứng cho việc tự học. Ví dụ, nếu bạn quyết định học 30 từ mỗi ngày, bạn có thể học 900 từ một tháng.

Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu với một mục tiêu khiêm tốn và tăng dần khi bạn đã quen với nó. Đồng thời, đừng quên lập kế hoạch, bài bản và “bắt tay vào làm”. Chỉ có như vậy, con đường chinh phục vốn từ vựng tiếng Anh mới có thể rút ngắn được.

2. Các cách học từ vựng tiếng Anh: Học đúng trình độ

Nếu bạn là người mất gốc tiếng Anh, việc bắt đầu bằng những cụm từ khó có thể dễ dẫn đến cảm giác chán nản. Thay vào đó, hãy bắt đầu với những từ vựng đàm thoại thông thường, làm quen với cách hiểu các từ và tăng dần độ khó.

Đặc biệt, học ở trình độ phù hợp sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn, tiếp thu kiến ​​thức “tương thích” với não bộ của bạn. Từ đó, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và biết cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu .

3. Flashcards Cách học từ vựng tiếng Anh

Flashcards là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh siêu nhanh được nhiều người sử dụng. Thông thường, chúng là những mảnh giấy hoặc thẻ nhỏ được đục lỗ và xâu lại với nhau. Flashcards sẽ chứa từ vựng, ký hiệu phiên âm và các ví dụ cụ thể. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh này sẽ phù hợp và tiện lợi cho những bạn đã quen sử dụng sách. Thêm vào đó, thẻ nhớ rất dễ cầm, giúp bạn học từ vựng mọi lúc, mọi nơi.

Trong những năm gần đây, thẻ nhớ cũng đã được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng học từ vựng tiếng Anh. Lúc này, bạn sẽ nghe được cách phát âm của các từ và học chúng một cách chính xác.

4. Học từ vựng thông qua trí tưởng tượng và cảm xúc

Đây là một trong những cách học từ tiếng Anh mà bạn sẽ không bao giờ quên . Cố gắng nghĩ ra một cụm từ hoặc câu chuyện thú vị và sau đó liên kết từ vựng với tình huống. Các liên tưởng giúp bạn nhớ nghĩa của từ dễ dàng hơn. Ví dụ: bạn có thể học từ “Sự nghiệp” đến “Ô tô và Bia”.

Ngoài ra, não bộ ghi nhớ thông tin có tính liên kết cao. Ví dụ, từ “Mũ bảo hiểm” có nghĩa là mũ bảo hiểm, hãy tưởng tượng bạn đang đưa một “chú lợn mệt mỏi” đến bác sĩ và bị cảnh sát kiểm tra vì không đội “mũ bảo hiểm”. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh này còn giúp bạn luyện phản xạ và tư duy bằng lời nói để bạn có thể nhanh chóng áp dụng chúng vào các tình huống thực tế!

READ  Từ vựng tiếng Anh giao tiếp về thói quen hàng ngày ai cũng nên biết

5. Cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Như đã đề cập ở trên, một trong những lý do khiến phương pháp học từ vựng tiếng Anh không hoạt động hiệu quả là do học cá nhân, không phải học theo chủ đề. Thực tế, học theo nhóm sẽ giúp bạn tích lũy vốn từ vựng liên quan đến nhau. Từ đó, bạn sẽ giao tiếp sâu hơn và diễn đạt ý tưởng của mình tốt hơn.

Ngoài ra, điều này giúp bạn kết nối từ vựng và học nhanh hơn. Ví dụ, khi học về đồ ăn, hãy chia nhỏ và học theo các chủ đề sau: đồ uống, rau, thịt …

6. Cách học từ vựng tiếng Anh siêu nhanh: qua game, bài hát, phim

Thông thường, các trò chơi từ vựng đưa ra các thử thách. Điều này sẽ kích thích não bộ của bạn hoạt động tốt hơn và ghi nhớ nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng âm nhạc, hình ảnh để tăng vốn từ vựng, đặc biệt là luyện phát âm và ngữ điệu tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ.

Ví dụ: khi học một từ mới, hãy tìm kiếm các từ khóa “các bài hát có liên quan đến từ …” hoặc “các bài hát có chứa từ …”. Lúc này, bạn sẽ dễ dàng nghe thấy bài hát liên quan. Nếu trình độ nghe của bạn chưa tốt, bạn nên nghe trên youtube hoặc chọn nền tảng có phụ đề. Đây sẽ là cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu !

7. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh: học sâu đến tận gốc từ

Trước khi tra từ, hãy cố gắng đoán nghĩa của từ bằng cách xem gốc, tiền tố và hậu tố của chúng. Điều này sẽ giúp bạn xác định các từ có cùng nguồn gốc, vì vậy bạn có thể ghi nhớ chúng hiệu quả hơn.

Ví dụ: hậu tố “ian” thường đề cập đến mọi người và hậu tố “less” có nghĩa là “không”, có nghĩa là ngược lại.

8. Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh: Học qua các câu hoàn chỉnh

Chỉ học một từ thôi là chưa đủ, nếu bạn muốn biết cách học từ vựng tiếng Anh siêu nhanh , bạn nên học qua các câu hoặc cụm từ hoàn chỉnh. Nhờ đó, bạn sẽ nắm vững cách dùng từ, đặt câu và sử dụng ngữ cảnh của từng từ khác nhau.

Không chỉ vậy, hãy chăm chỉ học các câu và cụm từ, và kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Bạn có thể dễ dàng trò chuyện bằng tiếng Anh mà không cần mất thời gian suy nghĩ và sắp xếp vị trí của các từ trong câu. Và cách nói rất tự nhiên, trôi chảy như người bản ngữ.

Bài đăng có Liên quan:

Một cách hiệu quả để học tiếng Anh toàn diện.

READ  XEM NGAY DANH SÁCH TỪ VỰNG TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH ÂM NHẠC HỮU DỤNG NHẤT

Cách học từ vựng tiếng Anh và không bao giờ quên nó

9. Kỹ năng ghi nhớ từ vựng tiếng Anh: Lặp lại và sử dụng ngay lập tức

Cách hiệu quả nhất để học từ vựng tiếng Anh là lặp lại và sử dụng nó ngay lập tức. Đối với bất kỳ từ nào bạn vừa học, hãy áp dụng chúng cho tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết của bạn. Bạn có thể thử trò chuyện với bạn bè, đăng bài bằng tiếng Anh trên facebook hoặc blog cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng, đặc biệt là ngữ nghĩa trong từng trường hợp.

Ngoài ra, hãy lặp lại từ đó khoảng 10 – 20 lần để nhớ từ đó nhanh hơn và lâu hơn. Nếu bạn không nhớ một từ, bạn chưa học đủ.

10. Cách học từ vựng tiếng Anh qua ứng dụng elsa speak

Ngoài các phương pháp học được đề cập ở trên, bạn cũng có thể nhận được sự hỗ trợ từ elsa software speak. Có thể nói elsa speak là sự kết hợp của các phương pháp trên, không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng mà còn có thể luyện phát âm như người bản ngữ.

elsa hiện đã phát triển hơn 50 chủ đề khác nhau và hơn 1600 bài học trực quan, giống như cuộc sống để giúp bạn mở rộng vốn từ vựng một cách hiệu quả và khoa học. Các bài tập của Elsa từ dễ đến khó, phù hợp với mọi trình độ và nhu cầu học tiếng Anh khác nhau của bạn.

Không chỉ vậy, từ điển phát âm tiếng Anh ứng dụng học tiếng Anh elsa speak thông minh được tích hợp sẵn sẽ giúp việc học của bạn dễ dàng hơn. Bạn có thể dễ dàng tra từ vựng trong giao diện luyện tập, elsa sẽ cung cấp đầy đủ nghĩa trong tiếng Anh, tiếng Việt, phiên âm và ví dụ chi tiết về cách sử dụng của từ.

Học tiếng Anh elsa Điểm đặc biệt nhất khi nói là tính năng nhận dạng giọng nói bằng trí tuệ nhân tạo độc quyền có thể giúp bạn sửa lỗi phát âm và đánh máy. Đánh giá khả năng phát âm tiếng Anh của bạn so với người bản ngữ. Vì vậy, bạn có thể luyện tập và mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp của mình một cách toàn diện nhất có thể.

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu trên đây đã được rất nhiều người áp dụng và thành công. Còn bạn thì sao? Hãy nhanh chóng lên kế hoạch chinh phục ngôn ngữ thú vị này và chia sẻ cùng elsa nhé!

Bạn có hiểu rõ hơn về thì hiện tại hoàn thành trong tiếng Anh không? Bạn có thể luyện thêm, tải về và trải nghiệm ứng dụng luyện nói tiếng Anh elsa speak. Những bài tập mà elsa đề cập chắc chắn sẽ giúp bạn không bị bối rối khi sử dụng thì hiện tại hoàn thành.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button