Giải đáp cuộc sống

Văn học trung đại Việt Nam: Các giai đoạn phát triển và đặc điểm nổi bật

một trong những nền văn học quan trọng gop mặt nhiều nhất trong chương trình giảng dạy tại trường lớp là văn học trung đ. nền văn học này có hàng loạt các tác phẩm quen thuộc mà bất kỳ học sinh nào cũng dễ dàng ghi nhớ. tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ văn học trung đại là gì, trải qua qua trình hình thành như thế nào và giá trị mang lại ra sao?

khái niệm nền văn học trung đại việt nam

văn học trung đại là cách gọi bao quát cho các tác phẩm được hình thành và phát triển trong lòng xã hội phong kiến ​​​​việt nam. chính sự ra đời của nền văn học này, kết hợp cùng tính phong phú sẵn có của văn học dân gian, đã góp phần hoàn chỉnh diệo vạn.

Bạn đang xem: Văn học trung đại việt nam là gì

song, văn học trung đại khá đa dạng về thể loại cũng như các đặc tính nổi bật.

Văn học trung đại Việt NamVăn học trung đại đa dạng về thể loại và các đặc tính nổi bật

các giai đoạn lịch sử của nền văn học trung đại việt nam

giai đoạn 1: từ đầu thế kỷ x đến hết thể kỷ xiv

thế kỷ x ghi nhận một dấu mốc lịch sử đặc biệt của dân tộc việt nam khi ta giành được quyền độc lập tự chự. văn học tại thời điểm này chủ yếu là các tác phẩm ược sáng tác bằng chữ hán với nội dung chính xoay quanh tinh thần dân tộc, tình ưc, tình y. một số tác phẩm nổi bật có thể kế tới như: hịch tướng sĩ (trần quốc tuấn), chiếu dời đô (lý công uẩn), ại viểă kí v. v.

mãi đến cuối thể kỷ xiii, nền văn học đánh dấu một bước ngoặt lớn với sự xuất hiện của văn học chữ nôm. Các tác phẩm ược viết bằng chữ nôm chủ yếu là thơ hi hi hi dưới nhiều hình thức đa dạng, bao gồm: ngâm khúc, Truyện Thún thờn ờt ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn giờ.

Xem thêm: Làm sao để nhận biết mình bị trào ngược dạ dày thực quản độ A?

nắm vững khái niệm văn học trung đại là gì cùng khái niệm trạng ngữ là gì giúp học sinh học tốt môn văn hơn. học sinh muốn nâng cao năng lực bản the nhanh hơn có thể đăng ký khóa học trực tuyến của colearn ể giáo viên colearn ịnh hướng phớng hipỡng họh.

Văn học trung đại từ đầu thế kỷ X đến hết thể kỷ XIVVăn học trung đại trong giai đoạn từ đầu thế kỷ X đến hết thế kỷ XIV

giai đoạn 2: từ đầu thế kỷ xv đến hết thế kỷ xvii

trong giai đoạn từ ầu thế kỷ xv ến hết thế kỷ xvii, vĂn học chữ had và văc chữc chữ nôm cùng phat tri tri phong kiến ​​đầy.

văn chính luận và văn xuôi tự sự là 2 thể loại có bước phát triển vượt bậc của văn học chữ hán tại thời điểm này. Trong đó, phải kể ến những đong gop to lớn của nguyễn trải với bình ngô ại cao, nguyễn dữ với Truyền kì mạn lục và lê tông với -thánh tông tông tềng tềng thềo tềng tềng tềng thung thung thung di. tình huống truyện cũng là kiến ​​​​thức quan trọng để học sinh hiểu được diễn biến của các câu chuyện.

vĂn học chữ nôm trong giai đoạn này ạt ược thành tựu có pHần nhỉnh hơn khi kết hợp hài hòa giữa các thể loại tếp từ ừc và thểi ặ ặc tt

 • thơ theo thể Đường luật và Đường luật xen lục ngôn: hồng Đức quốc âm thi tập, bạch vân quốc ngữ thi, quốc âm thi tập.
 • khúc ngâm thể song thất lục bát: tứ thời khúc vịnh.
 • diễn ca lịch sử thể lục bát và song that lục bát: thiên nam ngữ lục (lục bát), thiên nam minh giám (song that lục bát).
 • giai đoạn 3: từ đầu thế kỷ xviii đến nửa đầu thế kỷ xix

  giai đoạn từ ầu thế kỷ xviii ến nửa ầu thế kỷ xix, chế ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ văn học trong hoàn cảnh đương thời cũng vì vậy mà trở nên rực rỡ, đáng ghi nhớ. trong qua trình học tập các em có thể tham khảo thư viện bài giảng điện tử của colearn để nắm vững kiến ​​​​thức lý thuyết thuyết.

  theo dòng sự kiện, trào lưu nhân ạo chủ nghĩa ra ời, ặc biệt là khi người phụ thời bấy giờ bắt ầu cất tiếng nóiền quền quền quền. Hàng loạt các tac pHẩm văc học ều ề cập ến nữ giới, như: chinh phụ ngâm (ặng trần côn), cung oan ngâm khúc (nguyễn gia thiều), kiệt tc Try ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồn ki ồn ki ồn ki ồn ki ồn ki ồn ki ồn ki ồn ki ° xuất hiện của các nữ thi sĩ hồ xuân hương, bà huyện thanh quan, … cũng góp pHần tạo thêm trung đ>ại.

  xem thêm: văn học dân gian là gì? Đặc trưng cơ bản và thể loại của văn học dân gian

  bên cạnh đó, các tac pHẩm xoay quanh thế giới nội tâm riêng tư, ý thức ca nhân của with người cũng ngày càng phat triển thoải mai, mạn mẽ h ướn ướn ướn ướn ướn ướn ướn ướn saw. hiện bằng cả chữ hán và chữ nôm. vì vậy, nắm vững khái niệm văn học trung đại là gì giúp các em học sinh học tập môn văn hiệu quả nhất.

  Văn học trung đại từ đầu thế kỷ XVIII đến nửa đầu thế kỷ XIXVăn học từ đầu thế kỷ XVIII đến nửa đầu thế kỷ XIX đề cập nhiều đến người phụ nữ

  giai đoạn 4: nửa cuối thế kỷ xix

  Xem thêm: Giải mã giấc mơ: Nằm mơ thấy cá chết điềm báo gì, lành hay dữ? con số liên quan

  nửa cuối thế kỷ xix, thực dân pháp tiến hành xâm lược việt nam, mở ra thời kỳ thực dân nửa phong kiến. CHủ NGHĩA YêU NướC TRONG VăC CũNG VậY Màng ượC ẩY MạNH HơN C CUEG âM HưởNG BI TRANG, Hào hùng, nổi Trong đó phải kể ến nhà vă nguyễ ì ì p>

  bên cạnh đó còn có sự gop mặt của nhiều nhà thơ quen thuộc như: phan văn trị, nguyễn quang bích, nguyễn thông, … với các tac thm thơ ca yêc ượ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ. trong chương trình ngữ văn. ngoài ra giai đoạn này còn ghi nhận thành tựu của thơ ca trữ tình – trào phúng với 2 nhân vật tiêu biểu là tú xương và nguyẅn khuyến.

  ặc biệt, sự xuất hiện của văn học chữc quốc ngữ xuyên suốt thế kix đã mang ến làn gió mới cho nền văc v việt nam, trở thành vă t ự ế ế ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể tới đây, các em đã nắm vững được các giai đoạn phát triển của nền văn học trung đại việt nam. nếu bạn có khó khăn gì trong qua trình học tập văn học có thể tham gia

  3 Đặc trưng nổi bật của văn học trung đại việt nam

  xuyên suốt các qua trình lịch sử, nền van học ghi nhận 3 đặc điểm văn học trung đại nổi bật dưới đây

  Đặc trưng 1: tính song ngữ là yếu tố không thể thiếu trong văn học trung đại

  có thể thấy, đặc trưng thường thấy nhất trong văn học trung đại việt nam là tính song ngữ đan xen giữa văn học ọ hán včn.

  tiêu biểu là khoảng thời gian từ ầu thế kỷ x ến hết thể kỷ xiv, do ảnh hưởng sâu rộng từ vă hóa mà chữ hán gần như ng nah trở n them. song, về mặt nội dung, vẫn đảm bảo đề cao được chủ nghĩa yêu nước và tinh thần dân tộc việt. học sinh có thể xem thêm giải bài tập sách giáo khoa để hiểu sâu kiến ​​​​thức nhanh nhất.

  Đặc trưng 2: văn học trung đại kế thừa những tinh hoa của văn học dân gian

  Với Tinh Chân Thực, đa dạng nhiều màu sắc, vĂn học dân gian trở thành nguồn cảm hứng bất tận của nhiều nền văn học dân tộc, Trong đó cản hệc.

  cụ thể, văn học viết trung ại tiếp thu từ vă học dân gian nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm: ềề tài, quan niệm thẩm mỹ, thể long. nhờ những tư liệu liệu học hỏi từ văn học dân gian, các tác phẩm thơ ca trung ại, tập văn xuôi chữ hán, truyện nôm thêm phần hằthn chân ván. không những thế, hai nền văn học còn có mối tác động, bổ sung lẫn nhau trong suốt chặng đường phát triển, góp phần hoàn thiọn v ndc. vì vậy, các em học sinh cần nắm vững văn học trung đại là gì, các đặc trưng của nó cùng cách làm bài văn tự ựểt mô đt m.

  Văn học trung đại kế thừa tinh hoa của văn học dân gianVăn học dân gian là nguồn cảm hứng phát triển văn học trung đại Việt Nam

  Đặc trưng 3: văn học trung đại chịu ảnh hưởng sâu sắc của tư tưởng tôn giáo

  tư tưởng tôn giáo luôn là nền tảng hình thành các tác phẩm văn học trung đại. nói cách khác, sự phát triển của văn học trung đại đều phải theo khuôn khổ các học thuyết phật, nho, Đạo vì chính những quan điểm này đã tạo nên nét đặc thù trong tư tưởng người dân về bản chất vũ trụ, thiên nhiên , và with người. muốn học tốt văn học trung ại các em có tham tham khảo chuyên ề ề tác phẩm vă h trc trung ại ngữ vă 9 do giáo vi viávica colearn biên soạn thuy.

  hơn nữa, tư tưởng tôn giáo còn đem lại những hệ quả đặc trưng như: hạn chế ý thức và biểu hiện tâm tư, tình; là thi liệu cho các bài học đạo đức, mang tinh uốn nắn, giáo dục with người; phân biệt rõ ràng giữa văn học linh thiêng và văn phàm tục. nắm vững 3 đặc điểm trên cùng cách học thuộc văn hiệu quả giúp học sinh đạt kết quả học tập tốt nhất.

  bài viết trên đây đã khai thác cụ thể từng giai đoạn phát triển cũng như đặc điểm nổi bật của văn học trung đệt. nền văn học này vốn đa dạng và trải qua trình lịch sử khá dài nên racan Hy vọng những thông tin kể trên sẽ phần nào giúp cac bạn có cao.

  Xem thêm: CHÍNH SÁCH DÂN SỐ KẾ HOẠCH, HÓA GIA ĐÌNH?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button