Hay bị chuột rút thì liệu có phải bị bệnh gì nguy hiểm không?

Bị chuột rút là dấu hiệu của bệnh gì

Chuột rút là tình trạng co cứng cơ khá thường gặp, ặc biệt là những vận ộng viên thể thao, phụ nữ mang thai hoặc người làm việc nặng, qua l. hay bị chuột rút khiến nhiều người lo lắng, không biết đây có phải là dấu hiệu nguy hiểm không?

1. there bị chuột rút nguyên nhân do đâu?

trước hết cần nhận biết, tình trạng của bạn có đúng là bị chuột rút hay không? Chuột a rút có thể gặp phải ở bất cứ nhóm cơ nào trên cơ thể, tuy nhiên thường gặp nhất là cơ bắp chân do chịu ap lực và ảnh hưởng nhi ều từ tư tế l ật ậ khi chuột rút xảy ra, bạn sẽ cảm thấy cơn co mạnh gây thắt chặt các cơ, đôi khi nhìn thấy rõ vùng cơ cứng nổi hẳn da trên bn.

hay bị chuột rút

chuột rút là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải

cùng với đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn dữ dội ở bắp thịt, khiến họ không thể cử động độợc bó chuột rút thường xảy ra khoảng vài giây đến vài phút, sau đó triệu chứng đau đớn sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn. chuột rút có thể xảy ra trong khi vận động hoặc sau đó, đôi khi xuất hiện cả khi người bệnh đang ngủ say khiến họ tỉnh giấc. mọi lứa tuổi đều có thể bị chuột rút, song người trưởng thành, nhất là người trên 60 tuổi và phụ nữ mang thai là dễph m

có rất nhiều nguyên nhân gây ra cơn co thắt cơ đột ngột này, có thể kể tới như:

vận động với cường độ cao kéo dài

READ  Không đeo thẻ xanh vẫn được xử lý vi phạm

việc vận động đột ngột, vận động với cường độ cao kéo dài đều khiến cơ bắp phải gắng sức dẫn ệt mn m. tình trạng này thường gặp ở vận động viên thể thao, người phải vận động quá sức với các động tác không thườn xuy. nguyên nhân do vận ộng quá sức gây mỏi cơ, lactic acid bị tích trong bắp thịt làm giảm truyền tín hiệu giữa thần kinh và cơ bắp, ả l rub quch.

Hoạt động quá mức là nguyên nhân gây ra chuột rút

hoạt động quá mức là nguyên nhân gây ra chuột rút

nếu do nguyên nhân này, chuột rút có thể xảy ra trong hoặc sau khi vận động. Đôi khi sau khi vận động quá sức nhiều giờ, tình trạng chuột rút mới xảy ra. khu vực cơ thường bị là các bắp thịt lớn như đùi và bắp chân.

chấn thương cơ

khi cơ bị chấn thương, chúng có xu hướng co thắt lại nhằm giảm thiểu chuyển động, hạn chế chấn thương nhiều hơn. cơ chế tự bảo vệ này của cơ thể chính là nguyên nhân gây chuột rút sau khi chấn thương cơ do vận động hoặc tai nạn.

mỏi cơ

khi nằm, đứng hoặc ngồi một tư thế trong thời gian quá dài, bạn cũng có thể bị chuột rút. tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ ai, song người lớn tuổi là dễ gặp nhất. tình trạng chuột rút do mỏi cơ khá dễ cải thiện, thường xuyên thay đổi tư thế, xoa bóp làm mềm cơ,… sẽ có tác dụng t.

thiếu hụt natri

natri là chất dinh dưỡng quan trọng, có trong dịch cơ thể ngoài tế bào. sự thiếu hụt natri do chế độ ăn hoặc do bệnh lý sẽ khiến cơ thể mất nước và bị chuột rút. ngoài ra, các bệnh lý như xơ gan gây tích tụ dịch trong khoang bụng hoặc quá trình chạy thận cũng gây ra biến chứng chuột rút.

