blog

Xá Lợi Phật Thích Ca Mâu Ni Và Những Vị Khác

Xá Lợi Phật Thích Ca Mâu Ni Và Những Vị Khác

  • Tổng hợp các bài viết về xá lợi của đức Phật Thích Ca và Xá lợi nói chung
  • Xá lợi

Xá Lợi Tim

Xá Lợi Huyết

Xá Lợi Huyết

Xá Lợi Răng

Xá Lợi Răng

Xá Lợi Trán Xá lợi não

Xá lợi huyết

Xá lợi não

Xá lợi xương

Xá lợi máu

Xá lợi não

Xá Lợi là gì?

Xá Lợi là những phần kết tinh còn lại sau khi làm lễ trà tỳ (hỏa thiêu) nhục cốt của Đức Phật và các vị cao tăng. Đối với người thường, sau khi thiêu xác, chỉ còn tro và phần xương cháy chưa rã.

Danh từ Xá Lợi do âm tiếng Phạn là Sàrìrikadhàtu. Ngày xưa nói đến Xá Lợi, người ta nghĩ đến Xá Lợi của Đức Phật. Sau này có những vị Thánh Tăng và các vị Đạo Sư đắc đạo, sau khi làm lễ trà tỳ, đệ tử cũng thâu được nhiều Xá Lợi. Tất cả những đồ dùng là di tích của Phật và các vị Thánh Tăng như y, bình bát, tích trượng, v.v. đều gọi là Xá Lợi. Hiện nay ở Miến Điện, người ta còn thờ tóc và móng tay của Đức Phật khi Ngài còn tại thế đã cắt cho hai vị đệ tử tại gia đầu tiên. Trong kinh tạng Pali thường đề cập đến Xá Lợi Xương, Xá Lợi Răng và Ngọc Xá Lợi.

Ngọc Xá Lợi là phần tũy kết tinh trở lại thành những viên có hình thể hơi tròn và cứng, lớn nhỏ khác nhau. Viên lớn như hạt đậu hạt bắp; viên nhỏ như hạt gạo hạt mè. Xá Lợi có nhiều màu sắc và sáng đục khác nhau. Thông thường Xá Lợi có màu trắng, đỏ, hồng, xanh và vàng, có thứ trong như thủy tinh, có thứ trắng ngà như hạt gạo, có thứ phát ra ánh sáng nhẹ nhàng như pha lê, cũng có thứ màu sáng nhuận như san hô. Ngọc Xá Lợi là thành quả của công phu tu hành giữ gìn giới luật và công năng tu tập thiền quán cao thâm của Đức Phật và các vị cao tăng.

READ  Cách cài đặt TWRP Recovery trên điện thoại Android

Kinh Đại Bát Niết Bàn diễn tả rằng sau lễ trà tỳ, Xá Lợi của Đức Phật được chia làm tám phần và phân chia cho đại diện của tám nước đem về tại quốc gia họ. Nhưng hơn 200 năm sau đó, khi hoàng đế A Dục thống nhất toàn thể lãnh thổ xứ Ấn và trở thành một vị vua Phật tử hộ đạo, vua A Dục đã gom tất cả Xá Lợi ở tám nơi và chia thành 84,000 phần đựng trong 84.000 tháp báu nhỏ ban bố khắp các nước.

Xá lợi của các tăng, ni, cư sĩ khác:

xá lợi tôn giả A Ná Luật ( Thiên Nhãn Đệ Nhất )

xá lợi tôn giả Kiều Trần Như – 1 trong ngũ đại tỳ kheo ( chánh pháp đệ nhất )

xá lợi tôn giả Bạt Đề Lợi Ca ( 1 trong ngũ đại tỳ kheo )

xá lợi tôn giả Ba Cổ Lạp ( Kiện Khang Đệ Nhất )

xá lợi Phật Tích Chi

xá lợi tôn giả Ương Ca Ma La ( xá lợi tôn giả 999 cánh tay )

xá lợi Cổ A La Hán

xá lợi tôn giả Phú Lâu Ná ( Thuyết Pháp Đệ Nhất )

