Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là gì

Theo Cáá Chuyên Gia Cơ Xương Khớp, Trung Tâm Chấn Thương chỉnh Hình, BVđK Tâm ANH, VIêm Khớp DạNG THấP HUYếT THANH DươNG TAN strong> chiếm từ 60-80%% hiện chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. bệnh có tỷ lệ tàn phế cao, nếu không được chữa trị kịp thời và đúng phác đồ.

viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là gì?

viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là dạng đặc biệt của viêm khớp dạng thấp (ra). bệnh hình thành khi các kháng thể peptide chống chu kỳ (citrullated anti-cyclic peptide antibodies – anticcp) và yếu tố dạng thấp (rf) xâm nhập hoặc vào vào cơ thƿt máấn. trong máu người bệnh có thể tồn tại một trong hai hoặc cả hai kháng thể và khởi phát từ các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. bác sĩ có thể chỉ định người bệnh xét nghiệm máu để nhận diện các kháng thể đặc hiệu gây bệnh.

người bị viêm khớp dạng thấp âm tính không có các kháng thể này, nhưng vẫn có đầy đủ triệu chứng của bệnh viêm khỡng thdp. riêng người bị viêm khớp dạng thấp thể huyết thanh dương tíanh, triệu chứng tương tự như viêm khớp dạng thấp huysết thanh âm tíanh mức mức

Viem khop dang thap the huyet thanh duong tinh

so sánh viêm khớp dạng thấp huyết thanh âm tính và dương tính

 • Điểm tương đồng:
 • bất kể người bệnh có hay không có kháng thể trong máu, các triệu chứng viêm khớp dạng thấp cũng giống nhau, bao gồm: đau khớp>, khớp cơ thể căng cứng vào buổi sáng từ khoảng 30 phút trở lên, viêm ở các khu vực khác ngoài khớp, mệt mỏi…(1)

  • Điểm khác biệt:
  • những người bị ra huyết thanh dương tính thường bị đau nhiều hơn những người có loại huyết thanh âm tính. ngoài ra, họ cũng xuất hiện tình trạng:

    • có nốt sưng dưới da
    • viêm mạch mau
    • gặp các vấn đề về phổi dạng thấp
    • các bệnh lý về tim mạch
    • nguyên nhân của ra huyết thanh dương tính

     nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính nói riêng hiện vẫn còn chưa được xác định rõ ràng. nhưng các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân thường gặp bao gồm:

     1. yếu tố nhiễm khuẩn

     các tac nhân gây bệnh từ môi trường như vi khuẩn epstein-barr, parvo, mycoplasma, vi khuẩn ường ruột… tấn công vào cứ tơtntndndndndndndndndndndndndndndndndndnd màng hoạt dịch, làm cho khớp bị tổn thương. tình trạng này diễn ra thành một vòng tuần hoàn khiến cho khớp đã bị tổn thương càng thêm tổn thương, bào mòn xương và hủy khớp, dàẫn dían día.

     2. yếu tố cơ địa

     cơ thể suy yếu không đủ sức chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường hoặc các vi khuẩn có trong cơ thể; chấn thương trong qua trình sinh hoạt hàng ngày, lao động hay chơi thể thao tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

     3. yếu tố môi trường

     xương khớp còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố độ ẩm, nhiệt độ, áp suất khí quyển. môi trường lạnh ẩm kéo dài, ap suất thường xuyên thay ổi là những yếu tốnh hưởng ến sức khỏe xương khớp và làm gia tăng các cơn đau ở ngườe

     4. yếu tố tuổi tác, giới tính

     người trên 40 tuổi, ặc biệt là pHụ nữ, Co nguy cơ bị tình trạng nhey nhiều hơn do bước vào giai đoạn lão Hóa tự nhiên, khiến ch lớp sụn khớp dớp dớ người hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các đối tượng khác.

     5. yếu tố di truyền

     tiền sử gia đình có người bị viêm khớp dạng thấp hay có kháng nguyên bạch cầu hla- dr4… cũng là một trong những yỿu tố nguy bp>

     triệu chứng của ra huyết thanh dương tính

     cả viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính và âm tính đều có cùng một nhóm triệu chứng cụ thể, có thể xuất hiện và biến the mthian. cụ thể như: (2)

     triệu chứng lâm sàng

     • triệu chứng cơ năng: Đau và sưng các khớp đối xứng, thường lan tỏa ở các khớp nhỏ và nhỡ. tình trạng đau, sưng xuất hiện ở các khớp suốt cả ngày, tăng dần về đêm và buổi sáng, dù người bệnh nghỉ ngơi vẫn githn. người bệnh có biểu hiện cứng khớp, kéo dài khoảng 1 giờ trước khi bình thường trở lại.
     • triệu chứng thực thể ở khớp: người bệnh sưng, đau, nóng tại khớp do phần mềm bị tổn thương hay tràn dịch khớp. các khớp viêm trong vài tuần, vài tháng và viêm theo tính đối xứng. nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ làm biến dạng khớp kiểu: bàn tay gió thổi, nĺn tay hình cổ cò, cổn tay hà>
     • Triệu chứng ngoài khớp: người bị ra huyết thanh dương tíh thường cr tỷ lệt hạt thấp dưới da khoảng 15%, dayh với màng xương, ít di ộng, kích thc lớn nhất. ngoài ra, bệnh còn làm tổn thương phổi, mắt, tim mạch, lá lách to, viêm mắt, khô mắt và miệng, mệt mỏi liên tục, trầm cảm, nhiễt và khuẩán. ngoại biên và thần kinh trung ương.
     • triệu chứng cận lâm sàng

      người bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ có kết quả xét nghiệm dương tính với yếu tố dạng thấp trong vòng 1 năm khi từ khi phát vứu triển cát triển

      • thiếu máu, tiểu cầu và bạch cầu tăng.
      • tăng tốc độ lắng máu (esr) và protein c phản ứng (crp)
      • yếu tố dạng thấp (rf) xuất hiện trong máu
      • kháng thể kháng ccp, xét nghiệm đặc hiệu giúp xác định và tiên lượng bệnh
      • d siêu âm khớp nhận thấy tình trạng tràn dịch khớp, xương bị bào mòn, viêm màng hoạt dịch…; chụp cộng hưởng từ (mri) thấy khớp bị mòn, màng hoạt dịch bị viêm…

       biến chứng của ra huyết thanh dương tính

       nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân có xu hướng xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn và kết quả điều trị có thông tícy cực vực nhưng b. do đó, những người bệnh này dễ có nguy cơ phát triển thành các biến chứng:

       • bệnh loãng xương: chynh bệnh viêm khớp dạng thấp và tac dụng pHụ của một số loại thuốc ược sử dụng ể ểa trị tình trạng này làm giảm chất lượng, suy yếu xương và khiến chúng dễ bị gãy hơn.
       • các nốt dạng thấp: các khối mô cứng thường hình thành xung quanh các điểm chịu nhiều áp lực như khuỷu tay. những nốt này còn có thể xuất hi ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, bao gồm cả tim và pHổi, gây xơi phổi kẽ lan tỏa, viêm khớp nhẫn giáp, viêm pHế quản, viêm màng pHổi…
       • hội chứng sjogren: người bị ra huyết thanh dương tính dễc mắc hội chứng sjogren, khiến chu tuyến nước bọt và tuyến lệ bịn tấn công dẫn ến ngừng ạt ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột bệnh sẽ gây khô miệng, khô mắt. hội chứng này tập trung ở phụ nữ từ 40-60 tuổi và không có khả năng lây bệnh.
       • nhiễm trùng: bản thân bệnh ra huyết thanh dương tính đã là một loại nhiễm trùng. Ồng Thời, Các Loại Thuốc ượC Sử DụNG ể điều trị bệnh cũng có cr thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch, dẫn ến nguy cơ nhiễm trùng nhiền hơn. cụ thể như người bệnh rất dễ nhiễm cúm, viêm phổi, zone và covid-19.
       • bất thường thành phần cơ thể: những người bị viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính sẽ có tỷ lệ mỡ nhiều có hƻế có hƻả có.
       • hội chứng ống cổ tay : ra huyết thanh dương tính ảnh hưởng ến cổ tay của người bệnh, tình trạng vivi gây chèn Íp dây à thẻn g. cổ tay.
       • Bien chung viem khop dang thap huyet thanh duong tinh

        • bệnh tim mạch: , live. tim, tổn thương van tim, tai tim… thậm chí là gây tử vong.
        • bệnh phổi: người bệnh còn có nguy cơ bị viêm và sẹo mô phổi, dẫn đến khó thở tiến triển.
        • ung thư hạch: ra huyết thanh dương tính làm tăng nguy cơ ung thư hạch, một nhóm ung thư máu phát triển trong hệ thống bạch huyết.
        • ảnh hưởng khả năng vận ộng: việc các khớp sưng to gây đau ớn sẽ khiến cho người bệnh sợ vận ộng, gây teo cơ, khớm ho gé.
        • Ảnh hưởng khả năng sinh sản: nữ giới có tỷ lệ bị ra huyết thanh dương tính cao hơn nam giới từ 2-3 lần. tình trạng bệnh ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và trẻ sinh ra cũng dễ mắc dị tật bẩm sinh.
        • tăng nguy cơ thừa can, béo phì: thừa cân làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính và cũng đồng thời là biếng c chện. tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường…
        • phương pháp chẩn đoán ra huyết thanh dương tính

         bệnh ra huyết thanh tính được chẩn đoán thông qua một loạt các phương pháp khám sức khỏe, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảớİi dƑy:

         1. khám sức khỏe tổng quát

         Trước khi chỉ ịnh Các phương phap xét nghiệm, Bác sĩ sẽ trao ổi với người bệnh ể hỏi bệnh sử, triệu chứng và khám cac khớp xương như khớp tay, khớp bàn tay ể các nốt phong thấp hay biểu hiện biến dạng…

         2. xét nghiệm máu

         người bệnh cũng được chỉ định xét nghiệm máu để tìm ra chất kháng ccp hoặc yếu tố dạng thấp. nếu kết quả xét nghiệm cho kết quả dương tính, có 70 – 80% khả năng bạn sẽ nhận được chẩn đoán ra huyết thanh dương tính.