READ  Đau nửa đầu sau gáy bên trái là bệnh gì? Cách điều trị

thiếu hụt canxi và magie

tình trạng này thường gặp ở phụ nữ mang thai do nhu cầu dinh dưỡng với 2 chất này tăng lên song chế độ ăn không cấp đp. khi hàm lượng magie và canxi trong máu thấp, hoạt ộng của mô thần kinh và các cơ cũng chịu ảnh hưởng, dễ dẫn ến chuột rÚt ở cơ tay bắp

Chứng chuột rút có thể gây chấn thương cho người mắc

chứng chuột rút có thể gây chấn thương cho người mắc

thiếu hụt kali

thiếu hụt kali liên quan đến hoạt động của cơ, vì thế mà người có hàm lượng kali trong máu thấp dễ gặp phải tình trạng chu rt

mất nước

mất nước có thể do nguyên nhân khách quan như hoạt ộng quá lâu và kéo dài trong thời tiết nóng bức, cơ thể ra nhiều hôi song khey. Đôi khi do sốt cao, nôn mửa nhiều, tiêu chảy khiến cơ thể mất nước và cũng dẫn đến tình trạng chuột rút.

do ảnh hưởng của thai kỳ

lý do khiến tình trạng chuột rút rất pHổ Biến ở phụ nữ mang thai là bởi nhiều thay ổi hormone, cân nặng cơ thể và nhu cầu Dinh dưỡng cao lên Trong thai kỳ. ẶC Biệt Phụ Nữ Mang Thai Dễ Bị Thiếu Hụt Các Khoáng Chất NHư Magie, Photpho, Canxi,… Bên Cạnh đó, Thai Nhi Lớn Nhất Là ở Những táng Cuti Thai Kai Kỳ Dễ Gâ Gâ Gâ Gâ Gâ né and eth. phải chịu áp lực lớn hơn từ trọng lượng cơ thể nên dễ nhức mỏi hơn.

READ  Làm thế nào để trở thành một nhân viên tư vấn giáo dục hiệu quả?

bệnh lý

các bệnh lý làm rối loạn tuần hoàn và lưu thông máu như: bệnh thiếu máu, bệnh huyết áp, tiểu ường, tim mạch, suy thếy ều

tác dụng phụ của thuốc

một số thuốc điều trị khiến người bệnh bị chuột rút như: thuốc lợi tiểu, thuốc tránh thai, thuốc trịc bệnh làm giảm nồng ộộ Magie và kéo dài, …

2. there bị chuột rút có đáng lo không?

nhìn chung đa pHần các trrường hợp chuột rút không đáng lo ngại, bằng biện phap chăm sóc tại nhà sẽc có thể phòng ngừa và gi tuy nhiên cần lưu ý là dấu hiệu bệnh lý sau đây:

• vùng bị chuột rút có tình trạng sưng tấy, đỏ ửng, thay đổi màu da.

• chuột rút kéo dài đi kèm với yếu cơ.

• Đau đớn do chuột rút khiến người bệnh không thể chịu nổi và không được cải thiện dù được chăm sóc, xoa </mƺp, ƺp

nếu chuột rút xảy ra khi người bệnh đang hoạt ộng, tập thao như: đang bơi, đang lai xe, đang chạy bộ, đang điều khiển Máy Móc, … vì thế không nên chủ quan nếu chuột rút thường xuyên xảy ra, hãy tăng cường vận ộng, khởi ộng kĩ càng trước khi luyện tập ểể traánh tai nạn do chuột rút.

Hầu hết trường hợp bị chuột rút sẽ được cải thiện bằng chăm sóc và luyện tập

hầu hết trường hợp bị chuột rút sẽ được cải thiện bằng chăm sóc và luyện tập

như vậy, hay bị chuột rút thường không phải là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. nếu các biện pháp chăm sóc tại nhà không giúp bạn cải thiện vấn đề, there is tới cơ sở and tế để được thăm khám, địp