Theo tờ “Trung Quốc Tin Tức Giang Tô Mạng Báo” : Sau lần tại Vân Ðài Sơn thánh hiện Phật quang , ngay ngày Qúan Thế Âm Bồ Tát thành đạo (16/9 âm lịch ) , thì tại thành phố Liên Vân Cảng , giới Phật Gíao lại phát hiện ra một kỳ tích : một vị tiền bối Phật Gíao đã 94 tuổi , là trưởng lão ni Năng Khoan ,sau khi viên tịch hỏa táng để lại nhiều hạt Xá Lợi , trong đó có một viên hình dạng như Quán Thế Âm Bồ Tát !

READ  Vì sao đáy quần lót dễ bị rách và nó có phải là dấu hiệu cảnh báo về

Theo lời phó cục tôn giáo thành phố Liên Vân Cảng – ngài Chương Phong nói : Năng Khoan pháp sư viên tịch ngày 20/11/2006 tại Hoa Qủa Sơn , thiền tự Hải Ninh . Sáng ngày 28/11 hoả táng ngài thì bất ngờ phát hiện Xá Lợi , trong đó có viên hình dạng như Quán Thế Âm Bồ Tát , không những vậy Xá Lợi Bồ Tát còn có cả xâu chuỗi bao quanh ! Ngoài ra còn có cả một nửa viên Xá Lợi trong suốt dính liền , thật đúng là một bảo vật khó có !

Năng Khoan pháp sư 15 tuổi đã quy y tam bảo tại am Như Ý , huyện Quán Vân , thành phố Liên Vân Cảng ,tỉnh Giang Tô -Trung Quốc . 19 tuổi thọ giớicụ túc .Pháp sư một đời siêng học khổ tu , sau khi nhậm chức cố vấn hiệp hội Phật Giáo thành phố càng thêm tích cực vì sự phát triển của đạo pháp .

Sau sự kiện ” Xá Lợi Quán Thế Âm ” , tín chúng và thị dân xa gần kéo nhau tới xem , kí giả ghi nhận thấy Xá Lợiđược đặt trên một toà sen bằng gỗ Tử Đàng được chạm trổ tinh xảo , Xá Lợi chủ yếu màu trắng , xanh lục, nhìn trông như ngọc , trong đó có một Xá Lợi tựa như tượng Quán Thế Âm Bồ Tát ! Các đoàn thể Phật Giáo trong và ngoài nước sôi nổi điện và gửi thư lại đòi xem ” Xá Lợi Qúan Thế Âm ” , trước mắt là đón tiếp các đoàn từ Hoa Kỳ , Nhật , Hàn , Đông Nam Á và tín chúng ở Thượng Hải , Phúc Kiến , Triết Giang , Qủang Đông . Tin chắc rằng rất nhiều người sẽ trân trọng cơ duyên hiếm có này . Phật Gíao thành phố Liên Vân Cảng hoan hỷ cùng Thế Gíơi chia sẻ cũng như thúc tiến phát triển và giao lưu tôn giáo , văn hoá .

READ  6 cách lấy mã đăng nhập Facebook qua email, số điện thoại,…

Xá lợi Thánh Tăng

Trái Tim Xá Lợi Bất Diệt của Bồ-Tát Thích Quảng Ðức

Một số xá lợi khác

Theo: quanamcac.com

  • Xá lợi
  • Tại sao trái tim Ngài Quảng Đức thiêu không cháy?
  • Vì sao các thiền sư bất hoại sau khi chết?
  • Những viên xá lợi bí ẩn của cụ bà 100 tuổi
  • Các nơi lưu giữ xá lợi của Phật hoàng Trần Nhân Tông
  • Xác chết ngồi 600 năm không phân hủy

Related Articles

Back to top button