         Trong một số trường hợp, kết quảng tính cũng có thể chỉ ra các bệnh khác, nên chưa ủ ể ể Bác sĩ khẳng ịnh bệnh mà cần pHải phối hợp với các biệ

         3. chụp x-quang

         kết quả x-quang cho thấy tình trạng thoai Hóa sụn và xương là dấu hiệu xác nhận về nếu có tổn thương gây xói mòn khớp, chẩn đoán này sẽ càng ược khẳng ịnh

         ngoài một số biện phap nêu trên, các chuyên gia về cơ xương khớp, trung tâm chấn thương chỉnh hình, bvđk tâm anh cho biết Bác sĩ cũng có thể chỉnh ịnh chụp cộng tt n. bổ sung để kiểm tra mức độ viêm ở các khớp.

         phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

         tương tự như với viêm khớp dạng thấp, người bị ra huyết thanh dương tính có cr tể ược điều trịng bằng các pHương phap chính là: điều trị nội khoa, điều trị (3)

         1. Điều trị nội khoa

         • loại thuốc ược sử dụng phổ biến nhất ể giúp điều trị ra huyết thanh dương tính là dùng thuốc chống thấp khớp tácớp tác dẻ). nhóm thuốc này có thể làm chậm sự phát triển của viêm khớp dạng thấp và giúp ngăn ngừa tổn thương khớp nhiều hơn. loại thuốc thuộc nhóm dmard phổ biến thường được sử dụng là methotrexate, hydroxychloroquine, sulfasalazine, leflunomid, cyclosporine a…
         • người bệnh cũng có thể được chỉ định dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen để giúp kiểm soát cơn đau và kháng vi.
         • một số loại thuốc steroid như prednisone cũng có hiệu quả trong việc kiểm soát các đợt bùng phát viêm khớp lớn. việc dùng thuốc này cần ược theo dõi sát sao ể giảm dần ến liều thấp nhất có thể và ngừng sử dụng ngay sau khi các ợt bût ƻkiợg phá.

          bên cạnh dùng thuốc, bác sĩ còn có thể chỉ định kết hợp với các bài tập phù hợp để hỗ trợ việc điều trỡn.

          2. Điều trị ngoại khoa

          rất nhiều người bị viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính thực hiện các phương pháp điều trị nội khoa lâu dài, không phết cến. tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp lựa chọn điều trị ngoại khoa khi bị tổn thương khớp nghiêm trọng.

          các phẫu thuật được tiến hành để giúp cải thiện khả năng vận động và giảm đau ở các khớp bị biến dạng. với những trường hợp bị tổn thương nghiêm trọng không thể tiếp tục sử dụng khớp hiện hữu, phương án phẫu thuật thay khớp sẽ được đề xuất để giúp cải thiện chức năng, khả năng vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh

          P> bất kỳ phương phap pHẫu thuật này cũng tiềm ẩn khả n nảng xảy ra ccic biến chứng, điển hình như nhiễm trùng, chảy Máu, đau ớn khi khi phẫu ật ật ật ật ật ật ật ật ật ật ật ật ật ật ật ật lợi ích đạt được lớn hơn rủi ro phải gánh chịu.

          3. Điều trị hỗ trợ

          pHươNG PHAPP Này Có MặT ở TấT Cả CÁC GIAI đOạN CủA BệNH Và Nên ượC PHốI HợP VớI đIềU TRịI NộI KHOA Và NGOạI KHOA ể GIUP NGườI BệNH GIả đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ

          các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn người bệnh các bài tập phù hợp để tăng sức sức khỏe, độ da d cho các. Đồng thời, họ cũng thực hiện tư vấn, giúp thay đổi thói quen hàng ngày để giảm căng thẳng cho khớp.

          phương pháp điều trị này cần có các dụng cụ và thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ tập luyện. người bệnh nên đến các cơ sở y tế có phòng vật lý trị liệu hay phục hồi chức năng hàng ngày để đạt được ụp qu.

          ngoài ra, người bị tình trạng này cũng cần ược chăm sóc tại nhà, nên Bác sĩ sẽ hướng dẫn các bài tập pHù hợp, Tù Thể Lực và tình trạnnh bệnh. việc tập thể dục thường xuyên giúp các khớp cử động linh hoạt và tăng cường sức mạnh cho cơ bắp. vào thời điểm các cơn đau bùng phát, người bệnh được hướng dẫn luân phiên chườm lạnh và chườm nóng để kiểm soám cƺau. người bệnh cũng được khuyên dùng các dụng cụ chuyên dụng khi di chuyển, nhằm hạn chế làm tổn thương thêm cho khớp.

          xem thêm: viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

          cách chăm sóc người bệnh ra huyết thanh dương tính

          chăm sóc người bị viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính thúc đẩy thời gian phục hồi, ngăn ngừa biến chứng và giảu thuy. theo đó, lời khuyên từ các chuyên gia cơ xương khớp, trung tâm chấn thương chỉnh hình, hệ thống bvđk tâm anh dành cho việc chăm cuc người bệ>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *