Từ vựng

30 chủ đề từ vựng thông dụng trong IELTS bạn cần biết!

Từ vựng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện band điểm của thí sinh trong quá trình học tập và chuẩn bị cho bài thi IELTS. Vì vậy, để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất, cần phải có một nền tảng từ vựng vững chắc. Trong bài viết dưới đây, các workshop IELTS đã tổng hợp các từ vựng IELTS theo chủ đề, hi vọng sẽ giúp các bạn thí sinh cải thiện và nâng cao vốn từ vựng của mình.

1. Cần học từ vựng IELTS theo chủ đề

Từ vựng được coi là nền tảng giúp bạn xây dựng và phát triển cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Có một nền tảng từ vựng vững chắc sẽ giúp quá trình học và ôn tập trở nên “dễ dàng”. Trong bài thi IELTS, đặc biệt là kỹ năng nói và viết, nếu bạn có thể diễn đạt từ vựng của mình theo nhiều cách, band điểm của bạn sẽ được “ghi điểm” cao.

Để có thể học được nhiều từ vựng, bạn nên chia thành các chủ đề khác nhau. Học từ vựng theo chủ đề cho phép bạn ghi nhớ và biết cách sử dụng từ đúng ngữ cảnh một cách dễ dàng và khoa học. Từ đó giúp cải thiện kỹ năng đọc hiểu và nghe nói của bạn.

2. IELTS Toàn diện 30+ Chủ đề Từ vựng Thông dụng

Giờ đây, các từ sẽ có một số liên kết bằng cách nhóm chúng thành các chủ đề. Bằng cách này, khi gặp một từ đã học, người học có thể nhanh chóng nhớ lại các từ còn lại trong cùng một chủ đề do sự liên kết này.

Trong bài thi IELTS, các chủ đề trong bài thi rất đa dạng. Vì vậy, thí sinh cần học và ôn luyện kỹ từ vựng theo chủ đề để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Mặt khác, việc phân biệt rõ ràng các chủ đề từ vựng sẽ giúp quá trình ghi nhớ từ vựng trở nên logic và mạch lạc hơn. Dưới đây là một số chủ đề từ vựng IELTS thông dụng nhất mà bạn có thể tham khảo:

• Từ vựng giáo dục
  • Từ tội phạm (tội phạm)
  • Từ vựng về Chủ đề Sức khỏe & amp; Thể dục (Sức khỏe & Thể hình)
  • Bảng chú giải thuật ngữ về các chủ đề công việc
  • Bảng chú giải thuật ngữ kỹ thuật
  • Từ vựng về khoa học
  • Bảng chú giải thuật ngữ về các chủ đề quảng cáo (Advertising)
  • Các chủ đề về môi trường
  • Từ vựng về chủ đề bạn bè (bạn bè)
  • Từ vựng theo chủ đề quê hương
  • Bảng chú giải thuật ngữ phim
  • Từ vựng theo chủ đề du lịch
  • Từ vựng về chủ đề sức khỏe
  • Từ ngữ về đồ ăn
  • Các từ vựng về thể thao
  • Từ vựng về mua sắm
  • Bảng chú giải thuật ngữ về chỗ ở
  • Từ vựng về chính phủ và chính trị
  • Từ ngữ về động vật
  • Từ vựng (thời gian) cho chủ đề thời gian
  • Từ vựng về Tết Trung thu
  • Bảng chú giải thuật ngữ về phát triển cá nhân
  • Từ vựng quan hệ
  • Từ ngữ về công việc (công việc)
  • Từ ngữ về văn hóa
  • Từ vựng theo chủ đề du lịch
  • Bảng chú giải thuật ngữ về chủ đề màu sắc
  • Từ vựng về thời tiết
  • Từ ngữ về trẻ em
  • Bảng chú giải thuật ngữ về các chủ đề nghệ thuật
  • Từ vựng chủ đề âm nhạc
  • Bảng chú giải thuật ngữ chủ đề trò chơi
  • Các từ về bệnh (bệnh)
  • Từ vựng về người nổi tiếng
  • Từ vựng về phong cách sống
  • Bảng thuật ngữ về súng và vũ khí
  • Bảng chú giải các vấn đề toàn cầu
  • Ngoài ra, bạn có thể làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí tại đây để xác định mức độ từ vựng bạn cần học.

3. Tài liệu học từ vựng IELTS tốt nhất theo chủ đề

Các mẫu đọc, nghe, viết hoặc nói đều là những tài nguyên tuyệt vời để tìm từ vựng theo chủ đề. Ngoài ra, để học từ vựng, bạn có thể tham khảo những cuốn sách được biên soạn chuyên biệt để học và nâng cao vốn từ vựng IELTS. Nội dung của các cuốn sách này được chia thành các lộ trình cụ thể phù hợp để sử dụng, từ sơ cấp đến nâng cao.

Hãy cùng tìm hiểu những điểm nổi bật và lợi ích của 3 cuốn sách này dưới đây.

3.1. Từ vựng Cambridge IELTS – Dành cho Người mới bắt đầu

Đối với những người mới học IELTS, đừng vội học những từ “khủng khiếp”. Thay vào đó, bạn sẽ học dần các từ thông dụng cho các cấu trúc câu đơn giản. Vì vậy, cuốn sách Cambridge IELTS Vocabulary này sẽ là lựa chọn phù hợp khi cung cấp cho bạn vốn từ vựng phù hợp với trình độ cơ bản

Cuốn sách sẽ bao gồm 25 bài học được chia thành các chủ đề quen thuộc cụ thể như mối quan hệ, gia đình, thời gian, du lịch, v.v. Do cách giới thiệu logic và mạch lạc nên người đọc sẽ hiểu sâu hơn về vốn từ vựng qua từng chủ đề. Đặc biệt cuối sách có nhiều bài tập hữu ích cho người học luyện tập.

Thông tin Sách: